Dâu hạ châu,đặc sản đến từ Cần Thơ rất nổi tiếng
Đến Phong Điền, Cần Thơ vào tháng 5-8 âm lịch. Bạn sẽ ngỡ ngàng trước những vườn cây trái đặc sản mang tên “dâu Hạ Châu”. Chúng còn theo những chuyến xe của người bán rong vào trung tâm huyện Phong Điền, đầy rẫy dọc 2 bên tỉnh lộ 923.
Người dân huyện Phong Điền, Cần Thơ không chỉ tự hào về làng sinh thái Mỹ Khánh, chợ nổi Cái Răng, khi hấp dẫn được biết bao khách du lịch. Mà giờ đây, loại trái cây dâu Hạ Châu cũng giúp xứ Tây Đô vang danh, vang xa trên cả nước. Một lần đến đây để chiêm ngưỡng vườn cây trái chín mọng. thưởng thức loại quả thì thật tuyệt vời và nhớ mãi.
1. Dâu hạ châu là đặc sản vùng nào?
Dâu Hạ Châu là đặc sản huyện Phong Điền, Cần Thơ. Mặc dù không phổ biến như dâu da xanh, dâu xiêm, dâu bòn bon...nhưng chúng lại rất được ưa chuộng nhờ hương vị đặc sắc.
“Lão nông” đầu tiên nhân giống thành công dâu Hạ Châu đó là ông Ba Minh, trú tại xã Mỹ Khánh, Phong Điền.
Lúc bấy giờ (thập niên 60 thế kỷ XX), Phong Điền chỉ là vùng chuyên canh cam mật, nhưng khi cây bị bệnh đã khiến người nông dân thiệt hại nhiều. Từ đó, ông Ba Minh đã quyết định chuyển đổi giống cây trồng cho phù hợp hơn với điều kiện đất đai, thời tiết nơi đây.
Để dâu phụ phấn tốt, cho nhiều quả. Ông Ba Minh đã ghép các đọt dâu lại với nhau. Và để phân biệt với các loại dâu khác thì ông đã đặt tên Hạ Châu. Rồi “tiếng lành đồn xa”, dâu Hạ Châu được nhân giống rộng khắp các xã phong Điền và đã được công nhận là đặc sản vào năm 2016.
Dâu Hạ Châu khi chín có màu vàng nhạt, da căng bóng cho vị ngọt thanh. Thêm một chút chua hấp dẫn khiến ai nấy thưởng thức đều không quên. Đặc biệt, những quả dâu như trái mù u, vỏ mỏng, cuống lá còn nguyên, mỗi trái có 3-4 múi là dâu ngon. Đó cũng là đặc điểm phân biệt với quả dâu xiêm.
Xem thêm:TRÁI CÂY TƯƠI
***MENU:TRÁI CÂY TƯƠI
**Xem thêm: Giới thiệu về Khóm Tắc Cậu,trái cây đặc sản ở Kiên Giang
2. Mùa thu hoạch dâu Hạ Châu
Huyện Phong Điền hiện có khoảng 150ha đất trồng dâu, tập trung nhiều ở xã Nhơn Ái và thị trấn. Mỗi năm, câu dâu cho thu hoạch 3 vụ. Vụ chính là vào tháng 5 âm lịch, tiếp theo vào tháng 8 âm lịch, và vụ muộn nhất là tháng 1 âm lịch năm sau.
Những vườn cây trái khi đến mùa tấp nập người mua kẻ bán. Người thì thu hoạch, người thì phân loại dâu, rồi chúng được vận chuyển bằng ghe xuồng đến những nơi xa.
Dâu Hạ Châu còn được xuất khẩu sang thị trường Lào, Campuchia, Thái Lan và rất được ưa chuộng. Giá bán dâu được tiểu thương thu mua tại vườn khoảng 15-18 nghìn đồng/kg. Bán lẻ ở mức 25-30 nghìn đồng/kg.
3.Lợi ích của quả dâu đối với sức khỏe
- Cung cấp lượng chất xơ lớn
Trong quả dâu có chứa hàm lượng lớn chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, ngăn chặn được các bệnh tim mạch, tiêu chảy, táo bón.
