[2020 CORONA] Cách rửa tay đúng phòng chống virus CORONA từ các bác sĩ chuyên ngành

31-01-2020 943
Mục lục

Cách rửa tay đúng phòng chống virus CORONA từ các bác sĩ chuyên ngành

Trước hết tôi xin được xin lỗi và đính chính bài viết VIRUS VŨ HÁN SỢ GÌ, trong bài này tôi có viết nên dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa tay, đây là lời khuyên sai vì tôi chưa tìm hiểu kỹ càng. Sau khi tìm hiểu kỹ càng hơn thì tôi đã sửa lại phần đó, và sẽ giải thích kỹ hơn bên dưới

Rửa tay có phòng chống được virus CORONA hay không

Trong thời dịch cúm và dịch Corona, món hàng này bán chạy hơn bao giờ hết. Khi chọn dung dịch rửa tay khô để phòng ngừa virus cúm mùa hay Corona, không cần quá cầu kỳ, chỉ cần chọn loại có chứa cồn 60%-75% là được.

Dung dịch này tiêu diệt được hầu hết các loại virus, nên có tác dụng rất tốt phòng ngừa lây lan thời Corona. Phòng thí nghiệm của TQ cũng cho biết là dung dịch chứa cồn 75% diệt Corona tốt.

Dung dịch cồn 100% không tốt hơn cồn 70% vì thật ra có thêm chút nước sẽ giúp dung dịch này xuyên qua các lớp bên ngoài và diệt virus dễ dàng hơn. Có một nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm sẽ bị bất hoạt trong 3-4 phút sau khi dùng dung dịch này.

Nếu không thể rửa tay, thì đây là lựa chọn rất tốt, nhớ là chà xát lên mọi nơi trên bàn tay.

Bịt khẩu trang 24/24 chỉ phòng ngừa dc 20% nguy cơ bệnh
Nếu vừa bịt khẩu trang + rửa tay thường xuyên thì ngừa dc 30% nguy cơ
Vậy nên,
Tránh xa đám đông nếu ko cần thiết
Tăng cường sức đề kháng bản thân và gia đình bằng cách sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ
Và nếu thấy mình khoẻ mạnh thì cứ sống vui vẻ lạc quan nhé

Bạn có thể bị nhiễm virus thông qua các tương tác và bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay hay giữ bản thân mình sạch sẽ cũng như biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình và tránh xa đám đông". Nếu bạn khỏe, hãy cứ sống như bình thường"

**Xem thêm: Bài thuốc phòng ngừa dịch cúm CORONA

Dung dịch rửa tay khô (HAND SANITIZER)

Tôi để hình chai rửa tay khô của hãng Purell vì nó thông dụng, nhưng bạn không cần mua của hãng này, hãng nào cũng được miễn chứa cồn 60-75%.

Tuy nhiên dung dịch này không diệt được hết mọi VI KHUẨN, nên cũng không thể thay thế hoàn toàn rửa tay. Hãng Purell vừa bị FDA cảnh cáo vì quảng cáo sai là diệt được Ebola, MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicilline), norovirus, virus cúm mùa.

Đây là sự quảng cáo quá lố, dung dịch cồn diệt virus hiệu quả, nhưng chưa được nghiên cứu trên các virus và vi khuẩn trên, nên FDA không cho Purell quảng cáo mà không có bằng chứng như vậy.

Dung dịch rửa tay khô chứa cồn dùng được trên trẻ em, an toàn với lượng nhỏ bằng hạt đậu để sát khuẩn. Không dùng loại màu mè hay có mùi thơm gây hấp dẫn trẻ em, dùng loại nắp vặn khó mở đối với trẻ em, để ngoài tầm với trẻ. Trẻ vô tình uống phải sẽ bị xỉn, sẽ bị phạt nặng nếu lái xe.

Khi tay có dính nhiều chất bẩn, nên rửa tay.

**Xem thêm: Menu các loại trái cây tăng cường sức đề kháng

Rửa tay chống virus Corona với xà phòng gì?

Rửa tay sẽ làm sạch và loại bỏ mầm bệnh như virus, vi khuẩn trên tay nhưng thực sự không phải là từ các chất diệt khuẩn.

Xà phòng có tính lưỡng cực, gồm cả các thành phần phân cực (có thể tan trong nước) hay không phân cực (không tan trong nước như dầu). Đặc điểm này giúp cho xà phòng rửa sạch các chất bẩn trên tay, thành phần không phân cực sẽ bám vào chất bẩn, thành phần phân cực tan trong nước sẽ tách rời chúng khỏi da, và sau đó nhờ dòng nước rửa trôi đi. Đây mới thực sự là nguyên nhân làm sạch của việc rửa tay. Hơn nữa khi rửa tay với xà phòng, chúng ta thường rửa lâu hơn, dội nước rửa cẩn thận hơn, làm tăng hiệu quả của việc rửa tay.

Xà phòng diệt khuẩn là xà phòng được thêm vào các chất kháng vi khuẩn, làm ngăn sự phát triển của vi khuẩn trên da tay, từ đó hy vọng giảm khả năng nhiễm khuẩn.

