Xoài Tượng Bình Định - Loại trái cây miền Trung nổi tiếng

28-03-2020 703
Mục lục

Về Bình Định mùa này, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quả xoài tượng được bày bán đầy trên phố. Những quả xoài tượng vỏ xanh, cùi vàng ươm như một lời mời gọi hấp dẫn, khiến ai cũng thích thú.

1. Đặc điểm hình thái quả xoài tượng Bình Định

Bình Định có khá nhiều loại xoài ngon, riêng xoài tượng lại cho giá trị cao nhất, sản lượng thu hoạch tương đối. Đặc biệt là được người dân nơi đây cũng rất thích giống xoài này và phát triển với nhiều vùng trồng.

Xoài tượng khi mới hái xong, để đảm bảo được sự tươi ngon thì phải đem xếp vào giỏ có lót rơm rạ. Hay muốn xoài được nhanh chín hơn, thì phải lót thêm cả lá sầu đông. Cây xoài tượng trồng trên 3 năm sẽ bắt đầu cho ra quả. Lúc này, người dân cũng bắt đầu chuẩn bị những chiếc xe đẩy, bên trên trưng bày xoài tượng và bán đầy phố.

Những chiếc xe với túi xoài lắc muối ớt, xoài dầm lấp ló khiến ai đi qua cũng phải ngoái đầu nhìn lại. Có thể họ sẽ mua hoặc không, nhưng đều gợi nhớ về những ký ức, con người và vùng đất Bình Định.

**Xem thêm: Ổi Bo,loại trái cây nổi tiếng Thái Bình

2. Xoài tượng có gì khác so với giống xoài khác?

Về kích thước, xoài Bình Định khá lớn, nặng từ 0,5 - 1kg/quả - đó cũng là lý giải vì sao xoài có tên “tượng”( ý là lớn như con voi). Vỏ xoài có màu xanh bắt mắt, đến khi chín thì ửng vàng quyến rũ. Đây cũng là thời điểm mà người dân bắt đầu thu hoạch để xuất ra thị trường.

Hình dáng quả to, thon dần và vuốt xuống, cuối trái hơi cong. Da xoài không bị côn trùng chích nên xanh mướt, hấp dẫn. Vị quả thơm thoang thoảng nhưng sẽ hơi chua một chút khi xanh. Nếu như trái đã chín hoàn toàn thì vị thơm mát và ngọt lịm lên gấp bội lần. Thịt xoài khá chắc, không bị nhão dù chín quá.

Cách thưởng thức xoài tượng thông thường nhất đó là ăn sống - khi xoài vàng ươm, chấm cùng nước mắm đường, hay một chút muối thì sẽ hãm được vị chua, thay vào đó là một sự hòa quyện chua cay mặn ngọt thật khó quên.

Xoài tượng có hạt nhỏ, ít xơ và cũng ít nước. Nhờ “trời cho” có tỷ lệ phần ăn được của xoài cao nên luôn mang đến năng suất cao.

3. Lợi ích xoài tượng đối với sức khỏe và những lưu ý khi ăn

- Thành phần dinh dưỡng

Trong 100g quả xoài tượng có:

59 đơn vị calo

0,4g lipid bao gồm ( 0,1g chất béo bão hòa, 0,1g chất béo không bão hòa đa và 0,1g chất béo không bão hòa đơn)

1mg natri

168mg kali

15g carbohydrate

0,8g protein với nhiều vitamin A, B, C, D, sắt, magie, canxi

Nhìn chung, giống xoài này mang đến nhiều chất dinh dưỡng, và loại trái cây thích hợp để tăng cường sức khỏe cho nhiều người.

- Lợi ích của quả xoài tượng

Ổn định lượng đường huyết trong máu: Mặc dù xoài chứa nhiều đường, thế nhưng chúng lại giúp ổn định được nồng độ insulin và tốt cho người bệnh tiểu đường. Hơn thế nữa, chất xơ pectin hòa tan trong xoài còn giúp giảm cholesterol để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư: Phenol là hợp chất chống oxy hóa mạnh có trong xoài, giúp ngăn chặn được một số căn bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột. Khi ăn xoài, hàm lượng vitamin C đúc kết cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, để giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Tốt cho mắt: Xoài cực giàu vitamin A giúp tăng cường thị lực. Ăn xoài mỗi ngày và đúng liều lượng cũng giúp mắt không bị các bệnh như khô, quáng gà, tật khúc xạ, ngứa mắt.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Ngoài là loại trái cây duy trì sự cân bằng kiềm trong cơ thể, thông qua các thành phần citric, axit malic. Xoài còn cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn. Đảm bảo ăn uống tốt và hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa.

