Tìm hiểu về quả cam mật nổi tiếng ở miền Tây

21-03-2020 92
Mục lục

Đặc sản “Cam Mật - Phong Điền” Cần Thơ từ lâu được nhiều người biết đến, đây là thương hiệu Cam nổi tiếng trong cả nước. Từ năm 1996 đến nay cây Cam ở Phong Điền, cũng như nhiều vùng trồng Cam ở đồng bằng sông cửu long.

1. Vùng trồng Cam mật nổi tiếng hiện nay

Là giống cam được bà con các tỉnh ĐBSCL ưa thích. Phần lớn các diện tích cây có múi ở miệt vườn Tây Nam Bộ được trồng giống cam này.

Cây 5 tuổi trung bình 5m. Tán hình cầu, phân cành nhiều, ít gai. Lá màu xanh đậm, eo lá nhỏ, tán cây thoáng, ít có cành tăm. Cây ra 2 – 3 vụ quả/năm.

Cam mật không hạt thịt quả vàng cam, ngọt đậm. Dạng quả tròn, vỏ dày 3 – 4mm, màu xanh đến xanh vàng, khá nhiều nước, quả nhiều hạt (13 – 20 hạt/quả), trọng lượng trung bình 20g/quả.

Hiện nay, ở ĐBSCL người ta đã phát hiện ra giống cam mật có ruột màu vàng tươi, không hạt, ăn ngon, lột vỏ rất dễ. Cam trồng phát triển rất tốt, sống khỏe mạnh nhất. Cây trồng 5 năm vẫn tươi tốt và chưa có dấu hiệu bệnh.

2. Đặc điểm giống cam mật khác gì cam xoàn, cam sành

Phân biệt cam mật với các loại cam khác

Không chỉ riêng cam mật mà còn có nhiều loại cam có hình thức tương tự nhau:vỏ xanh,ruột vàng,vị ngọt,mọng nước.

Ngoại hình

Cam mật có vỏ màu xanh,màu sắc tươi sáng.Khác với cam sành vỏ săn bóng,sần sùi.Cam xoàn vỏ xanh nhưng bề mặt hơi nám,không bóng.

Cam mật cho trái to khoảng 2 - 3 trái/kg.Cam sành trái to 2 trái/kg.Cam xoàn trái vừa khoange 3 - 4 trái/kg.

Hương vị

Cam mật đặc biệt là giống cam không hạt,cho lượng nước vừa đủ,không nhiều nước như cam sành,cam xoàn.

Cam mật có vị ngọt đậm,ít chua,thu hoạch từ 1 - 2 tuần và bảo quản ở nhiệt độ thịch hợp thì vẫn giữ được hương vị thơm ngon

Giá cả

Cam mật có giá rẻ hơn so với những loại cam còn lại bởi đây là loại cây cho quả quanh năm.Giá cam mật mua tại vườn chỉ giao động từ 25.000 - 35.000/kg

Đây là loại cam có vẻ ngoài đẹp mắt,thơm ngon và dễ ăn với nhiều người nên thường được sử dụng làm quà biếu bạn bè,người thân.

3. Cam mật tốt cho sức khỏe như thế nào?

Bạn luôn biết bất kỳ loại cam nào cũng giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường. Những lý do sau đây sẽ khuyến khích bạn nên ăn cam mật này hàng ngày để bồi bổ cơ thể.

Xoay ngược thời gian tuổi tác

Cam tự hào về khả năng chống lão hóa mạnh mẽ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da

Giữ cho thận khỏe mạnh

Hãy trợ giúp chức năng thận của bạn đúng cách bằng cách tiêu thụ ít nhất một trái cam mỗi ngày. Nếu bạn thích nước cam, thì đây là cách rất tốt để bổ sung citrate giúp làm chậm tiến trình hình thành sỏi thận và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận..

Làm cho trái tim khỏe mạnh hơn

Đây là lý do tại sao: cam rất giàu kali, một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Mức độ kali thấp có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, đặc biệt là nếu bạn bị bệnh tim. Thiếu kali là một vấn đề phổ biến hiện nay, nên đó là lý do rất quan trọng để tiêu thụ các thực phẩm giàu kali. Cam là một trong số thực phẩm đó.