Về lý thuyết nghe có vẻ hay, nhưng thật ra hiệu quả rất ít vì hầu hết vi khuẩn và virus có thể bị rửa trôi bằng rửa tay đúng cách với xà phòng thường, và các chất kháng khuẩn này không có tác dụng với virus, hơn nữa lại có khả năng gây hại hơn là lợi ích.

**Xem thêm: [CORONA 2020] Top 8 loại khẩu trang chống vi khuẩn cực tốt cho bé trong mua dịch

Trích đoạn từ bác sĩ:Trần Thị Huyên Thảo phòng khám baby happy

"Việc rửa tay cũng không có nghĩa không có nước rửa tay nhanh thì không sống được! Các nước rửa tay nhanh thật ra vẫn không tốt bằng việc rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước! nó chỉ được cái tiện mà thôi!
Mong các bạn đừng quá căng thẳng nhé!

Có cái này mình nói không phải để doạ các bạn mà để các bạn thực tế hơn nè!
Một là người mang siêu vi có thể hoàn toàn khoẻ mạnh không triệu chứng!
Hai là người bệnh trước khi phát triệu chứng bệnh thật đã có thể lây bệnh cho người khác rồi!
Nhiễm cùng một siêu vi, có người không bệnh, có người bệnh nhẹ, có người bệnh nặng....có tính hên xui!!!
Bốn là các bạn sẽ còn thấy nhiều cảnh nhân viên y tế mang đồ bảo hộ mask đồ rất ghê ở bên ngoài công cộng, không có nghĩa là có mặt họ là có bệnh, mà chỉ là họ sẽ làm đúng qui trình, nếu có báo “có nguy cơ”, họ sẽ mặc đồ như vậy, mà với tâm lý như bây giờ, thì hơi mệt à nha!"

**Xem thêm: [2020 CORONA] 12 địa chỉ bán khẩu trang uy tín tại TPHCM để phòng chống dịch

Tác hại của xà phòng diệt khuẩn:

- Tác hại tới môi trường: chất Triclosan có trong hầu hết các loại xà phòng diệt khuẩn ảnh hưởng đến hệ động thực vật của môi trường, tuy nhiên chưa ghi nhận ảnh hưởng trực tiếp lên con người.
- Chất Cloroxylenol đã được ghi nhận là có ảnh hưởng xấu lên động vật đặc biệt đối với mèo
- Chất Hexachlorophene đã được biết có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người nếu tiếp xúc nhiều hay kéo dài, nên FDA đã cấm chất này.
- KHÁNG THUỐC: các chất diệt khuẩn tác động lên vi khuẩn kéo dài khiến cho vi khuẩn thích ứng bằng cách đột biến và tạo nên chủng kháng thuốc. Điển hình như Triclosan làm thay đổi cấu trúc men ENRs có chức năng tổng hợp thành tế bào vi khuẩn, từ đó có thể ảnh hưởng đến các kháng sinh tác động lên thành tế bào như Isoniazid (kháng sinh điều trị lao quan trọng). Nói dễ hiểu là khi vi khuẩn thay đổi để đối kháng Triclosan, vô tình chúng có khả năng kháng cả kháng sinh Isoniazid.

Từ đây, FDA đã cấm Triclosan và 18 chất khác trong xà phòng diệt khuẩn, và từ năm 2013, FDA yêu cầu các hãng sản xuất xà phòng diệt khuẩn phải đệ trình bằng chứng nghiên cứu cho thấy xà phòng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong thời hạn một năm.

Cho tới nay, chưa có bằng chứng gì là xà phòng diệt khuẩn làm giảm nhiễm trùng hơn xà phòng thường.

**Xem thêm: [2020 CORONA] Cách phân biệt khẩu trang 3M hàng giả và hàng thật

Như vậy khi dùng xà phòng kháng khuẩn, chúng ta nhận được lợi ích rất ít hoặc không có lợi ích gì, trong khi tạo ra nguy cơ ô nhiễm độc hại tới môi trường và cả chúng ta, và còn huấn luyện vi khuẩn khả năng kháng thuốc.

Do đó nên rửa tay với xà phòng thường là được, quan trọng là rửa kỹ trong 20 giây và xả với nước sạch, mầm bệnh sẽ trôi theo dòng nước.

Không cần và không nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn, vừa không hiệu quả, vừa hại môi trường và huấn luyện vi khuẩn kháng lại kháng sinh. Cứ xà bông cô Ba mà dùng.

Túm lại trong thời Corona, chỉ cần đeo khẩu trang khi thật sự cần thiết (bình thường đeo không có ích lợi gì), dùng dung dịch rửa tay khô chứa cồn 60-75% và rửa tay với xà phòng thường trong 20 giây và xối nước sạch là đủ.

Nguồn:Nhi Khoa Dễ Hiểu - Pediatrics Made Easy

BS Trương Hoàng Hưng tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM năm 2000, sau đó làm nội trú Nhi khoa tại Đại học Y Dược TP HCM và Texas Tech University (TTU).

Hiện đang hành nghề BS Nhi khoa và BS giảng dạy lâm sàng tại TTU, Texas, Hoa Kỳ

**Xem thêm: [2020 CORONA] 10 Loại nước rửa tay khô phổ biến trên thị trường

Tham khảo một số dịch vụ của Vuông Tròn:

Xem Thêm Nội Dung
Bạn có hài lòng với thông tin bài viết này không?