Cung cấp nhiều khoáng chất: Xoài tượng giàu khoáng chất trong tất cả các loại trái cây. Thêm xoài vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung đồng, kẽm, kali - dù là với lượng nhỏ thôi nhưng cũng quan trọng đối với cơ thể.

Giúp làm đẹp: Những chị em phụ nữ ưa làm đẹp có thể sử dụng xoài. Vitamin A và beta carotene giúp loại bỏ đốm đen trên da, mụn trứng cá, tàn nhan. Hay thậm chí có thể tái tạo, phục hồi làn da trở về tuổi đôi mươi. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong xoài cũng giúp trì hoãn lão hóa da, chống lại các gốc tự do gây ung thư da.

- Lưu ý khi ăn xoài tượng bạn cần biết

Bạn không nên ăn xoài khi đói, kể là xoài đã chín thì chúng vẫn chứa nhiều axit gây tổn thương đến dạ dày. Vị chua của xoài gây kích ứng, làm tăng dịch vị, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột. Có một điều mà bạn cũng không thể ngờ là ăn xoài khi đói có thể bị say, ngộ độc tạm thời.

Với những quả xoài quá chín, khi ăn thì sẽ không thu nạp được đối đa lượng vitamin C cho cơ thể. Bạn hãy ăn những quả xoài vàng ươm, chín tới nhé. Không ăn nhiều hơn 200g xoài/ngày, nhất là với những người dễ bị nóng trong.

Xoài chứa khá nhiều calo, cùng với đó là hàm lượng đường cao, nếu bạn ăn nhiều thì sẽ làm tăng cân. Mặt khác, với những người dễ mắc bệnh tiêu chảy thì cũng không nên ăn xoài nhiều.

- Cách chọn xoài ngon

Khi mua xoài, bạn hãy nhớ là chọn mua quả nào cầm nặng tay vì sẽ có nhiều thịt, nước, ăn mới đúng vị. Tốt nhất là mua xoài hơi vàng ở phần núm, để 1-2 ngày ăn là vừa chứ không chọn quả mềm tay.

Nếu bạn muốn mua xoài để ăn ngay thì cũng hạn chế mua quả chín. Xoài tượng vàng đều, da căng là xoài chín tới. Một số quả xoài nhìn xanh nhưng khi nắn thì mềm, đó là quả xoài non và héo, đã để lâu.

**Xem thêm: Cam Xã Đoài,loại trái cây đặc sản ngon nức tiếng đến từ Nghệ An

4. Bà bầu ăn xoài có tốt không?

Theo các chuyên gia, ăn 1/2 quả xoài/ngày giúp mẹ bầu cung cấp được ¼ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Loại quả này còn giàu beta carotene, sắt, canxi gấp 3 lần so với những loại quả khác. Chúng mang đến những lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu như:

+ Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, thai nhi.

+ Hấp thu canxi dễ dàng cho hệ xương khớp mẹ bầu chắc khỏe.

+ Hỗ trợ lưu thông máu, hấp thu sắt để mẹ bầu không bị thiếu máu.

+ Nhiều chất chống oxy hóa tốt cho hệ tim mạch, để mẹ bầu sinh em bé khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, xoài là loại trái cây giúp giảm ốm nghén hiệu quả, hay giải quyết những cơn thèm chua bất chợt của chị em.

Cũng trong 3 tháng đầu, xoài giúp cải thiện được tình trạng khó tiêu, táo bón hiệu quả cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, muốn được phát huy tối đa lợi ích của quả xoài và giảm những tác dụng ngược thì mẹ cũng cần chú ý đến những lưu ý khi ăn. Quan trọng nhất là mẹ chỉ nên ăn xoài tượng sau bữa phụ, không ăn khi gần đến bữa chính. Có thể cắt nhỏ xoài để làm sinh tố, nước ép dễ tiêu hóa hơn.

