Bơ 034 là gì?Cách lựa bơ 034 đúng chuẩn nhất
Bơ 034 là gì?Cách lựa bơ 034 đúng chuẩn nhất
Bơ là loại hoa quả có rất nhiều dinh dưỡng dành cho chúng ta. Hiện nay có rất nhiều loại bơ ra đời và có rất nhiều kích thước cũng như chất lượng bơ khác nhau. Trong số đó, bơ 034 đang được mọi người lựa chọn nhiều nhất. Vậy bơ 034 là gì và cách lựa bơ 034 như thế nào đúng chuẩn, ngon nhất? Hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!
1. Bơ 034 là gì?
Bơ 034 thực chất thì hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác về nguồn gốc cũng như là điểm xuất xứ của nó. Tuy nhiên lần đầu tiên giống mơ này được biết đến đó là trong một cuộc dự thi để tuyển chọn những giống bơ ngon nhất tại Lâm Đồng thì đây là giống bơ được đề xuất lựa chọn.
Theo câu chuyện kể lại thì giống bơ này được trồng chung trong vườn cà phê. Tuy nhiên nó cho năng xuất cũng như nhân giống cực kỳ tốt. Và sau đó thì được đưa đến viện nhân giống và giống bơ này đã được bà con trồng ngày càng phổ biến hơn, đến tay rất nhiều vùng miền và điểm tiêu dùng.
Bơ 034 có hình dáng dài và có chiều dài trung bình là 20 đến 27cm. Loại bơ này có trọng lượng chỉ khoảng từ 300g đến 800g. Và đặc biệt nó rất dẻo, nhạt nhỏ và vỏ siêu mỏng. Nó được xem là giống quả hợp với khí hậu nhiệt đới và đặc biệt ổn định năng suất cũng như có sức sinh trưởng rất khỏe khi được trồng ở Lâm Đồng.
Giống bơ này có tỷ lệ thịt lên tới 85%, thịt bơ trong màu vàng và không có xơ. Chất béo đạt mức tối đa bởi tỷ lệ thịt khá cao. Bên ngoài vỏ màu xanh bóng loáng và vỏ cứng nên rất thuận tiện cho thu hoạch cũng như vận chuyển ít bị dập.
Bơ 034 đúng chuẩn
XEM THÊM:Cách phân biệt 3 loại bơ 034, bơ 5 lóng và bơ không tên
2. Bơ 034 có mấy loại?mùa bơ 034
Giống bơ 034 này được trồng nhiều nhất và tốt nhất ở Lâm Đồng. Và câu trả lời cho những ai thắc mắc rằng giống bơ này có bao nhiêu loại thì xin trả lời, chỉ có một loại duy nhất theo đúng tên gọi của nó là 034 mà thôi. Trồng tại Lâm Đồng, giống bơ này cực kỳ đẹp và cho năng xuất cực kỳ cao.
Mùa bơ 034 thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 là vụ mùa chính. Còn lại từ tháng 3 đến 5 là vụ trái mùa tuy nhiên được chăm sóc đúng cách thì đảm bảo rằng trái mùa nhưng vẫn dài và đạt chất lượng như bơ chính vụ.
3. Cách chọn bơ 034 đúng chuẩn,cách ủ bơ 034
Giữa muôn vàn điểm bán bơ, phân phối bơ, làm thế nào để lựa chọn được những quả bơ ngon nhất, đúng chuẩn bơ 034 nhất? Muốn chọn được bơ 034 đúng chuẩn, hãy chú ý:
- Độ dài quả bơ: Nên lựa chọn những quả bơ có chiều dài từ 15 đến 20cm. Bởi vì nếu như chọn quả to và dài hơn có thể sẽ gây khó khăn cho việc bảo quản và vận chuyển.
- Khi lựa chọn màu sắc, chú ý nên lựa chọn những quả có màu xanh, có những đốm lấm tấm vàng bởi những quả như thế thì độ sáp cao hơn.
- Tuy nhiên cần chú ý những điểm có dấu hiệu quả bị ong đốt sẽ xuất hiện các lỗ đục chấm đen thì nên tránh không lựa chọn nhé!
