Hạt đác là hạt gì ? Những công dụng tuyệt vời của hạt đác mà bạn chưa biết

Mục lục

Hạt đác là hạt gì ? Những công dụng tuyệt vời của hạt đác mà bạn chưa biết

Món hạt đác rim giải nhiệt mùa hè thơm ngon hay những hạt đác giòn trong những ly chè, trái cây dầm... chắc hẳn đã không còn xa lạ với chúng ta. Ngoài việc gây ấn tượng bởi hương vị khá lạ, ít ai biết rằng hạt đác còn là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị về loại hạt này.

1. Hạt đác là gì?

Hạt đác là đặc sản được tìm thấy ở Nha Trang, Phú Yên. Sâu trong những cánh rừng, cây đác kết quả theo mùa. Quả đác mọc theo chùm, nhỏ như quả dừa non. Khi thu hoạch, người ta hái những buồng đác về và bổ lấy hạt đác bên trong. Mỗi quả đác có thể thu được khoảng 3, 4 hạt đác.

Hạt đác mới lấy còn tươi và có rất nhiều mủ, muốn sử dụng được phải trải qua công đoạn sơ chế đặc biệt. Đác ăn giòn tan như cơm dừa, béo và bùi, vị thanh mát dễ chịu. Ngoài ăn tươi, đác còn có thể được chế biến thành nhiều món như đác rim đường, đác ngâm, yaourt hạt đác,…

Loại hạt này rất an toàn vì mọc ở trong rừng, chứa ít calo, ít chất béo nhưng lại giàu vitamin và các loại khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho phụ nữ và trẻ em.

2. Công dụng của hạt đác với mẹ bầu

- Giúp xương, khớp của mẹ khỏe mạnh: Trong hạt đác có chứa chất alaktomannan, một dạng của Carbohydrate. Đây là chất giúp ngăn ngừa và đẩy lùi tình trạng viêm khớp hiệu quả. Mang thai ở những tháng cuối, mẹ bầu thường mệt mỏi do cơ thể nặng nề, dễ dẫn đến khó khăn khi di chuyển, xương khớp nhức mỏi... Ăn hạt đát sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy giảm đau, các khớp khỏe mạnh hơn.

- Tăng cường tiêu hóa: Hạt đác chứa lượng lớn nước và chất xơ, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Với chế độ ăn uống đặc thù trong quá trình mang thai, mẹ bầu rất dễ bị bệnh về tiêu hóa: khó tiêu, táo bón... ăn hạt đác sẽ khắc phục và ngăn ngừa những tình trạng trên, giúp mẹ tăng cường quá trình trao đổi chất, tiêu hóa tốt hơn.

- Điều hòa huyết áp: Trong suốt quá trình mang thai, việc giữu cho huyết áp ổn định có ý nghĩa cực kì quan trọng. Trong hạt đác có chứa hàm lượng kali lớn, cực kì phù hợp với việc cân bằng huyết áp. Đặc biệt với những ai bị huyết áp cao, càng nên sử dụng hạt đác.

- Kháng khuẩn, tốt cho não bộ của thai nhi

Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của các bà bầu bị suy yếu, rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn,... Bổ sung hạt đác là một cách hiệu quả để mẹ bầu có cơ thể kháng khuẩn tốt, bên cạnh đó còn phát triển não bộ của bé hoàn chỉnh.

Ngoài ra, ăn hạt đác còn đem lại tác dụng giải khát, thanh nhiệt, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất,... tốt cho cơ thể của mọi người. Thế nhưng, để có được những lợi ích thực sự từ hạt đác thì bạn cần tìm được nguồn sản phẩm chất lượng, sạch và an toàn.

Tuy nhiên, lưu ý bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về lượng hạt đác nên ăn, tránh ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

- Giúp bé phát triển xương, răng khỏe mạnh: Chứa lượng lớn canxi, hạt đác là nguồn cung cấp canxi hiệu quả cho mẹ bầu. Canxi không chỉ giúp xương của mẹ khỏe mạnh, mà còn giúp bé phát triển răng, xương tốt nhất.

