Dưa lê là gì?Tìm hiểu những điều hữu ích về dưa lê
Dưa lê “ngon” cả ở hình thức lẫn hương vị. Ai mà chê được cái sự hấp dẫn của nó, nhất là vào những ngày hè chứ? Bài viết này cho bạn thông tin đầy đủ nhất về quả dưa lê. Nếu muốn ăn và đặt hàng thì đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi nhé.
1. Đặc điểm quả dưa lê
Quả dưa lê thuộc nhóm dưa thơm, tên khoa học là Cucumis melo L., đây là một trong những giống cây ăn quả có giá trị trên thế giới.
Theo một số tài liệu, dưa lê đã xuất hiện trong thời kỳ La Mã, được nhập khẩu từ Ba Tư và thông qua hành lý của du khách thì chúng đã trở nên phổ biến ở Châu Âu vào thế kỷ 13.
Dưa lê lần đầu tiên được khám phá vào năm 1753. Nguồn gốc của dưa lê vẫn đang gây ra tranh cãi, nhưng hầu hết đều chỉ ra chúng xuất xứ ở châu Phi. Loại cây này đã được trồng ở Trung Quốc từ 2000 năm TCN. Cùng với Trung Quốc thì Mỹ là đất nước có sản lượng dưa cao nhất.
Cây dưa lê dễ dàng trồng trên đất cao, đất cát pha. Thời gian phát triển của cây chỉ từ 50-65 ngày tùy giống cụ thể và thời vụ. Cây có thể kháng sâu bệnh tốt nên bạn trồng được dưa lê quanh năm. Hoa cái của cây có cả nhị đực nên việc thụ phấn dễ dàng, khả năng đậu quả cao, trái đồng đều với năng suất tốt nhất.
Dưa lê Việt Nam khi còn non thì có màu xanh, chuyển sang trắng/vàng nhạt. Hương vị đặc trưng, thơm ngon. Trọng lượng quả trung bình từ 0,3 - 0,5kg/quả nên dễ dàng tiêu thụ.
***MENU:TRÁI CÂY TƯƠI
**Xem thêm: Ổi lê Tiền Giang - Món quà từ thiên nhiên ban tặng
2. Một số loại dưa lê siêu ngon
- Giống dưa cucumis melo cantalupensis
Chúng có hình dáng xù xì, sần và không có các vân lưới, bao gồm
- Dưa đỏ châu Âu: Vỏ có ít gân, màu xanh nhạt, được phát triển tại Italia từ thế kỷ 18 bởi một người làm vườn
- Dưa nước Ba Tư: Quả dưa có kích thước lớn, vỏ màu xanh đậm, vân lưới rõ ràng.
- Giống dưa Cucumis melo inodorus
- Dưa Hàn Quốc: Dưa màu vàng với đường trắng chạy ngang quả, thị cũng có màu trắng. Hương vị giòn ngọt, vị ngọt sẽ đậm hơn nếu để chín kỹ.
- Dưa Casaba: Vỏ nhẵn, có rãnh, mùa vàng sáng. Dưa ít thơm như các loại dưa khác.
- Dưa Canary: Kích thước quả lớn, màu vàng, thịt màu xanh nhạt hoặc trắng.
- Dưa Honeydew: Vỏ màu xanh, quả ngọt, được trồng nhiều ở Trung Quốc. Còn có một loại dưa khác có màu vàng, thịt trắng và hương vị như quả lê.
- Dưa Hami: Chúng có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc. Quả giòn, ngọt.
- Dưa Piel de Sapo/ Santa Claus: Vỏ dưa màu xanh đốm, thịt màu trắng và vị ngọt.
- Dưa Kolkhoznitsa: Vỏ nhẵn, màu vàng, thịt trắng và đặc ruột.
- Dưa Tiger: Dưa có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, có sọc đen, cam và vàng. Thịt quả khi chín mềm so với loại dưa khác.
- Dưa đường: Quả vỏ nhẵn, có hình tròn, thịt trắng.
- Giống dưa Cucumis melo reticulatus
- Dưa Sharlyn: Có vị lai của cantaloupe và honeydew. Vỏ vân lưới, đan xen màu cam xanh, thịt màu trắng.
- Dưa Gallia: Quả dưa nhỏ, vỏ màu xanh, thịt hồng hoặc xanh nhạt, vị lại rất ngọt.
- Dưa đỏ Bắc Mỹ: Khác với các giống dưa châu Âu, dưa này có nhiều đường vân lưới.