- Dùng tay sờ nhẹ để cảm nhận độ cứng của bơ. Hãy lựa chọn những quả vỏ cứng đều hoặc mềm đều khi bơ đã chín, tránh không mua những quả có độ lún không đều vì đó là dấu hiệu của bơ bị rơi và có nguy cơ thối, lũn.
XEM THÊM:Bơ không tên là gì?Cách lựa bơ không tên ngon
Muốn ủ bơ 034 đảm bảo chín đủ ăn, có thể tham khảo 2 cách làm sau đây:
- Trước tiên khi mua bơ về, bạn nên xếp ra rổ thoáng, không nên để sát xuống đất. Khi xếp bơ, chú ý cho phần cuống của quả bơ hướng lên trên sau đó rắc nhẹ một chút nước lên và lấy một chiếc khăn mỏng phủ lên trên. Chỉ cần làm như thế, sau 2 đến 3 ngày bơ sẽ chín đều đẹp và cực kỳ thơm ngon.
- Cách thứ 2 bạn có thể thử đó là: Dùng thùng carton đã đục vài lỗ để đảm bảo thoáng khí sau đó sếp bơ vào và cho vài trái chuối lên trên để đảm bảo có thể giúp bơ nhanh chín hơn bình thường.
Đó là những tip chọn cũng như ủ bơ 034 chín tự nhiên mà bạn có thể tham khảo qua nhé!
4. Cách bảo quản bơ 034 tốt nhất,cách bảo quản bơ 034 khi chín ăn không kịp
Khi mua bơ 034 về nhưng chín quá nhiều khiến bạn ăn không kịp, làm thế nào để bảo quản giữ độ chín vừa được lâu và chống thối?
Loại bơ 034 này thường sẽ bị chín phần cuống rất nhanh. Thậm chí còn rất dễ bị thối cuống nếu như khi thu hoạch người thi hoạch chọn những quả còn non và chưa đủ độ.
Để bảo quản bơ chín quá nhanh, bạn nên rửa lại bơ với nước sạch, sau đó ngâm những quả bơ đó trong nước khoảng 30 phút. Cuối cùng vớt lên và dùng khăn phủ lên trên để giúp độ chín đều và không bị héo, đảm bảo độ chín được giữ nguyên và không bị héo úa.
Trong trường hợp nếu như bơ bị chín phần đầu nhiều thì có thể cắt ăn trước phần đó và ủ tiếp phần sau lại vài ngày theo cách trên nhé!
XEM THÊM:Bơ 5 lóng là gì?Cách lựa bơ 5 lóng đúng chuẩn
5.Bơ 034 giá bao nhiêu
Hiện nay, mức giá sỉ của bơ 034 là 75 000 đến 80 000 VNĐ đối với bán sỉ. Bán lẻ tại các shop hoa quả hoặc tại các khu chợ nhỏ thì mức giá có thể lên đến 100.000 VNĐ. nếu như bạn mua bơ đúng mùa thì mức giá rẻ hơn rất nhiều so với việc mua bơ trái mùa.
6. Tại sao bơ 034 hay bị thối đầu, chín không đều, chín héo
Bơ 034 có hiện tượng hay bị thối đầu, vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng thối đầu, chín không đều và chín héo của loại bơ này là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân chính bạn có thể xem qua:
- Do thời tiết và nhiệt độ: Vào khoảng thời gian giao mùa tại Lâm Đồng, Đắk Lắk, tiết trời ẩm thấp và nóng bức chính là một trong những nguyên nhân gây mưa nhiều và làm cho bơ bị thối đầu.
- Bơ bị rụng cuống thấm nước gây thối đầu của trái bơ
- Bơ chín héo là do mất nước khi vận chuyển, nhăn nheo vỏ và thịt bơ không còn sáp ngon nữa.
- Nơi thu hoạch và nơi phân phối bơ có nhiệt độ chênh nhau cũng chính là lý do khiến cho bơ được hái xuống bị sốc nhiệt và dễ dàng bị thối đầu.
- Nấm bệnh bên trong quả bơ làm cho bơ nhạy cảm và làm cho bệnh, nấm dễ dàng xâm nhập làm thối đầu và cuống bơ.
Đó là những nguyên nhân chính làm cho bơ gặp phải các hiện tượng như thối đầu, chín héo và chín không đều.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được bơ 034 là gì, những cách chọn lựa cũng như bảo quản bơ đúng chuẩn nhất nhé!