Bơ không tên là gì?Cách lựa bơ không tên ngon

08-06-2020 360
Mục lục

Bơ không tên là gì?Cách lựa bơ không tên ngon

Hiện nay có rất nhiều loại bơ cũng như nhiều địa chỉ cung cấp phân phối bơ đa dạng khác nhau. Vậy, bơ không tên là gì? Cách lựa chọn bơ không tên như thế nào ngon nhất? Với kinh nghiệm trồng và chọn mua bơ thì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn bơ cũng như bảo quản, dùng bơ ngon nhất, chuẩn nhất nhé!

1. Bơ không tên là gì?mùa bơ không tên

Bơ không tên là giống bơ có nguồn gốc xuất xứ chính từ Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Giống bơ này ban đầu là được người những hộ nông dân tại tỉnh đem về trồng. Giống bơ này khi trồng thử cho năng suất rất cao. Cũng chính từ đó mà được nhân giống rộng rãi hơn rất nhiều. Hiện nay giống bơ không tên này đã được đặt thêm cái tên khác đó là bơ MD02.

Loại bơ không tên này có thịt bơ màu vàng, cực kỳ bắt mắt và cực kỳ ngon. Không những thế, nó còn tạo cảm giác dẻo và cực kỳ ngon miệng khi thưởng thức.

Theo nghiên cứu về sinh học, loại bơ này cung cấp lên tới 25 loại vitamin và là giống bơ hỗ trợ làm đẹp da và kiểm soát cân nặng cực kỳ hiệu quả.

Mùa bơ không tên bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm.

bơ không tên

XEM THÊM:Cách phân biệt 3 loại bơ 034, bơ 5 lóng và bơ không tên

2. Đặc điểm nhận diện bơ không tên

Bơ không tên có một số những đặc điểm tiêu biểu dễ nhận diện như sau:

  • Đặc điểm tiêu biểu nhất về sự phát triển đó là giống cây này sinh trưởng cực kỳ mạnh mẽ. Nó thường được trồng ở khu vực khác nhau để thử nghiệm và từ đó cũng cho ra đời kết quả năng suất khá tốt.
  • Lá của giống cây bơ này có khác biệt hơn so với những giống cây khác đó là có hình oval cân đối. Đồng thời phần lá có hơi dày và mặt lá ít bóng hơn so với các dòng bơ thông thường khác.
  • Ngoài ra, trái bơ không tên có hình dáng khá cân đối, nó có thiên hướng hơi cong về phần cuống và phần vỏ cực kỳ bóng loáng. Trông bên ngoài rất hấp dẫn và bắt mắt.
  • Giống bơ này khi chưa chín thì nó màu xanh và có cơm vàng đệm. Nó rất ít khi bị xơ.
  • Giống bơ không tên này có trọng lượng trung bình là từ 0.6 đến 0.7kg/ quả.

bơ không tê khi chưa chín có màu xanh và có cơm vàng đệm

3. Cách lựa bơ không tên ngon và tươi

Nhiều địa chỉ cung cấp bơ không tên cực kỳ chất lượng và đảm bảo thơm ngon. Tuy nhiên cũng có một số địa chỉ cung cấp bơ kém chất lượng. Chính vì thế mới cần đến một số những tip giúp lựa chọn bơ không tên ngon hơn và tươi hơn. Bạn có thể tham khảo một số tip dưới đây nhé!

Chọn quả đều màu

Khi chọn bơ không tên nên lựa chọn bơ đều màu bởi nó chứng tỏ bơ ngon và lành. Những quả có màu đều như xanh đều hay khi chín thì chín đều màu nâu thì đảm bảo sẽ có ruột ngon và ngọt hơn. Ruột bơ cảm giác không bị hỏng và không bị thối.

Chọn quả da hơi sần

Nên chọn những quả bơ không tên có da bên ngoài hơi sần, có các hạt nhỏ li ti bởi đó là dấu hiệu nhận biết quả bơ có độ dẻo và thơm hơn. Đồng thời đó cũng là những quả bơ được thu hoạch đúng mùa, không bị hái non và chín ép.

