Điều kỳ diệu về quả táo Phan Rang Ninh Thuận

25/02/2020
16246
Mục lục

Táo Phan Rang Ninh Thuận là loại trái cây được yêu thích bởi vị giòn ngọt. Ngoài cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể thì chúng còn chứa đựng những điều đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Nguồn gốc, xuất xứ quả táo Phan Rang Ninh Thuận

Táo Phan Rang Ninh Thuận còn được gọi là táo gió, loại táo xanh trồng tại vùng đất nắng gió Phan Rang - Ninh Thuận. Đặc điểm của loại quả này đó là vị giòn, ngọt thanh. Khi cắn một miếng cảm nhận được sự mát lành trong cổ họng và gây nghiện khi ăn nhiều.

***Xem thêm: Menu các loại trái cây tươi giao hàng tận nơi

Đây là giống táo bản địa, được trồng theo mô hình trùm mền tránh côn trùng đốt gây sâu bệnh. Nhờ đó, những quả táo gió khi lớn lên to tròn đẹp, ăn không bị chát hay sượng. Bên cạnh đó, nhờ điều kiện thời tiết bồi đắp cùng sự chăm sóc tận tình của người nông dân khiến họ luôn tự hào về loại quả này.

Về đặc điểm hình thái, quả táo là cây ăn quả nhiệt đới, chỉ có một hạt, hai tai lá biến thành gai. Nhiệt độ thích hợp để cây táo sinh trưởng là 25 - 32 độ C và cần nhiều ánh sáng. Táo gió có thể sống trên nhiều loại đấy, nhưng thích hợp nhất là vùng đất Phan Rang pha cát. Cây táo chịu hạn khá tốt, nếu như thiếu nước thì cây vẫn xanh và ra nhiều hoa trái. Trong điều kiện mưa nhiều, táo dễ úa và quả nhạt, nứt vỏ gây thất thu cho người trồng táo.

Quả táo Phan Rang Ninh Thuận hiện nay được bán với giá khoảng 50.000 - 60.000đ/kg trên thị trường, xuất khẩu rộng rãi sang các nước Trung Quốc, EU.

Hướng dẫn cách lựa táo phan rang ngon và cách cắt táo đơn giản nhất

2. Hàm lượng dinh dưỡng táo Phan Rang

- Vitamin C

Trong 100g táo thì có đến 400 - 600mg vitamin C, cao gấp 7 lần so với quả cam thông thường. Chúng cung cấp 10% nhu cầu vitamin C hằng ngày. Nhờ đó mà chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, làm đẹp da giữ dáng, cải thiện hệ tiêu hóa...

- Khoáng chất khác

Đó là Vitamin A, B6, E, đồng, chất xơ, canxi, magie, mangan, Kali, Kẽm…. Đặc biệt, hàm lượng calo trong táo gió cực kỳ thấp, ít hơn đến 3% so với tổng lượng tiêu thụ hằng ngày. Bạn biết, với lợi ích này của táo thì mình sẽ biết phải giảm cân thế nào rồi chứ.

Dưới đây là những công dụng chi tiết của quả táo, bạn hãy xem nhé!

***Xem thêm: Nho Đỏ Ninh Thuận: Tốt Cho Sức Khỏe - Giá Thành Cực Rẻ

3. Những công dụng tuyệt vời của táo

Hỗ trợ điều trị hen suyễn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, vitamin E và C có trong táo rất tốt để điều trị bệnh hen suyễn. Với những người đang có nguy cơ mắc bệnh thì chỉ cần ăn táo mỗi ngày cũng có thể giúp đẩy lùi hiệu quả.

Giúp giảm cân

Ăn táo xanh có cảm giác no lâu và xu hướng của bạn sẽ ăn ít thức ăn hơn. Loại quả này không chứa bất kỳ Cholesterol xấu nào. Do đó, bạn có thể ăn một cách thoải mái, kể cả khi đang đói bụng. Tất nhiên, bạn sẽ luôn khỏe mạnh dù chỉ ăn táo.