- Lợi sữa, bổ sung vitamin: Chứa vitamin, chất khoáng,... hạt đác cũng là nguồn bổ sung dinh dưỡng và năng lượng lớn cho các mẹ bầu. Ngoài ra, với những ai thiếu sữa, cũng có thể sử dụng hạt đác như một thực phẩm lợi sữa hữu ích.

- Lưu ý khi sử dụng hạt đác với mẹ bầu

Các mẹ bầu có thể sử dụng hạt đác, tuy nhiên cần tham khảo bác sỹ để chọn cách chế biến phù hợp, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Ngoài ra, các mẹ nên mua đác tại những địa chỉ uy tín, để có thể chọn được loại đác tươi ngon, không bị hư hỏng, bị tẩy qua bằng thuốc...

3. Những công dụng của hạt đác

- Cân bằng vóc dáng

Ít ai biết rằng hạt đác cũng là một loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hạt đác mọng nước, rất ít calo, dù có ăn nhiều bạn cũng không phải lo lắng về việc bị tăng cân. Đác hỗ trợ detox cơ thể, thanh lọc giải độc mát gan, mỡ thừa tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ được đào thải ra bên ngoài nhanh chóng.

Một phương pháp hữu hiệu để giảm cân với hạt đác đó là kết hợp hạt đác với các loại trái cây, yaourt... Không chỉ đẹp da, khỏe mạnh mà vóc dáng của bạn cũng sẽ nhanh chóng trở nên thon gọn, cực chuẩn.

- Bảo vệ xương

Canxi là một trong những chất được tìm thấy nhiều nhất trong hạt đác. Bạn chắc không biết rằng thực tế theo các nghiên cứu từ những chuyên gia dinh dưỡng, chỉ 100gram hạt đác đã tìm thấy được 91mg canxi. Nói về canxi, đây là một chất đóng vai trò cốt yếu và cực kì quan trọng với sự phát triển của xương, răng,... ở người.

Ăn nhiều hạt đác, bạn sẽ có hệ xương khỏe mạnh, phòng tránh được những nguy cơ các bệnh về xương.

- Giảm đau nhức của chứng viêm khớp

Alaktomannan là một Carbohydrate đặc biệt trong hạt đác. Được biết, đây cũng là thành phần được sử dụng nhiều trong các loại thuốc trị chứng viêm khớp. Nó có tác dụng xoa dịu cơn đau nhức do viêm khớp gây ra, đồng thời đẩy lùi căn bệnh viêm khớp hiệu quả.

Đây cũng là lý do mà những người lớn tuổi nên thường xuyên ăn hạt đác. Một lưu ý nhỏ đó là bạn không nên chế biến hạt đác nếu muốn ăn để giảm viêm khớp. Quá trình nấu chín, thêm tác động của các loại phụ gia sẽ khiến Alaktomannan bị hao hụt hoặc biến đổi.

- Tốt cho tim mạch

Các bệnh về tim mạch sẽ được đẩy lùi và kiểm soát nếu bạn ăn hạt đác thường xuyên. Một ví dụ điển hình đó là ăn hạt đác để kiểm soát huyết áp ổn định. Nguyên nhân là vì trong hạt đác có chứa một hàm lượng kali cực kì lớn (nhiều hơn cả lượng kali có trong kiwi). Vốn dĩ kali là chất có vai trò rất tốt trong việc kiểm soát huyết áp.

- Cung cấp lượng chất xơ dồi dào

Hạt đác cũng như những loại trái cây khác, nó chứa nhiều chất xơ, thành phần tự nhiên giúp giải khát, tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể đồng thời hỗ trợ giảm cân. Bổ sung hạt đác mỗi ngày sẽ phòng ngừa và trị táo bón, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

3. Ăn Hạt Đác Nhiều Có Tốt Không?

Hạt đác là món ăn thanh mát, giòn dai, sần sật được rất nhiều chị em yêu thích nhất là khi thời tiết nóng bức. Nếu được nhâm nhi hạt đác rim dứa, hạt đác dầm sữa chua,… thì thật tuyệt vời. Thế nhưng, ăn hạt đác nhiều có tốt không? Đây cũng là câu hỏi của nhiều người về món ăn vặt đang hot này.