Chọn quả cuống xanh và không bị nhũn

Phần cuống bơ nên đặc biệt lưu ý bởi có thể nhiều quả bơ bị thối đầu do phần cuống bơ bị rụng và bị thấm nước vào. Nên lựa chọn những quả còn cuống hoặc là cuống không bị thâm. Đối với bơ không tên, nó rất dễ bị thối đầu nếu phần cuống gãy và bị ngấm nước vào. Vì vậy nếu không cẩn thận, có thể bạn sẽ gặp phải bơ thối đầu đấy.

Đó là một số điểm cơ bản cần lưu ý để giúp bạn lựa chọn được những quả bơ không tên ngon nhất đúng vị nhất.

XEM THÊM:Bơ 034 là gì?Cách lựa bơ 034 đúng chuẩn nhất

4. Bơ không tên bảo quản ra sao?

Bạn có thể bảo quản bơ không tên cũng được bảo quản như những giống bơ thông thường khác theo các cách sau đây:

Bảo quản với dầu oliu

Với những quả bơ mua về chín đến nhưng chưa ăn, có thể dùng dầu oliu phết nhẹ lên bề mặt vỏ bơ và xếp đều cẩn thận vào góc nhỏ khô ráo. Tuyệt đối không để gần chỗ ẩm ướt bởi nó có thể làm bơ bị thối lũn và chín không đều. Dầu oliu có tác dụng giúp hạn chế sự chín tới của bơ và làm cho bơ giữ được độ tươi lâu hơn.

Bảo quản bằng cách hút chân không bơ đã cắt vỏ

Đối với trường hợp bạn đã cắt vỏ bơ, chỉ còn lại phần thịt thì tốt nhất nên dùng hút chân không để giữ bơ tươi ngon nhất. Tuy nhiên cách bảo quản này chỉ có thể giữ được bơ tươi và ngon trong vòng vài giờ mà thôi.

Dùng khăn khô phủ lên bề mặt bơ

Với những quả bơ vừa chín đến chưa dùng, bạn cũng có thể để trong chỗ khô ráo sau đó phủ 1 lớp khăn khô lên trên. Nó giúp màu bơ đẹp hơn và chín đều nhau hơn. Khi xếp bơ, không nên để chồng lên nhau và làm va chạm quá nhiều bởi có thể làm ảnh hưởng đến phần cuống bơ và dễ dàng khiến nó bị hỏng nhanh hơn.

Tùy thuộc vào từng từng loại bơ mà có cách bảo quản hợp lý và hiệu quả nhất nhé!

những cách bảo quản bơ phổ biến

XEM THÊM:Bơ 5 lóng là gì?Cách lựa bơ 5 lóng đúng chuẩn

5. Tại sao bơ không tên hay bị thối đầu, chín không đều, chín héo

Thực chất, tình trạng thối đầu, chín không đều, chín héo không chỉ ở bơ không tên mà thường gặp chung đối với giống quả này. Chủ yếu những nguyên nhân dẫn đến việc thối đầu, chín không đều và chín héo là:

  • Cuống bơ bị rụng vì ngấm nước dẫn đến thối đầu. Bởi phần cuống bơ chính là bộ phận giữ cho trái bơ không bị chín quá sớm. Khi ngấm nước sẽ làm phần đầu bị nhũn đi nhanh và khó giữ được độ tươi lâu.
  • Thu hoạch quá sớm dẫn đến tình trạng bị chín không đều và chín héo. Thậm chí còn khiến quả bị thối nhũn và không thể ăn được do chín gượng ép và chín không đều màu.
  • Do quá trình vận chuyển để va chạm nhiều cũng khiến cho quả bơ bị dập nát và thối các đám nhỏ, thối phần cuống,..
  • Ngoài ra các yếu tố như nhiệt độ giữ, cách bảo quản sai, cách ủ bơ sai cũng chính là những nguyên nhân khiến bơ nhanh bị thối đầu và bị hư hỏng đi.

Loại bơ không tên này chứa nhiều dưỡng chất và các loại vitamin tốt cho da và sức khỏe hơn các giống bơ thông thường khác. Chính vì thế, nếu dùng, nên lựa chọn giống bơ này. Hy vọng với những thông tin về nguồn gốc, cách bảo quản,... bơ không tên trên đây sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn và dùng bơ hiệu quả hơn nhé!

Xem Thêm Nội Dung
Bạn có hài lòng với thông tin bài viết này không?