- Cung cấp đa dạng vitamin nhóm B
Dâu Hạ Châu được đánh giá là loại quả giàu vitamin B, chủ yếu là vitamin B1, B2. Các thành phần này giúp loại bỏ lượng đường dư thừa trong cơ thể, sản xuất tế bào hồng cầu. Duy trì chỉ số huyết áp ổn định nhất.
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Hàm lượng Caroten trong quả dâu giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống tế bào gốc, ngăn ngừa ung thư. Ngoài việc ăn dâu như một loại trái cây, thì bạn có thể ngâm rượu uống nhằm tăng cường sức khỏe.
Dẫu vậy, có những điều nên tránh khi ăn dâu như sau:
- Không ăn vỏ
Trong vỏ dâu chứa nhiều độc tố, đặc biệt là axit lansium có hại cho hệ tim mạch. Vỏ dâu nếu không rửa sạch chứa rất nhiều vi khuẩn, thuốc bảo quản. Do đó, khi ăn thì bạn không nên dùng miệng cắn mà dùng tay để tách bỏ.
- Không ăn hạt
Hạt dâu chứa nhiều alkaloid - một chất gây ra ngộ độc cơ thể. Biểu hiện đó là đau bụng, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi. Và để tránh những ảnh hưởng khi lỡ ăn phải thì bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra.
**Xem thêm: Khám phá những điều thú vị về dưa hấu Gò Công
4. Bà bầu và em bé lưu ý gì khi ăn dâu
- Bà bầu có nên ăn dâu không?
Có thể nói, dâu là loại quả tốt cho mẹ bầu, chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ và em bé khỏe mạnh.
+ Tăng cường sự hoạt động của tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao. Từ đó, tránh cho mẹ bị táo bón trong suốt thai kỳ.
+ Vitamin C cùng carotene tăng cường miễn dịch, giúp sản sinh gốc tự do ảnh hưởng đến thai nhi.
+ Các nhóm vitamin B ngăn ngừa tiểu đường trong khi mang thai, kích thích hấp thụ năng lượng.
+ Các khoáng chất như canxi, sắt giúp mẹ tránh nguy cơ thiếu máu, loãng xương. Để em bé có sự phát triển toàn diện, không bị dị tật khi sinh ra.
+ Một số hoocmon sản sinh trong khi mang thai khiến da mẹ mẫn cảm hơn. Nhờ thành phần vitamin A, C, E trong dâu mà da mẹ bớt sạm. Sau khi sinh em bé thì trở lại như ban đầu.
+ Khi mang thai, mẹ hay thiếu canxi, photpho. Ăn dâu mỗi ngày sẽ giúp răng mẹ luôn chắc khỏe, bảo vệ men răng để không bị sâu. Hơn thế nữa, vị chua của dâu sẽ giúp mẹ không còn thèm ăn vặt.
Và cách ăn đúng dành cho mẹ để có được hiệu quả này đó là:
+ Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chỉ ăn khoảng 3-4 quả/ngày/. Thời gian sau đó có thể ăn nhiều hơn nhưng cũng không quá 500g/ngày.
+ Mẹ không ăn hạt, vỏ quả dâu. Hơn nữa, không ăn khi quả còn chưa chín để tránh những ảnh hưởng đối với sức khỏe.
+ Mẹ hãy bổ sung nhiều hơn nữa những thực phẩm, loại trái cây có giá trị dinh dưỡng khác để đảm bảo dinh dưỡng toàn diện.
+ Những mẹ bị tiểu đường thì không nên ăn nhiều, bởi lượng đường trong quả tương đối cao dễ gây nặng bụng, mệt mỏi.
+ Tránh ăn dâu Hạ Châu không đúng mùa, bởi quả có thể chứa chất bảo quản.
- Em bé ăn nhiều dâu có tốt không?
Cũng giống như bà bầu thì trẻ em có thể ăn dâu để có được sự phát triển về thể chất, trí tuệ. Phòng tránh được các loại bệnh nhờ năng cao hệ miễn dịch.
Loại quả này có vị chua ngọt dễ ăn nên có nhiều bé thích. Dẫu vậy, trẻ em là đối tượng dễ bị ngộ độc nếu như không có cách ăn đúng.