- Giống dưa hiện đại ngày nay
Chúng được lai giữa các giống trên để mang đến sự đột phá về chất lượng, hương vị.
**Xem thêm: Tìm hiểu về nguồn gốc của quả khế và những lợi ích tuyệt vời
3. Lợi ích vàng mà quả dưa lê mang lại
Dưa lê theo đông y có tính mát, vị ngọt, theo khoa học thì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, B, C, natri, kali, magie, chất xơ và đặc biệt là không chứa cholesterol. Ăn dưa lê giúp:
- Bổ sung nước cho cơ thể
Quả lê chứa một lượng lớn nước cùng khoáng chất thiếu yếu nên có thể thay thế cho nước khoáng uống hằng ngày. Vào những ngày trời nắng nóng, dưa lê sẽ là loại quả tuyệt vời để bạn thanh nhiệt, giảm căng thẳng.
- Tiêu diệt cholesterol “xấu”
Hàm lượng chất xơ trong quả lê cực kỳ cao. Từ đó, giảm tối đa lượng cholesterol xấu ( LDL) trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tránh đột quỵ.
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhiều người lo sợ ăn dưa sẽ gây đau bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng chỉ với 1 ly nước ép, chúng có thể chữa đầy hơi, táo bón ngay lập tức. độc tố trong dạ dày cũng được loại bỏ nhanh chóng.
- Ổn định huyết áp
Với những người huyết áp cao, bổ sung dưa lê trong khẩu phần ăn hằng ngày có thể ổn định huyết áp nhờ chất kali.
- Tăng cường sự chắc khỏe của xương, răng
100g dưa lê có thể cung cấp đến 7% lượng canxi cần thiết mỗi ngày. Vậy nếu ăn dưa lê thì xương và răng của bạn sẽ khỏe hơn. Đồng thời, loại bỏ được các vấn đề đau nhức xương, viêm khớp.
- Nâng cao sức đề kháng
Theo các chuyên gia thì 1 quả lê có thể đáp ứng 34% nhu cầu vitamin trong cơ thể. Việc bổ sung dưa lê vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp tăng cường miễn dịch. Để cơ thể tránh những những bệnh ho, cảm, sốt thông thường.
- Giữ dáng, làm đẹp da
Nếu bạn đang cần tìm một loại quả để giảm cân tự nhiên với chi phí rẻ. Thì hãy lựa chọn dưa lê, loại quả này giúp tăng cường tiêu hóa, làm sạch ruột nhưng cơ thể bạn vẫn có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Đặc biệt, thành phần vitamin C trong dưa lê sản sinh collagen, chống lại lão hóa, các nếp nhăn và chảy lệ trên làn da.
- Bảo vệ mắt
Trong quả dưa lê có chứa Zeaxanthin, lutein cùng phytonutrients tốt cho đôi mắt. Tiêu thụ dưa lê mỗi ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, phòng tránh được các bệnh về mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Khi cơ thể bị thiếu hụt folate thì nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer sẽ cao gấp 3 lần so với người bình thường. Vậy, bạn hãy dung nạp những thực phẩm giàu folate như dưa lê để có được cơ thể khỏe mạnh nhất nhé.
- Dưa lê tốt cho bà bầu và em bé trong bụng
Đúng vậy, trong quả dưa lê có chưa đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Loại trái cây này còn nằm trong top 19 thực phẩm giàu DHA cho phụ nữ mang thai. Cụ thể, lợi ích mà mẹ nhận được khi dùng dưa lê đó là:
- Trong khi mang thai thì mẹ thường ăn uống khó tiêu, chán ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Quả dưa lê tiết ra axit giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Đồng thời, điều trị chứng khó tiêu ở bà bầu.
- Mẹ thường hay mệt mỏi khi mang bầu, dưa lê là loại quả giàu năng lượng. Mẹ hãy ăn dưa lê mỗi ngày để luôn có sức khỏe nhé.
4. Những ai không nên ăn dưa lê
- Với những người bệnh dạ dày, chỉ nên ăn với lượng vừa phải, ít hơn 100g/ngày, mỗi lần cũng ăn không quá 50g. Nếu không thì dư lượng vitamin C, axit sẽ làm mòn dạ dày, để lâu gây ra ảnh hưởng đến cả gan, thận.
- Những người có hàm lượng đường trong máu cao nên cân nhắc ăn dưa. Hoặc nếu muốn ăn thì hỏi ý kiến của bác sĩ.