Tăng lượng chất xơ

Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol cao, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Chất xơ cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Cam mật có nhiều chất xơ nên ăn chúng thường xuyên sẽ giúp bạn tăng lượng chất xơ và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Cải thiện sức khoẻ của mắt

Mắt chúng ta là cơ quan dễ bị ảnh hưởng hơn bao giờ hết do phải làm việc thường xuyên, vì thế chúng ta phải có ý thức bảo vệ. Đeo kính không phải là giải pháp duy nhất. Các loại thực phẩm giàu vitamin A làm công việc này tốt hơn bởi không chỉ bảo vệ tầm nhìn của bạn, mà còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Cam không phải là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, nhưng một cốc nước cam chứa 8% lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày.

Chống lại các gốc tự do

Các gốc tự do tấn công tế bào của chúng ta và có thể là nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể, kể cả bệnh tim và ung thư. Cam rất giàu vitamin C giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Ngăn chặn virus xâm nhiễm

Tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm virus. Cam có chứa rất nhiều polyphenol là một chất phòng chống virus, chống viêm, chống dị ứng, chống ung thư và chống tăng sinh.

Tăng cường chức năng não bộ

Vitamin B9 có trong cam thúc đẩy não bộ phát triển khỏe mạnh và tăng cường trí não. Phụ nữ mang thai nên cho cam vào kế hoạch ăn uống của họ vì cam giúp tránh cho bé mắc các rối loạn thần kinh.

4. Giá cam mật trên thị trường

Về giá cả, cam xoàn có giá từ 60.000-90.000 đồng/kg vào dịp chính vụ và 120.000 đồng/kg khi trái vụ nhưng cam mật chỉ có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg.

Thông tin từ Tiền Phong, trên thị trường hiện nay, giá cam sành, cam mật và cam xoàn tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long giảm từ 3.000- 4.000 đồng/kg so với cách khoảng 1 tháng. Tại nhiều quận, huyện ở TP. Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long… cam mật được nhiều nông dân mang bán xô cho thương lái với giá chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng/kg, cam sành bán xô với giá 8.000-9.000 đồng/kg, cam xoàn khoảng 10.000-12.000 đồng/kg.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, sở dĩ giá cam giảm chủ yếu do nguồn cung tăng mạnh vì đang rộ mùa thu hoạch và nhiều loại cam chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa. Ngoài yếu tố đó, giá các loại cam giảm là do chịu sự cạnh tranh bởi cam nhập khẩu từ Úc và Mỹ.

5. Cách chọn và cách bảo quản cam mật ngon

Cam mật là trái cây có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất. Có thể ăn trực tiếp hoặc làm cam vắt, nước ép cam,... Chỉ ngon khi biết cách chọn cam và đặc biệt là mua về phải biết cách bảo quản để giữ cam tươi lâu.

Bảo quản cam trong tủ lạnh

Để trái cam bảo quản lâu vẫn ngon nhất thì cần chọn cam tươi, quả con nguyên cuống và lá, lá có thể hơi khô những vẫn dính trên cuống.

Cam mua về tốt nhất vẫn nên rửa sạch và ngâm muối để đảm bảo loại bỏ tồn dư hóa chất trên phần da quả.

Sau đó, bạn hãy lau khô hoặc để trái cam thật ráo nước rồi buộc chúng vào túi nilon cho thật chặt và kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách này là cách đơn giản và phổ biến nhất, đảm bảo cam giữ nguyên độ tươi và hương vị thơm ngon như mới trong khoảng 2 - 3 tuần.

Dùng baking soda

Cam sau khi được rửa sạch, bạn pha loãng baking soda vào trong nước rồi cho cam vào ngâm trong khoảng 15 phút.

Cách bảo quản cam tươi lâu

Sau đó để cam thật ráo nước rồi bảo quản bằng túi nilon như cách trên trong ngăn mát tủ lạnh.

Đây là cách làm hiện đại và phổ biến hiện nay vì tủ lạnh là "kho trữ lương thực" gần như đều có ở mọi gia đình, và baking soda cũng rất dễ tìm mua. Đơn giản, an toàn và rất hiệu quả, cam sau khoảng 1 tháng chất lượng và hình thái vẫn giữ nguyên.

6.Giá cam mật hiện nay trên thị trường

am Mật có giá tốt nhất so với các giống cam còn lại bởi đây là loại cây cho quả quanh năm. Giá cam mật mua tại vườn chỉ giao động từ 25.000đ – 35.0000đ/kg. Giá bán ra vào khoảng 40.0000đ – 45.000đ/kg

Tham khảo một số dịch vụ của Vuông Tròn: