Canape - Món ăn nhỏ bé nhưng đầy tinh tế

23/01/2019
6588
Mục lục

Thuật ngữ Canape rất phổ biến ở phương Tây nhưng lại khá mới mẻ tại Việt Nam.Vậy canape là gì,có gì đặc biệt mà lại dc giới văn phòng hiện nay ưa chuộng?Hãy cùng Vuông Tròn tìm hiểu về loại hình tiệc này nhé.

Video Canape là gì

1.Canape là gì?

- Ý nghĩa

Canape hay còn được viết là canapé là từ tiếng Pháp để chỉ những món ăn nhỏ bé thường được dọn cho khách trước bữa tiệc chính. Canape thường xuất hiện trong các bữa tiệc rượu, tiệc cocktail hay những bữa tiệc mang tính xã giao; là loại đồ ăn khai vị; được bày biện đẹp mắt với kích thước nhỏ xinh chừng vài cm, chỉ vỏn vẹn trong 1 miếng cắn để thưởng thức.

- Đặc điểm

Đặc điểm chung là canapé cực kỳ đẹp mắt và sáng tạo trong hương vị. Một miếng canapé bé nhỏ có thể có đến hơn 10 nguyên liệu khác nhau, tất cả hòa quyện một cách hoàn hảo với nhau chỉ trong một miếng cắn. Với những món ăn nhiều sốt hoặc không có sốt để liên kết, đầu bếp có thể dùng tăm ghim, dùng thìa, đựng vào phễu hoặc vào cốc.

Là loại thức ăn cầm tay, vì vậy tất cả món ăn Canape đều có kích thước nhỏ, sắc nét và có tính chất khô.Hầu hết các món ăn Canape đều hạn chế tối đa món ăn nước, tránh xảy ra tình huống đáng tiếc khi di chuyển. Mặc dù kích thước nhỏ gọn, nhưng một miếng Canape có thể chứa rất nhiều nguyên liệu khác nhau, để thực khách khi thưởng thức có thể nếm trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc biệt.

Các dạng canapé phổ biến gồm phần đế làm từ tinh bột : bánh giòn, bánh mì và phần nhân (bên trong hoặc trên mặt) thơm ngon đa dạng : rau, củ, thịt, cá, phô mai… Về sau này, do sự phát triển của ẩm thực châu Á, các đầu bếp đã thêm vào bữa tiệc canapé các món như: gỏi cuốn, chả giò, sushi, gỏi cuốn vịt Bắc Kinh…

Canape là gì

2. Lý do bạn nên lựa chọn tiệc Canape

Sở hữu tính sang trọng và tinh tế vốn có nên hình thức buổi tiệc này phù hợp với những sự kiện có tính quy mô lớn hoặc tầm quan trọng nhất định hay người tham dự đều là những khách hàng có tầm ảnh ảnh hưởng lớn.

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn mong muốn tổ chức một sự kiện nổi bật, không khí vui tươi bởi những sắc màu được hòa quyện tinh tế trong từng món ăn.

Tiệc Canape vẫn được coi là bữa tiệc thể hiện được sự chuyên nghiệp của ban tổ chức nên nếu bạn đang muốn thể hiện phong cách làm việc của thương hiệu mình thì bạn có thể lựa chọn Canape để lấy điểm cộng của những khách hàng đến tham dự bữa tiệc.

Bên cạnh đó, Canape luôn sở hữu sự phong phú, đa dạng nên đây là bữa tiệc được rất nhiều người yêu thích. Những món ăn đều được chế biến thành các miếng nhỏ nên khách hàng sẽ dễ dàng thưởng thức món ăn.

Lý do bạn nên lựa chọn tiệc Canape

3. Thực đơn tiệc Canape

Canape luôn bao gồm các món ăn có kích thước nhỏ để khách hàng có thể sử dụng bằng tay. Nếu bạn để ý thì những món ăn Canape có rất nhiều cách trình bày khác nhau, có thể gói gọn trong một chiếc thìa nhỏ xinh hay được bày trí trên một chiếc cốc nhỏ vô cùng tinh tế.

Nếu bạn là người thường xuyên tìm hiểu về các hình thức tiệc trong sự kiện thì chắc bạn không còn thấy xa lạ gì về tên gọi “ bữa tiệc của những sắc màu”. Chính vì thế, những người tổ chức tiệc Canape luôn đòi hỏi về khả năng cơ bản trong trình bày các sắc màu khi phần đế món ăn thường mang đậm màu để làm nổi bật phần màu nhạt bên trên và ngược lại.