- Những người có vấn đề về tiêu hóa thì cũng không nên ăn. Nếu không dễ gây tiêu chảy, mất nước, khiến cho cơ thể mệt mỏi.
Một số người ăn dưa có thể bị dị ứng với những triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, phát ban...thì nên ngừng ăn, đi khám bác sĩ ngay lập tức.
Bạn nên mua dưa lê ở những cửa hàng hoa quả uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để được đảm bảo tối đa về chất lượng..
5. Ăn dưa lê có gây nóng không?
Dưa lê là loại trái cây nhiệt đới, chúng có mùi thơm hấp dẫn và vị ngọt đậm. Với nhiều người thì những loại quả dạng như thế này đều có tính nóng, khiến cơ thể nổi mụn nhọt.
Thực tế theo nghiên cứu từ các nhà khoa học thì ăn dưa lê không hề nóng. Chúng tuy ngọt nhưng lại chứa ít đường. Việc ăn dưa lê đúng cách với lượng vừa phải còn có thể thanh nhiệt, giải độc vào mùa hè. Ngoài ra, bạn hãy bảo quản dưa lê trong tủ lạnh để tránh cây thêm mát và hấp dẫn tuyệt đối nhé.
6. Có thể ăn hạt dưa lê không
Nhiều người có thói quen bỏ hạt dưa lê khi ăn mà không biết chúng mang đến những dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
- Hạt dưa lê bổ sung 3,6% protein cần thiết/ngày của cơ thể. Hàm lượng này tương đương với đậu nành. Việc ăn dưa lê cả hạt sẽ giúp bạn hấp thụ được lượng protein lớn để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
- Axit omega-3 trong hạt dưa lê còn giúp phòng tránh các bệnh về tim mạch. Tăng cường lưu thông máu để giúp bạn có được trái tim khỏe mạnh.
- Các thành phần dưỡng chất trong hạt dưa lê còn giúp loại bỏ giun, sán. Đó cũng là lý do vì sao nhiều mẹ nên cho bé ăn dưa lê để giúp bé tránh được những bệnh về tiêu hóa, kể cả ăn không tiêu, đầy bụng.
- Hạt dưa lê giàu vitamin C không kém gì thịt của nó. Nhờ đó mà tăng cường miễn dịch trong cơ thể, chống lại bệnh cảm cúm do virus, vi khuẩn.
Thế nhưng, với những người bệnh dạ dày thì nên cân nhắc ăn bỏ hạt. Lý do là hạt quả cứng, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và tăng áp lực lên dạ dày.
7.Cách chọn dưa lê ngon
- Theo thời vụ quả dưa
Dưa chỉ ngon, ngọt vào thời điểm chín vụ. Do đó, bạn có thể theo dõi thời vụ người nông dân để chọn ra quả dưa lê ngon nhất nhé. Hơn nữa, những quả dưa lê này cũng sẽ ít bị phun thuốc bảo quản hơn dưa trái vụ. Tránh mua dưa lê vào những ngày mưa, vì vị dưa sẽ khá nhạt, cũng không còn vị ngọt đặc trưng.
- Màu sắc quả dưa lê
Các chị em khi mua dưa lê thì đừng bỏ qua công đoạn quan sát màu sắc quả. Những quả dưa ngon, có cùi dày, vị ngọt đậm là những quả có vỏ màu trắng, hoặc ngả xanh một chút. Không nên chọn những quả nhìn bóng bẩy, những quả dưa lê này có khả năng đã bị phun thuốc bảo quản. Khi ăn thì sẽ gây hại đến cơ thể.
Ngoài ra, chị em nên chọn những quả dưa lê có vỏ cứng, cầm chắc tay, cuống nhỏ, phần cuống luôn tươi chứ không héo. Một số quả lồi đít thì chứng tỏ giòn ngọt, thơm ngon.
- Mùi vị quả dưa lê
Bạn hãy ngửi ở phần đáy quả để kiểm tra mùi thơm của nó nhé. Nếu dưa có hương thơm đặc từng thì là dưa ngon. Nếu dưa chẳng có mùi vị gì thì khi thu hoạch còn non, dưa chín ép, khi ăn sẽ không được giòn và vị nhạt. Bạn cũng hãy ăn thử một miếng để kiểm tra trước khi mua nhé. Quả dưa lê ngọt tự nhiên, cùi giòn thì nên mua. Với những quả ngọt gắt, không giòn nên không nên mua.
Tham khảo một số dịch vụ của Vuông Tròn: