Cam Xoàn: Vua Của Các Loài Cam Cùng Giá Trị Dinh Dưỡng Tuyệt Vời
Cam xoàn được mệnh danh là vua của các loài cam. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì giá trị dinh dưỡng của nó vô cùng cao. Nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ em. Loại cam này được trồng nhiều tại các tỉnh phía Nam, nhất là Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Đây cũng là một trong những giống cam có giá thành cao nhất hiện nay.
Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ tất tần tật các thông tin về cam xoàn, từ tên gọi tiếng anh của nó, tác dụng tuyệt vời mà cam xoàn mang lại cho đến địa chỉ bán cam ngon, giá bao nhiêu 1kg? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1. Cam Xoàn Tiếng Anh Là Gì?
Cam xoàn thuộc họ thực vật Rutaceae, có tên khoa học là Citrus nobilis. Trong tiếng Anh được gọi là king mandarin.
Trên thực tế, cam xoàn là giống cam cùng họ với cam mật. Có lẽ vì vậy mà vẻ ngoài của nó khá giống với loại quả này. Có thể nhận biết dựa vào một số đặc điểm sau:
- Vỏ màu xanh, khi chín ngả sang vàng chanh đậm, bề ngoài trơn láng (so với quýt, chanh thì chỉ sần sùi hơn chút).
- Vỏ mỏng.
- Kích thước trung bình khoảng 250 đến 300g.
- Thịt bên trong màu vàng, vị ngọt thanh, mùi hương nhẹ nhàng.
- Múi cam chắc thịt.
- ....
**Xem thêm: Đu Đủ - Loại quả đậm chất dân dã của người dân Việt Nam
2. Ăn Cam Xoàn Có Tác Dụng Gì?
Cam xoàn chứa nhiều chất dinh dưỡng, gồm: nước (87.5%), protid (0,9%), glucid (8,4%), acid hữu cơ (1,3%), cellulose (1,6%), calcium (34mg%), sắt (23mg%), caroten (0,4mg%), vitamin C (40mg%).... Trong đó, vitamin C có thể lên tới 150mg trong 100g dịch, hoặc 200-300 mg trong 100g vỏ khô.
Vậy nên không chỉ ăn phần thịt ngọt bên trong, người ta còn sử dụng vỏ cam để đặc chế tinh dầu hoặc phơi khô nấu nướng để tắm, dùng để chống nôn khi đi xe, xua đuổi ruồi muỗi,....
Không chỉ ngon, cam xoàn còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Nếu bạn phân vân không biết “Ăn cam xoàn có tác dụng gì?”:
- Chống oxy hóa: Trong cam xoàn chứa hàm lượng oxy hóa cao, không chỉ giúp trẻ hóa làn da mà còn ngăn ngừa nếp nhăn, sẫm màu,... Cải thiện vẻ đẹp của làn da, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, giúp da căng mịn và sáng bóng hơn.
- Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Nhờ lượng vitamin C dồi dào trong cam xoàn, nó giúp cơ thể tăng cường sự trao đổi chất, không những vậy còn tăng sức đề kháng hiệu quả.
- Giảm stress, mệt mỏi: Không phải tự nhiên mà người ta lại uống nước ép cam khi mệt mỏi. Nhờ giá trị dinh dưỡng dồi dào, nó giúp cơ thể tỉnh táo, khỏe khoắn, từ đó nâng cao chất lượng công việc.
- Hỗ trợ giảm cân: Trong cam xoàn còn chứa lượng chất xơ - hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình giảm cân, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, từ đó tránh tình trạng béo phì.
- Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ: Hiếm có loại quả nào lại tốt cho cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ như cam xoàn. Cam chứa nhiều axit folic - một hợp chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho bà bầu, giúp thai nhi phát triển tốt nhất, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ. Bên cạnh đó còn tăng hệ miễn dịch cho mẹ, giảm thiểu bệnh tật trong quá trình mang thai.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sỏi thận: Chất xơ và chất chống oxy hóa có trong cam làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hai hợp chất axit citric, citrate thì ngăn ngừa sỏi thận trong cơ thể.
Đó là những giá trị thiết thực mà cam xoàn mang lại cho sức khỏe người dùng. Hãy bắt đầu sử dụng cam ngay từ bây giờ.
**Xem thêm: menu trái cây tươi cắt sẵn,giao tận nơi tại đây
3.Tác dụng của cam xoàn với bà bầu và thai nhi
Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Trong nước cam có chưa các loại khoáng chất axit folate và folic. Đây là những khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong thời gian mang thai. Chất dinh dưỡng này rất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm trong thai kỳ và đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh sau này.
Tăng sức đề kháng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cam đặc biệt cam sành chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa – có khả năng chống bệnh cảm cúm và tăng cường khả năng miễn dịch. Vào tiết trời chuyển mùa xuân sang hạ, chị em bầu rất dễ có nguy cơ mắc bệnh cảm cúm vì sức đề kháng của mẹ bầu thường yêu. Để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, chị em nên uống nước cam sành hàng ngày.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi
Canxi là thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, với phụ nữ mang thai, canxi không những cần cho mẹ mà rất cần cho bé. Nguồn cung cấp canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua nhau thai vào máu con.
