Catering là gì? Tiêu chí đánh giá catering và 2 mô hình catering phổ biến

04-03-2021 106
Mục lục

Catering là gì? Tiêu chí đánh giá catering và 2 mô hình catering phổ biến

Catering - dịch vụ tiệc tận nơi đang trở nên phổ biến với rất nhiều hình thức khác nhau từ đơn giản cho tới cầu kỳ, phức tạp. Catering là dịch vụ được khách hàng ưa chuộng, đặc biệt với những sự kiện đặc biệt, hoặc muốn có không gian thưởng thức tiệc riêng tư thoải mái cho gia đình, bạn bè.

1. Catering Service là gì?

Catering là tên chỉ chung cho nhóm các dịch vụ tiệc được tổ chức tại địa điểm bất kì mà khách hàng yêu cầu, có thể là tại nhà, tại văn phòng công ty, hoặc nhà hàng, sảnh khách sạn,....Đơn vị cung cấp Catering sẽ chuẩn bị món ăn, thức uống, bày trí sắp xếp bàn tiệc, không gian xung quanh, đôi khi là cả thiết bị âm thanh, ánh sáng, hoa tươi, dàn đèn,... theo yêu cầu của khách hàng.

Ở một số sự kiện lớn, cần có tiệc trọn gói hoành tráng, các đơn vị cung cấp dịch vụ catering sẽ đảm nhiệm luôn cả khâu lên menu, cân đối ngân sách, tư vấn phương án, concept tổ chức tiệc và triển khai tư A đến Z cho khách hàng (setup tiệc, phục vụ, hỗ trợ tiệc, dọn dẹp sau tiệc,...)

Chính vì đặc điểm tổ chức linh động, không cố định địa điểm cụ thể, nên đơn vị cung cấp Catering đòi hỏi có đội ngũ nhân viên mạnh, chuyên nghiệp và nắm chắc nhiều kỹ năng như tư vấn, sắp xếp thời gian, kỹ năng tổ chức, xử lý rủi ro, phân bổ nhân sự,... để đem đến cho khách hàng bữa tiệc trọn vẹn nhất.

2. Tiêu chí đánh giá Catering chuẩn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ catering với mọi múc giả khác nhau, từ cao cấp đến giá rẻ. thế nhưng, làm thế nào để khách hàng đánh giá, chọn lựa được đơn vị catering chất lượng, phù hợp với nhu cầu của mình? Hãy dựa vào những tiêu chí đánh giá sau đây nhé!

Thực đơn catering

Trước hết, như mọi bữa tiệc, thực đơn phải có đủ các món khai vị, món chính, món phụ cho tới món tráng miệng và đồ uống. Các món ăn được chuẩn bị chỉn chu, đẹp mắt, ngon miệng. Tùy theo concept bữa tiệc, chủ đề món ăn cũng như yêu cầu của khách hàng mà danh sách các món ăn, thứ tự lên đồ,... sẽ được sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Thông thường, một đơn vị tổ chức sẽ có nhiều gói thực đơn với nhiều mức giá khác nhau để khách hàng lựa chọn, đồng thời cũng cần biết cách thiết kế thực đơn riêng, phù hợp và tối ưu chi phí đối với những catering phức tạp, đặc thù.

Quy trình bán hàng

Khi đặt Catering, khách hàng cần cung cấp nhiều thông tin cho đơn vị tổ chức để từ đó lên phương án tổ chức, triển khai tiệc, chính vì vậy nếu không có quy trình bán hàng đầy đủ, việc hợp tác 2 bên sẽ gặp rất nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến kết quả của tiệc.