Tránh ung thư da

Như chúng tôi đã nói, táo Phan Rang Ninh Thuận dồi dào vitamin C nên ngăn ngừa tác động lên tế bào da. Từ đó, bạn sẽ luôn có một làn da khỏe mạnh, tươi sáng. Việc đắp mặt nạ táo xanh thường xuyên cũng cung cấp độ ẩm, chất dinh dưỡng cần thiết kế da mịn màng, chống lại những bệnh về da thường gặp.

Ngăn ngừa lão hóa

Chất chống oxy hóa trong táo xanh bảo vệ da dưới ảnh hưởng điều kiện môi trường, thời tiết, làm trẻ hóa da và tránh lão hóa. Đặc biệt, gan cũng được bảo vệ nhờ chất oxy hóa nên giữ gìn làn da tràn đầy sức sống, không bị mụn nhọt và thâm vùng mắt.

Tốt cho mái tóc

Chiết nước táo xanh và gội đầu kết hợp massage sẽ giúp trị gàu hiệu quả. Bên cạnh đó chúng kích thước tóc mọc dày và nhanh hơn.

Giúp xương chắc hơn

Ăn táo xanh đều đặn sẽ ngăn ngừa được bệnh thấp khớp. Không những thế, chúng còn hỗ trợ tuyến giáp thực hiện đúng chức năng. Từ đó, xương và răng sẽ khỏe, chắc chắn hơn.

Chống tiểu đường

Táo xanh thực sự là thực phẩm lý tưởng cho người tiểu đường. Trong táo chứa đường fructose - với chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người bệnh. Lượng protein và chất xơ cũng cải thiện insulin để giúp cho người tiểu đường khỏe hơn.

***Xem thêm: Nho Xanh Ninh Thuận - Đặc Sản Đến Từ Vùng Đất Đầy Nắng Và Gió

Ngoài những công dụng đối với sức khỏe ở trên, thì táo xanh Phan Rang Ninh Thuận còn mang đến nhiều điều kỳ diệu như:

Giữ ẩm đồ nướng

Độ ẩm trong táo xanh cực nhiều nên thường dùng để lưu trữ bánh, đồ nướng. Hãy chuẩn bị một hộp kín, đựng chúng cùng một nửa quả táo. Cho dù bạn không cần làm lạnh hay sấy khô táo thì đồ ăn của bạn vẫn giữ được hương vị và mùi thơm của nó. Cũng nhờ độ ẩm trong món ăn còn nhiều nên khi ăn không bị khô và để được lâu hơn.

Làm chín quả nhanh

Nghe có phần hơi “vi diệu” nhưng thực tế táo xanh có thể giúp các loại trái cây khác như nho, chuối, bưởi, lê...chín nhanh hơn. Lý do là vì chúng tự nhiên tỏa ra khí Ethylene - một loại hormon thúc đẩy quá trình chín quả. Điều bạn cần làm đó là chuẩn bị một túi giấy, xếp táo xanh ở giữa và để chúng nơi khô ráo nhé. Chỉ sau khoảng 2-3 ngày thì nhưng quả khác sẽ chín để bạn thưởng thức.

Làm mềm đường nâu

Đường nâu thường được tạo khối cứng thành hình vuông, chữ nhật để dễ bảo quản. Nếu bạn muốn đường nâu mềm thì có thể cho cùng một nửa quả táo vào túi bịt kín. Chỉ khoảng 1-2 ngày sau đó thì bạn có thể sử dụng được và nấu đường nâu với những món ăn mà mình thích.

Làm ngọt vị món ăn

Khi cần thay thế đường, bạn có thể sử dụng táo xanh. Đặc biệt đối với làm bánh thì táo là vị rất được yêu thích. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm vào cốc sữa chua, sinh tố một lát táo mà không phải cho thêm bất kỳ chất làm ngọt nào.