Những nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các món ăn gồm có rau xanh, bánh mì nướng, bánh mì tươi cắt nhỏ, phô mai, cá hồi, hỗn hợp xay nhuyễn,… Dù cho đầu bếp sử dụng loại nguyên liệu nào thì tất cả chúng vẫn phải đáp ứng yêu cầu nhỏ xinh nhưng vẫn đầy đủ hương vị và đẹp mắt.

Thực đơn tiệc Canape

- Món bánh mì trứng bắc thảo và rau mầm xanh

Cán mỏng và cắt nhỏ miếng bánh mì kẹp thành từng hình trái tim nhỏ rồi bạn để một lớp trứng tráng thật mỏng đặt vào giữa 2 miếng bánh. Sau đó sử dụng 2 trái mâm xôi đặt lên trên cùng với một cọng lá rau mầm xanh.

- Món bánh mì phô mai nướng cùng với dâu tây ngọt

Bánh mì phô mai nướng được thực hiện nhanh chóng bằng cách để một lớp phô mai ở giữa 2 miếng bánh mì hình vuông nhỏ. Để tô thêm miếng bánh cho sống động thì bạn cắt nhỏ miếng dâu tây rồi đặt lên trên cùng miếng bánh.

- Gỏi cá hồi sắc màu

Lát cá hồi được cắt thật mỏng rồi cuộn lại với trứng cá hồi, cộng thêm chút rau xanh và hỗn hợp trái cây dằm nát. Bạn có thể điểm lên phần gỏi cuốn bằng một cọng hành xanh để cố định món ăn lâu hơn.

- Bánh mì nướng mật ong cùng với thạch hoa quả mát lạnh

Sử dụng các miếng bánh mì cán mỏng rồi nướng nhẹ với mật ong tạo vị ngọt tự nhiên. Cắt bằng khuôn tròn phần bánh mì đã nướng rồi phủ lên 3 lớp thạch hoa quả, bạn có thể cân nhắc lựa chọn thạch dừa trắng, thạch cam vàng, thạch táo xanh tươi.

- Bánh mì nướng kết hợp với kiwi vàng

Kiwi là nguyên liệu vẫn được lựa chọn kết hợp với bánh mì nướng để chúng được hòa quyện và tạo nên món ăn đặc sắc nhất. Bạn sử dụng một lát kiwi vàng mỏng đặt xen kẽ với 2 lớp bánh mì rồi rắc thêm một chút bột socola nâu để tạo nên món ăn Canape hấp dẫn.

Bữa tiệc Canape luôn được đánh giá là tinh tế ở mọi góc nhìn nên đây chắc chắn là bữa tiệc mà ai ai cũng yêu thích và có được sự hài lòng đến sự kiện của bạn. Chúc bạn có được một bữa tiệc Canape thành công, ý nghĩa cùng với bữa tiệc Canape đầy sắc màu.

Tham khảo các món ăn trong thực đơn canape

4. Nguyên tắc chế biến các món ăn trong tiệc Canape

Bởi Canape là bữa tiệc dùng bằng tay nên các món ăn có hàm lượng nước cao sẽ được loại bỏ như súp, canh, món xào. Những nguyên liệu thường xuyên được lựa chọn để chế biến lên món tiệc Canape là bánh mì kết hợp với trái cây tươi, phô mai tươi, mứt trái cây.

Ngoài bánh mì thì Canape còn có các món ăn cũng được khách tham dự yêu thích là các món salad tự nhiên, sushi cá hồi tươi ngon hay các món gỏi nổi tiếng cùng các loại bánh ngọt vô cùng đa dạng. Khách hàng cũng sẽ dễ dàng thưởng thức các món Canape với chiếc thìa dễ cầm tay.

Rất nhiều bữa tiệc đã tạo được dấu ấn với khách hàng khi cách trang trí các món ăn rất đặc sắc và tinh tế. Hình thức trang trí món ăn cùng không gian tiệc chính là yếu tố ăn điểm với khách hàng, nếu bạn có được một bàn tiệc đặc sắc thì sự thành công của chương trình không còn xa nữa.

Nguyên tắc chế biến các món ăn trong tiệc Canape

5. Những lưu ý trong cách phục vụ và tham dự tiệc Canape

Chắc chắn một trang phục cho nhân viên phục vụ là điểm cộng lớn cho sự kiện của bạn nên đừng quên lưu ý quan trọng này nhé. Ở một số bữa tiệc Canape thì nhân viên sẽ mang khay các món ăn đến từng khách hàng để mời khách nhưng cũng có những bữa tiệc được sắp xếp một khu vực riêng để khách hàng chủ động lựa chọn món ăn khi cần.