+ Mẹ thường cho bé cầm cả quả để ăn, nhưng thật không tốt chút nào. Nếu bé biết tách bỏ bằng tay và loại bỏ chúng thì tốt. Còn nếu không thì nhựa từ vỏ sẽ làm bé đắng miệng, khi đi vào trong bụng dễ gây đau bụng, buồn nôn.
+ Bên cạnh đó, em bé ăn khi không có sự hướng dẫn của mẹ thì thường ăn cả hạt, như vậy cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Một số người bán dâu sử dụng chất kích thích để làm dâu nhanh chín. Mẹ hãy tinh ý khi lựa chọn để bé có được quả dâu ăn tốt nhất nhé.
**Xem thêm: Nhãn Xuồng Cơm Vàng,trái cây đặc sản Vũng Tàu
5. Ăn dâu khi đói có tốt không?
Dâu Hạ Châu không nên ăn khi đói. Bởi trong thành phần quả có chứa axit gây hại cho dạ dày. Nếu ăn quá nhiều có thể làm bào mòn và khiến cho bạn thấy nôn nao, khó chịu. Mỗi buổi sáng thức dậy, khi chưa có gì lót dạ thì bạn cũng không nên ăn, để tránh ảnh hưởng đối với sức khỏe.
Một số loại quả có thể dùng khi đói đó là ổi, dưa hấu, dâu tây, kiwi, táo...Chúng sẽ nhanh chóng cung cấp năng lượng cùng dinh dưỡng để bạn khỏe lại.
6. Ăn dâu hạ châu có thể giảm cân không
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả dâu có thể mang đến tác dụng giảm cân cho chị em phụ nữ. Yếu tố này khá quan trọng để giúp tổng hợp carnitine đốt cháy chất béo, giảm tích tụ mỡ.
Ngoài việc giúp chị em giảm cân để có được vóc dáng thon gọn. Thì một tác dụng làm đẹp rất nổi bật khác của quả dâu đó là làm đẹp da. Vitamin E có trong loại quả này sẽ giúp cho da luôn được đàn hồi, tươi sáng. Tránh cho da khỏi bị ảnh hưởng của các tia cực tím gây lão hóa da.
Tuy nhiên thì chị em cũng cần có cách ăn đúng, ăn khoa học, kết hợp sử dụng những loại thực phẩm bổ dưỡng khác để vừa giảm cân hiệu quả mà an toàn.
7. Dâu hạ châu ăn kèm gì ngon?
Vào mùa, những quả dâu Hạ Châu đung đưa trong gió kích thích cái tính thèm ăn của nhiều người. Ngồi dưới gốc cây dâu, ngắt vài quả chấm muối ớt thì ngon phải biết. Vừa giải khát, giải nhiệt hiệu quả lại gợi nhớ ký ức đến trường, trong cặp sách bao giờ cũng có vài chùm dâu.
Hay có một món ăn khác cũng rất nức tiếng đó là Gà um dâu Hạ Châu.
Để chiến biến được món này ngon thì cần chọn nguyên liệu tươi, cách xử lý khéo léo. Gà để um phải là gà vườn, không quá to, chỉ khoảng 1-1,3 kg là vừa. Trái dâu cũng còn tươi nguyên, chín tới và căng mòn.
Trước hết, dâu Hạ Châu tách vỏ, lấy ruột sên cùng với đường vàng. Khi dâu đã sệt thì trộn cùng với gà, nêm gia vị vừa đủ rồi bắc nồi lên bếp lửa. Rim trong vòng 15-20 phút là được thành phẩm.
Món ăn bày ra dĩa, trang trí thêm mấy nhánh tỏi chiên vàng, hành tây thì thái sợi mỏng. Thêm một chút rau răm, ớt đỏ cắt lát, vài múi dâu tươi để tạo sự hấp dẫn.
Món gà um dâu Hạ Châu ăn cùng với bánh mì, muối tiêu. Cái vị ngọt thanh, thơm dịu của dâu hòa quyện cùng vị béo của thịt gà, vị cay của ớt, mùi thơm của rau đã tạo nên một món ăn đặc biệt mà ăn hoài không bao giờ chán.