4.Tác dụng của táo phan rang với bà bầu và trẻ em

8 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn táo

Bà bầu ăn táo khi mang thai có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời sau:

1. Ngăn ngừa thiếu máu

Táo rất giàu chất sắt giúp tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu và ngăn ngừa thiếu máu. Ở phụ nữ, nguy cơ thiếu máu khi mang thai tăng cao hơn. Nếu tình trạng thiếu máu của mẹ bầu khi mang thai không được cải thiện có thể dẫn đến sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân.

2. Cải thiện khả năng miễn dịch

Táo là một nguồn cung vitamin C phong phú. Bà bầu ăn loại quả này thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh nhiễm trùng và các bệnh thông thường.

3. Ngăn chặn các gốc tự do

Các gốc tự do có thể làm tổn thương các tế bào, DNA và khả năng hoạt động của chúng. May mắn thay, trong táo có hai chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ là flavonoid và phytochemical, có tác dụng chống lại các gốc tự do của cơ thể.

4. Tăng cường năng lượng ngay tức thì

Mẹ bầu tiêu thụ táo có thể giúp tăng cường năng lượng ngay lập tức nhờ loại quả này có chứa các loại đường đơn như glucose, fructose và sucrose.

Do đó, các mẹ bầu nên mang theo bên mình một quả táo khi đi làm để xua tan cơn đói, cơn thèm ăn hay giải quyết vấn đề lượng đường trong máu thấp.

5. Bảo vệ sức khỏe trái tim

Thói quen ăn táo hàng ngày giúp làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Cholesterol xấu chính là thủ phạm gây nên sự hình thành mảng bám (mảng xơ vữa) và viêm thành động mạch, làm cản trở sự lưu thông của dòng máu.

6. Ngăn ngừa ung thư

Các hợp chất hóa học trong táo được biết là có đặc tính chống ung thư. Do đó, việc thường xuyên tiêu thụ loại trái cây này giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi, đại trực tràng, tiêu hóa và ung thư vú.

7. Ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp

Mẹ bầu ăn táo khi mang thai có thể làm giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em khi sinh ra và các bệnh dị ứng. Các chất chống oxy hóa có trong táo giúp củng cố sức mạnh cho hai lá phổi của mẹ bầu.

8. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Táo là loại quả giàu chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ táo sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn.

Do đó, nếu đang gặp rắc rối với vấn đề táo bón khi mang thai, mẹ bầu hãy ăn táo.

5. Mùa vụ và cách lựa táo "chuẩn"

Táo là đặc sản Ninh Thuận, có thể thu hoạch quanh năm, nhưng mùa vụ chủ yếu vào tháng 11, 12. Hiện nay táo xanh đã được bán rộng rãi trên thị trường nên cũng không khó khăn để mua được sản phẩm. Tuy nhiên, điều bạn cần chú ý đó là có những cách chọn táo thật chuẩn để tránh nhầm với các giống táo Trung Quốc.

Quan sát phần vỏ

Kiểm tra xem táo có vị héo hay bầm dập không. Táo to tròn đều, quả to bằng quả vải. Cuống táo còn tươi, vẫn giữ được màu xanh. Những quả táo đã chuyển sang màu vàng, cuống teo lại hay đã bị rụng thì đó là táo già và ăn không ngon.

Chọn quả táo có màu sắc tươi xanh, khi sờ không bị nhám và phải trơn. Ngửii mùi thơm của táo để nhận định táo gió ngon.

Lựa từng quả một, không bốc chùm

Dù bạn mua ít hay nhiều thì lời khuyên nên chọn từng quả một thay vì bóc xô. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện quả táo bị hỏng, và chọn được quả táo ngon nhất.

Cách bảo quản táo

Trước tiên, hãy thử đổ nước nóng lên trên quả táo. Nếu như vỏ táo có lớp màng trắng thì rất có thể chúng sẽ bị người bán “phù phép” sáp để bảo quản lâu hơn. Một số quả táo có màu xanh ngả vàng thì đã để lâu và vị chúng không còn ngọt. Bạn hãy sử dụng chúng trước nhé nếu chẳng may mua phải.

Cần để táo trong ngăn mát tủ lạnh. Trước đó, hãy chuẩn bị túi nhựa có lỗ đục, xếp táo gọn gàng và để vào chỗ lạnh nhất tạo ngăn mát. Cách này sẽ giúp bạn giữ được sự tươi ngon của táo trong 2-3 tuần.