Nguyên tắc thưởng thức tiệc Canape là một phần nội dung vô cùng quan trọng mà ai đến dự tiệc cũng cần phải nắm rõ để tránh những trường hợp rủi ro. Trong thời gian thưởng thức Canape thì bạn luôn phải giữ sạch sẽ bàn tiệc bằng cách dùng khăn giấy bọc phần đồ ăn còn thừa và không được phép chạm tay vào món ăn bạn không ăn.

Khi ăn các món Canape, bạn nên ăn gọn trong một lần, đây được coi lại phép lịch sự khi thưởng thức tiệc Canape tại bất kỳ sự kiện nào. Để tránh ăn nhầm các món có chứa thành phần bạn bị dị ứng thì bạn có thể hỏi trước nhân viên phục vụ về nguyên liệu để tạo sự thoải mái cho chính mình trong cả bữa tiệc.

Một điểm quan trọng mà bạn cũng cần tế nhị đó là không nên ăn quá nhiều cùng một món ăn để tránh hết số lượng dành cho các vị khách tiếp theo.

Những lưu ý trong cách phục vụ và tham dự tiệc Canape

6. Bí kíp tổ chức tiệc Canape đơn giản - thành công

Sự tinh tế trong cách trình bày tiệc Canape luôn đặt vị trí quan trọng lên hàng đầu nên một địa chỉ cung cấp tiệc chuyên nghiệp, lâu năm luôn là yếu tố để bạn cân nhắc lựa chọn. Các món ăn có thể để trên thìa, có thể để trên ly nên bạn buộc phải cân nhắc lựa chọn địa chỉ có nguồn nhân lực dày dặn kinh nghiệm và có được sự cẩn thận trong từng món ăn.

Sự linh hoạt của đội ngũ nhân sự bên tổ chức tiệc là yếu tố rất quan trọng khi những bước tổ chức tiệc sẽ thường xuyên gặp phải một số vấn đề rủi ro không biết trước.

Tiệc Canape vốn được coi là bữa tiệc ngũ đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn trong cách bày trí cũng như chế biến các món ăn nên quy trình chuẩn bị sẽ mất khá nhiều thời gian chuẩn bị và sắp xếp trên bàn tiệc nên chỉ cần bên giao hàng chậm một phút thì các khâu còn lại sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi kỹ về vấn đề nhân sự hỗ trợ trong quá trình tổ chức tiệc Canape để tạo ra những trải nghiệm tốt nhất đến các vị khách.

Bạn cần lựa chọn các món ăn có lượng nước ít để khi khách hàng thưởng thức tránh bị rơi vãi và mang tính chất sạch sẽ hơn.

Canape là một phần quan trọng của bữa tiệc nên tất cả những món ăn luôn cần bạn lựa chọn kỹ lưỡng phù hợp với hình thức của bữa tiệc. Khách mời cũng có thể chỉ thích ăn một số món ăn nào đó hơn các món khác nên số lượng của từng món ăn sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng dự tiệc.

Hãy lựa chọn địa chỉ nổi tiếng để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất, thêm vào đó sự tư vấn và dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình. Một địa chỉ tổ chức tiệc chuyên nghiệp giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian lại mang lại chi phí hợp lý giúp tối đa hiệu quả của chương trình.

Có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho chính đội ngũ phục vụ của mình như phong cách đón tiếp, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giới thiệu món ăn để nhận được điểm thưởng từ khách hàng.

Đào tạo trước nhân viên phục vụ về các thành phần trong từng món để tránh trường hợp ấp úng hoặc không trả lời được câu hỏi của khách hàng. Chuẩn bị trang phục thật phù hợp để giữ được sự chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ của sự kiện, sự tinh tế của nhân viên phục vụ chắc chắn là yếu tố thiết yếu để nhận được điểm cộng từ những vị khách quý.

Trên đây là những thông tin hữu ích về tiệc Canape, mong rằng bạn đọc có được những kinh nghiệm tích lũy cho riêng mình và lựa chọn được thực đơn tiệc Canape như ý.

Hãy tìm cho mình một địa chỉ đặt tiệc​ Canape uy tín để bạn có được một đội ngũ phục vụ thật chuyên nghiệp, tránh xảy ra rủi ro không may mắn và xây dựng một không gian thật lung linh dành cho các vị khách đến tham dự bữa tiệc.

Hãy cùng đón nhận các bài viết tiếp theo của Trái Cây Vuông Tròn về tiệc Canape để có thêm những kiến thức quan trọng nhé.