Dù hạt đác có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì lại không tốt. Ăn nhiều hạt đác sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, căng đầy bụng, không thể ăn các loại thực phẩm khác.

Có những trường hợp ăn quá nhiều hạt đác còn gặp tình trạng hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là đầy hơi. Chính vì thế, hãy ăn vừa đủ hạt đác để tốt cho sức khỏe.

Trái cây dầm hạt đác nổi tiếng tại Sài Gòn mà bạn không thể bỏ qua

4. Cách chế biến những món từ hạt đác rim đang gây sốt tại sài gòn

Hạt đác từ lâu đã là món ăn yêu thích của nhiều người. Đác có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như Yaourt hạt đác, chè hạt đác,... Đặc biệt là hạt đác rim trái cây. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm món hạt đác rim trái cây đang gây sốt tại Sài Gòn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Hạt đác tươi.

- Đường phèn (hoặc đường kính).

- Chanh dây.

- Thanh long đỏ.

- Lá dứa tưới.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Chọn mua hạt đác tròn, căng mẩy và có màu trắng đục tự nhiên. Tránh mua các loại hạt đác quá già, cứng sẽ không ngon khi rim. Hạt đác đem ngâm với nước lạnh, rửa cho sạch mủ đác. Đun nước sôi và chần hạt đác trong 3-4 phút, vớt ra xả lại với nước lạnh và để ráo.

- Đường phèn đập nhỏ thành vụn, sử dụng lượng đường phù hợp theo tỷ lệ hạt đác và tùy theo khẩu vị của bạn, chia làm 3 phần riêng.

- Chanh dây bổ lấy phần ruột, lọc qua để lấy nước cốt chanh, bỏ hạt.

- Thanh long đỏ lột vỏ, đem xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt.

- Lá dứa đêm rửa sạch, giã và vắt lấy nước cốt.

Bước 3: Ướp hạt đác

- Hạt đác chia làm 3 phần, đem ướp riêng với mỗi loại nước cốt trong khoảng 30 phút. Mỗi phần cho đường phèn vào để ướp chung. Riêng đối với hạt đác ướp chanh dây nên tăng thêm lượng đường vì chanh dây thường khá chua.

Bước 4: Sên hạt đác

Sau khi ướp xong, sên riêng mỗi phần hạt đác với lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay đến khi đường tan hết và bắt đầu sánh lại. Có thể cho thêm một ít muối vào khi sên để hạt đác có vị ngọt thanh hơn. Cho thêm gừng thái lát để tăng hương thơm cho hạt đác rim.

Lưu ý khi làm hạt đác rim trái cây:

- Ngoài rim hạt đác với thanh long, chanh dây... bạn có thể chọn rim hạt đác với những vị trái cây yêu thích như dâu tây, thơm... tùy theo sở thích của mỗi người.

- Hạt đác rim xong có thể cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

- Chú ý vệ sinh trong quá trình chế biến hạt đác và trái cây

5. Mua hạt đác ở đâu?

Sẽ không khó để tìm được địa chỉ cung cấp hạt đác trên thị trường và ngay tại TP HCM nhưng ở đâu mới có thể đảm bảo được chất lượng?

Vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm vì thế chắc chắn bạn muốn tìm địa chỉ cung cấp hạt đác sạch, an toàn và chất lượng.

Nếu bạn chưa có địa chỉ để mua hạt đác uy tín, hãy đến với Trái Cây Vuông Tròn – đơn vị hàng đầu cung cấp các loại trái cây tươi. Ngoài hạt đác, trái cây Vuông Tròn còn có dưa hấu, lê, táo, cam, nho, việt quất, kiwi,... đảm bảo sạch, tươi ngon phục vụ khách hàng có nhu cầu.

Hạt đác có giá trị dinh dưỡng cao với phụ nữ và trẻ em. Bạn cần mua hạt đác hay bất kì loại trái cây chất lượng, hãy liên hệ với Trái Cây Vuông Tròn để được phục vụ chu đáo.