Nếu bạn để táo ở nhiệt độ bình thường thì chỉ giữ được khoảng 1 tuần. Hãy thường xuyên kiểm tra vì có thể chúng sẽ nhanh hỏng hơn. Lựa những quả có khả năng chín trước để thưởng thức nhé bạn.

6. Phân biệt táo gió và táo bom

Đặc điểm

Táo gió

Táo bom

Nguồn gốc

Phan Rang Ninh THuận

Phương Tây ( táo Tây)

Kích thước

Nhỏ hơn, bằng quả vải, bóng tennis

Lớn hơn một chút

Màu sắc

Xanh

Đỏ, trắng đỏ, xanh đỏ

Hạt

Một hạt tròn giữa tâm quả

Nhiều hạt nhỏ

Hương vị

Giòn ngọt, không bở

Có thể giòn hoặc bở, không thơm bằng táo gió

Táo bom thực tế là quả táo thông thường và được bán nhiều ở chợ, siêu thị, phổ biến hơn là táo gió. Cái tên “bom” được đọc theo tên phiên âm chữ Táo trong tiếng Pháp. Giống táo này được nhập từ Phương Tây và trồng phổ biến tại miền Nam ở nước ta.

7. Một số món chế biến từ táo Phan rang Ninh Thuận

Táo xanh khá dễ dàng để chế biến thành nhiều món ăn. Chính vị giòn ngọt, thanh mát của nó là chìa khóa để tạo nên những món ăn tuyệt hảo nhất.

Táo nhúng caramen

Món ăn này khá mới lạ trong menu của nhiều người. Hương vị món ăn tươi mới, ngọt ngào và quyến rũ như socola.

Cách thực hiện:

+ Bạn rửa sạch quả táo, cắt bỏ phần cuống, dùng que xiên để cắm và giữa phần lõi của quả táo.

+ Làm sốt caramel cho táo: Đun nóng đường và nước lọc trên lửa nhỏ đến khi đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián là được. Lần lượt nhúng que táo và nước sốt caramel. Cuối cùng cho ra dĩa và thưởng thức mùi vị thơm ngon của nó. Nhờ mời bạn bè mình cùng thưởng thức nhé.

Bánh táo Crepe

Cách thực hiện:

+ Táo gió rửa sạch, bỏ bỏ và cắt thành từng lát mỏng theo chiều dọc.

+ Cho bơ và đường vào chảo và đun nóng cho tan hết.

+ Cho táo vào và đảo đều tay, đến khi chúng hòa vào với nhau và phần nước hơi sánh là được.

+ Cho bánh crepe đã chuẩn bị sẵn lên dĩa, đặt táo lên trên và cảm nhận sự ngọt ngào xen lẫn vị béo ngậy của nó..

Mứt táo xanh

Món ăn này được nhiều người ưa chuộng và cách chế biến cũng đơn giản như sau:

+ Táo rửa sạch, gọt bỏ phần bỏ, cắt lát rồi cho vào nồi đun chín. Cho thêm một chút đường rồi trộn lên trên. Đến khi táo mềm thì cho bột quế vào và dằm nhuyễn ra.

+ Lấy 1 lá gelatine cùng nước cho vào nồi táo. Vắt thêm một chút chanh để làm đậm vị.

+ Tiếp tục đun sôi hỗn hợp, vặn nhỏ lửa và đun thêm 5 phút trước khi tắt bếp

+ Để mứt táo thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh. Đậy kín nắp lại, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Món mứt táo dùng với bánh mỳ ăn sáng thì thật tuyệt ngon lại giàu dinh dưỡng. Bạn hãy làm ngay đi nhé.

8.Giá táo phan rang Ninh Thuận

Hiện nay giá táo phan rang Ninh Thuận dao động từ 25-45k tuỳ thuộc vào cách trồng và thương hiệu cung cấp,giá tiền phù hợp với nhiều hộ gia đình