Không chỉ có xoài mà còn có rất nhiều loại trái cây khác mẹ cần kết hợp, bổ sung đầy đủ mẹ nhé.

**Xem thêm: Cam Bù,đặc sản nổi tiếng vùng Hương Sơn,Hà Tĩnh

5 Mẹ có nên cho bé ăn xoài tượng nhiều?

Trong thực đơn hoa quả cho bé yêu, xoài là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Bước vào thời kỳ ăn dặm, bé đã có thể ăn xoài. Loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất này cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của bé.

Tuy nhiên, mẹ hãy chọn những quả xoài tươi ngon, không chất bảo quản. Khi mua về mẹ hãy rửa sạch dưới vòi nước và cất trong tủ lạnh. Và nếu quả xoài đã mua trên 6 ngày thì mẹ không nên cho bé ăn, có thể xoài đã bị hỏng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Khi chế biến xoài, tùy theo độ tuổi mà mẹ có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời điều chỉnh độ loãng hay đặc của món ăn. Mẹ đừng quên kết hợp cùng một số loại quả khác để tăng sự đa dạng, giúp bé ăn ngon hơn nhé.

6. Ăn xoài nóng hay mát?

Vào mùa hè, xoài là loại trái cây khá được ưa chuộng. Thế nhưng, nhiều người vẫn tranh cãi lẫn nhau về việc ăn xoài có thể giúp cơ thể giải nhiệt hay không?

Ông bà cha hay căn dặn rằng, xoài có tính nóng, nên hạn chế ăn để không gây nóng trong. Thế nhưng, đó là quan niệm sai lầm. Ngay cả đông y và nền y học cổ truyền Việt Nam cũng thừa nhận xoài không hề gây nóng. Ngược lại, chúng còn là loại trái cây có ích cho mùa hè của chúng ta.

Thế nhưng, xoài không nóng thì cũng chẳng mát, đồng nghĩa với việc ăn nhiều sẽ gây sinh nhiệt. Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ nên buộc cơ thể phải sinh nhiệt mới tiêu thụ được hết năng lượng này.

Vậy với câu hỏi ăn xoài nóng hay mát. Thì câu trả lời là không, nhưng với điều kiện cần ăn với một liều lượng đủ, tùy theo sức khỏe, độ tuổi và cơ địa của mỗi người.

**Xem thêm: Dứa Đồng Dao - Trái cây đặc sản ở Ninh Bình

7. Sự thật ăn xoài nhiều gây nổi mụn?

Thực tế thì có những người sau khi ăn xoài có nổi mụn, thế rồi người ta đồn với nhau như vậy. Làm cho quan niệm này ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Thế nhưng, cũng như chúng tôi đã giải thích ở trên, không có cơ sở khoa học nào chứng minh ăn xoài có thể gây nổi mụn. Tình trạng này xảy ra có thể là do bản thân người đó có cơ địa nhạy cảm với xoài, hoặc một số chất sản sinh khi ăn xoài có thể làm nổi mụn.

Bên cạnh đó, xoài chín chứa nhiều đường. Nếu như ăn quá nhiều, buộc cơ thể phải tiếp thu lượng đường lớn, gọi là tăng đường huyết tạm thời, chúng thúc đẩy vi khuẩn dưới da hoạt động mạnh nên gây ra các căn bệnh về da như sưng, mụn nhọt, viêm da.

Hy vọng những thông tin về quả xoài tượng Bình Định trên đây sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong việc hiểu đúng lợi ích, cách ăn và có những lưu ý đối với từng đối tượng. Nếu bạn muốn được thưởng thức những loại trái cây thơm ngon, không chỉ riêng loại quả này thì hãy liên hệ cho Trái cây vuông tròn nhé. Rất mong sẽ được phục vụ bạn!

8.Giá xoài tượng hiện nay

Hiện nay trên thị trường, xoài tượng được bán với giá khoảng 35000 - 40.000đ/kg. Thời điểm trái mùa và nhu cầu tăng cao thì giá bán cao hơn một chút, khoảng 45.000đ/kg. Nhờ sự chuyên canh ở các vùng trồng người dân thu được lợi nhuận lớn hơn.

Tham khảo một số dịch vụ của Vuông Tròn:

Bạn có hài lòng với thông tin bài viết này không?