Điều hòa huyết áp
Do trong nước cam tươi dồi dào canxi, axit folic, kali, rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên khá an toàn với nhóm bà bầu cao huyết áp.
Đẩy nhanh quá trình thụ thai
Axit folic vô cùng quan trọng đối với tất cả phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ có thai hoặc những người đang cố gắng thụ thai. Chất axit folic này lại có trong rất nhiều trong cam nên nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.
Giải độc, lợi tiểu
Chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai thường ăn cam có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp. Chất xơ có trong cam cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng tốt hơn. Tuy nhiên bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nếu uống nước cam thì nên pha loãng với nước.
Lợi sữa sau sinh
Bà mẹ sau sinh cần cung cấp nhiều vitamin C hơn cả những phụ nữ mang thai, cam là thực phẩm cung cấp sữa mẹ tuyệt vời. Uống một ít nước cam, chắc chắn mẹ sẽ được cung cấp đầy đủ vitamin C cho một ngày và thậm chí còn được bổ sung một lượng can-xi từ loại thức uống này.
4. Cam Xoàn Ở Đâu Ngon Nhất?
Bản chất cam xoàn rất ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên hiện nay người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều vấn đề, cụ thể sản phẩm không rõ nguồn gốc “đội lốt” cam xoàn được bán tràn lan trên thị trường.
4.1 Cam Xoàn Lai Vung, Đồng Tháp
Tùy theo điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của mỗi vùng là cam sẽ mang đến những hương vị khác nhau. Nhưng nếu hỏi “Cam xoàn ở đâu ngon nhất?” thì Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp chính là sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua.
Nằm ven dòng sông Hậu hiền hòa và được bồi đắp bởi phù sa, đất đai màu mỡ. Cộng thêm khí hậu thích hợp, cam xoàn ở Lai Vung, Đồng Tháp được đánh giá cao nhất hiện nay. Không những vậy, các loại trái cây khác ở tỉnh thành này cũng có một chỗ đứng nhất định trong lòng người tiêu dùng Việt như bưởi năm roi, quýt hồng, bưởi da xanh,...
Để nhận biết cam xoàn Lai Vung, có thể kể đến những đặc điểm sau:
- Cam xoàn ở Lai Vung rất ít hạt, hương vị ngọt thơm, chua nhẹ, chứa không ngọt đường - ngọt gắt.
- Vỏ ngoài hơi rám chứ không nhẵn bóng. Màu vàng nhạt hơi xanh nhẹ. Ở cuống trái có hình đồng tiền.
4.2 Cam Xoàn Tiền Giang
Nhắc đến những thương hiệu cam xoàn ngon mà bỏ qua Tiền Giang thì quả là một sự thiếu sót vô cùng lớn. Hương vị của nó được đánh giá rất cao, ngọt thanh và rất đặc trưng. Nếm qua một lần là nhớ mãi.
Cam xoàn Tiền Giang còn được nhiều du khách lựa chọn làm quà biếu cho người thân, bạn bè vào các dịp lễ. Có thể nhận biết loại cam này qua những đặc điểm sau:
- Quả tròn, vỏ mỏng.
- Ruột bên trong có màu vàng tươi, ít hạt và mọng nước.
- Mùi rất thơm, vị ngọt dịu nhẹ.
- Kích thước trung bình của cam xoàn Tiền Giang khoảng 0.2 đến 0.25 kg/quả.
Cam xoàn Tiền Giang được trồng nhiều nhất ở huyện Cai Lậy và huyện Cái Bè. Vì thổ nhưỡng ở đây rất màu mỡ, khí hậu cũng rất thuận lợi cho việc phát triển của cây ăn quả.
4.3 Cam xoàn huyện Trà Ôn, Vĩnh Long
Tại Trà Ôn, Vĩnh Long, cam xoàn được xem là loại quả cùng họ với cam mật. Nó được đánh giá cao bởi khả năng thích nghi và phát triển mạnh.
Mặc dù không nổi tiếng bằng cam xoàn Lai Vung hay cam xoàn Tiền Giang, nhưng cam xoàn của huyện Trà Ôn cũng rất được yêu thích. Nhờ hương vị ngọt thanh hơn cả quýt. Trái to và mọng nước.
Cũng giống như những họ cam xoàn khác, cam xoàn Trà Ôn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch và thể lực cho cơ thể mà còn giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, khỏe khoắn từ sâu bên trong.
Không chỉ có ở huyện Trà Ôn Vĩnh Long mà một số tỉnh khác của vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng trồng loại cam này. Trong đó có thể kể đến như huyện Long Mỹ Hậu Giang, xã Thiện Mỹ, Tân Mỹ, Thới Hòa, Vĩnh Xuân và xã Long Trị - Long Trị A....
Dù được gọi với cái tên cam xoàn, nhưng tùy mỗi nơi loại cam này lại mang đến hương vị và sở hữu đặc điểm riêng. Vậy nên đối với câu hỏi “Cam xoàn ở đâu ngon?” chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời, đúng không nào?