Mỗi đơn vị catering sẽ có quy trình bán hàng riêng, được hình thành qua quá trình tư vấn, bán hàng. gặp gỡ khách hàng nhiều năm. Quy trình bán hàng càng chuyên nghiệp sẽ đem đến trải nghiệm dịch vụ tốt cho khách hàng, đồng thời giúp đơn vị cung cấp tiết kiệm thời gian tư vấn, bán hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức là tiêu chí bắt buộc đối với đơn vị cung cấp dịch vụ Catering, vì đặc tính tổ chức tiệc linh hoạt ở nhiều không gian, địa điểm khác nhau, theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Một đơn vị Catering có kĩ năng tổ chức cao, chuyên nghiệp sẽ mang đến cho khách hàng một không gian tiệc đẹp mắt, lung linh, tiện lợi dù vị trí tổ chức có nhiều bất lợi (quá hẹp, quá chật chội,vị trí ngoài trời nhiều ảnh hưởng ngoại cảnh,...)

Xử lý tình huống

Xử lý tình huống bất ngờ để giảm thiểu tối đa những tổn thất cho khách hàng là kĩ năng quan trọng, cần thiết của nhân viên tiệc catering.

Với đặc điểm tiệc catering tổ chức ở những địa điểm khác nhau, yêu cầu và quy mô tiệc khác nhau theo từng khách hàng, nên những rủi ro, những tình huống phát sinh bất ngờ là không thể tránh khỏi. một đơn vị cung cấp catering chuyên nghiệp, sẽ có đủ kinh nghiệm để linh hoạt đối phó với những sự cố bất ngờ khi tổ chức tiệc cho khách.

3. Các mô hình Catering phổ biến hiện nay

Dựa theo nơi tổ chức, có hai mô hình catering phổ biến nhất là inside catering và outside catering

Inside Catering: Phục vụ catering trong khu vực của nhà hàng - khách sạn

Inside catering là loại tiệc được tổ chức trong khuôn viên của nhà hàng hay khách sạn theo yêu cầu của khách hàng. Không gian tổ chức tiệc thường tách biệt với những khu vực phục vụ khách lẻ thường ngày của nhà hàng, nhằm đảo bảo tính riêng tư cho bữa tiệc cũng như những vị khách khác tại đó.

Ví dụ tiệc sân vườn tại khách sạn, tiệc ở bãi biển riêng của resort, tiệc trên tầng rooftop của một nhà hàng,... là những inside catering phổ biến nhất.

Outside Catering: Phục vụ catering tại nơi mà khách hàng yêu cầu

Outside catering là loại tiệc mà đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tới tận nơi tổ chức tiệc của khách hàng. Họ sẽ đảm nhiệm gần như mọi đầu việc của một bữa tiệc catering: Từ phục vụ thức ăn, bố trí không gian cho tới setup trang thiết bị âm thanh, ánh sáng cho bữa tiệc. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên phục vụ sẽ phụ trách đảm bảo bữa tiệc diễn ra suôn sẻ.

Outside catering rất đa dạng, có thể kể đến như các bữa tiệc ngọt tại văn phòng, tiệc trà (teabreak) trong hội nghị, hội thảo,... là những outside catering đơn giản. Ngoài ra outside catering còn có thể là những bữa tiệc finger food, tiệc rượu, liên hoan, tiệc nướng BBQ, tiệc cưới,...

Bên cạnh đó, khi tới với Trái cây Vuông Tròn, quý khách sẽ được tư vấn loại hình catering phù hợp nhất với yêu cầu của từng loại tiệc Tiếp theo đó, quý khách sẽ lựa chọn menu, hình thức trang trí tiệc và cách setup bữa tiệc. Với thực đơn hấp dẫn và kinh nghiệm tổ chức tiệc dày dặn, Trái Cây Vuông Tròn chắc chắn sẽ mang tới cho các vị khách sự hài lòng và thoải mái trong suốt bữa tiệc catering.

Catering là loại hình tiệc được rất nhiều doanh nghiệp hay các sự kiện yêu thích bởi tính tiện dụng và linh hoạt. Trong đó, việc chọn lựa một đơn vị cung cấp tiệc catering chuyên nghiệp và tận tâm sẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp cho bữa tiệc thành công, tạo được dấu ấn với các vị khách

Xem Thêm Nội Dung
Sản phẩm tiệc Vuông Tròn đã phục vụ
Họp báo chung kết Rap Việt
Giá tham khảo: 6.000.000đ
Bạn có hài lòng với thông tin bài viết này không?