5. Cam Xoàn Bao Nhiêu 1kg?
Cam xoàn bao nhiêu 1kg là điều mà người tiêu dùng rất quan tâm. Nhằm tránh tình trạng “mua hố” khi sử dụng. Tuy nhiên không có câu trả lời chính xác. Tùy theo từng mùa vụ, địa chỉ mua mà mức giá bán của cam xoàn sẽ khác nhau.
Chẳng hạn nếu năm nay được mùa, thì giá bán sẽ không có sự biến động nhiều. Mua tại vườn mức giá cực rẻ chỉ khoảng 20.000 vnđ - 30.000 vnđ/kg. Vì không phải qua các khâu trung chuyển. Ngược lại nếu mua tại chợ, siêu thị hay các cửa hàng trái cây... thì mức giá sẽ dao động từ 50.000 vnđ - 70.000 vnđ/kg.
Ngược lại, nếu năm nay mất mùa, số lượng ít thì giá sẽ tăng đột biến. Xét theo quy luật Cung - Cầu thì khi lượng “cầu” nhiều hơn lượng “cung”, tự khắc giá sẽ đẩy lên cao. Mức giá có thể chênh lệch lên đến 60.000 vnđ - 90.000 vnđ/kg so với bình thường.
**Xem thêm: Tìm hiểu những công dụng và lợi ích của mít Thái với sức khỏe
6. Hướng Dẫn Cách Chọn Cam Xoàn Ngon
Bên cạnh việc tìm kiếm địa chỉ uy tín bán cam xoàn thì trang bị cho bản thân cách chọn cam xoàn ngon cũng rất quan trọng. Bạn có thể ghi nhớ một số vấn đề sau:
- Khi chọn cam xoàn, đừng nên chọn quả lớn, thay vào đó nên chọn quả nhỏ, vì trái càng nhỏ thì càng ngọt, càng thơm và mọng nước.
- Cam xoàn chuẩn là cả phần cuống trái và đáy trái đều có dấu tròn, hơi lõm, giống hình đồng xu. Có thể dựa vào yếu tố này để nhận biết với các giống xoài khác.
- Nên chọn trái chắc tay, còn cả cuống lá. Trong đó cuống lá phải xanh, không bị héo.
- Đối với cam xoàn Lai Vung thì vỏ của nó hơi rám, sần, có màu xanh hơi ngả vàng. Trái có vị ngọt thanh. Ngược lại với trái đã ngả sang màu vàng hẳn có vị hơi chua, thậm chí là lấn át cả vị ngọt.
**Xem thêm: Mận An Phước - loại trái cây không thể thiếu trong nhiều gia đình!
7. Cách Ăn Cam Xoàn Ngon Đúng Điệu Không Phải Ai Cũng Biết
Bạn có bao giờ tự hỏi “Mình ăn cam xoàn đúng cách chưa?”. Cùng tham khảo ngay cách ăn cam xoàn ngon, đúng điệu mà không phải ai cũng biết.
7.1 Cách ăn cam xoàn truyền thống
Ở cách ăn cam xoàn truyền thống (nghĩa là ăn trực tiếp, không chế biến) có ba cách cắt cam ngon, gồm:
- Cắt theo chiều ngang: Dùng dao bổ ngang quả cam. Sau đó bổ nửa qua cam thành từng miếng nhỏ là có thể thưởng thức ngay.
- Cắt cam với ba nhát dao: Nhát dao thứ nhất cắt bỏ phần đầu quả cam. Lưu ý đừng cắt quá sâu trúng phần thịt nhé. Nhát thứ hai cắt phần dưới quả cam. Nhát cuối cùng khứa một đường dọc lên phần thân. Sau đó nhẹ nhàng tách từng múi cho ra đĩa rồi thưởng thức.
- Cắt cam bỏ xơ nhanh chóng: Đầu tiên cắt hai đầu quả cam bỏ đi. Sau đó dựng đứng quả cam lại rồi dùng dao gọt dọc theo chiều vỏ (đến khi hết). Tieps đó dùng dao khứa theo từng tép cam, loại bỏ xơ và bày ra đĩa để dùng.
**Xem thêm: Xoài keo trông hấp dẫn, vậy bạn đã biết làm xoài lắc đường phố đúng điệu chưa?
7.2 Cách ăn cam xoàn ngon theo nhiều cách khác nhau
Nếu ăn theo cách truyền thống khiến bạn thấy “nhàm chán” hoặc muốn biến thể theo nhiều cách khác nhau thì có thể kết hợp cam xoàn với nhiều loại trái cây khác hoặc ép lấy nước để thưởng thức.
Cách này tốn nhiều thời gian hơn, nhưng ở mỗi “biến thể” sẽ giúp bạn có cách cảm nhận khác nhau. Với những bạn khéo tay thì điều này không hề khó chút nào.
Bạn đã nắm rõ các thông tin về cam xoàn chưa nào? Đừng quên để lại cảm nhận của bạn cho chúng tôi trong phần bình luận phía dưới bài viết nhé!