Những lưu ý quan trọng khi tiếp khách hai họ trong lễ vu quy, tân hôn

14-12-2020 249
Mục lục

Những lưu ý quan trọng tiếp khách hai họ trong lễ vu quy, tân hôn

Trong ngày lễ vu quy quan trọng của nhà gái, nhà trai và khách của nhà trai cũng sẽ đến. Vị thế của gia đình nhà gái sẽ được thể hiện qua tiệc tiếp khách hai họ này. Thế nên, càng chuẩn bị kỹ lưỡng thì việc tổ chức của bạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Tiệc ngọt tiếp khách lễ vu quy

1.Vì sao cần chú trọng tiếp khách hai họ trong lễ vu quy?

Ngày em khoác áo vu quy.

Tay nâng chén rượu xuân thì nhấp môi.

Lòng vui mở hội rạng ngời.

Vân vê tà áo trao lời trăm năm.

Lễ Vu Quy, hay còn gọi là lễ cưới tại nhà gái, chính là nghi thức công bố với bà con dòng họ về việc đi lấy chồng của con gái. Để ngày lễ được long trọng, khách được mời đến dự càng đông sẽ khiến nhà gái cảm nhận được sự ủng hộ và quan tâm nhiều hơn.

Thời gian diễn ra lễ vu quy khá sớm. Nếu tiệc chính diễn ra vào buổi trưa thì lễ vu quy sẽ diễn ra trước vào buổi sáng. Do đó, những người khách tham dự thường có quan hệ rất mật thiết với cô dâu chú rể như họ hàng, người thân trong gia đình 2 bên thông gia, anh em và bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể.

Tiếp khách 2 họ lễ vu quy

Sự đầu tư chỉn chu, chuyên nghiệp trong lễ vu quy, tân hôn sẽ để lại ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè, người thân đến chúc mừng. Do đó, tuy là tiệc nhẹ, nhưng khách cũng rất cần được tiếp đãi nồng hậu, thiện chí để thể hiện sự trân trọng, yêu quý, vinh hạnh đón mừng của gia chủ.

Lúc buổi lễ diễn ra là thời gian quý giá để người thân họ hàng 2 bên giao lưu với nhau. Những câu chuyện được chia sẻ với nhau sẽ tạo nên sự gắn kết và thân thiết giữa 2 bên gia đình hơn.

2.Những lưu ý quan trọng khi tiếp khách hai họ trong lễ vu quy/thành hôn

  • Phân bố chỗ ngồi hợp lý, đầy đủ cho hai họ trong khi làm lễ

Trước tiên, bạn cần dự trù được số khách nhiều nhất và ít nhất có thể tham gia. Có số lượng cơ sở rồi bạn mới có thể sắp xếp chỗ ngồi đầy đủ cho khách được. Đồng thời, cũng nên lên phương án dự phòng chỗ ngồi, tránh tình trạng khách đến mà thiếu chỗ thì khá bất tiện và khó xử cho cả đôi bên.

Khi tiếp khách, cô dâu và chú rể thường không ngồi vào bàn tiệc mà sẽ đi mời trà/rượu đến từng bàn khách. Do đó, các bàn tiệc và ghế ngồi phải có khoảng cách nhất định, thuận tiện cho việc di chuyển của cả khách mời và gia chủ.

Tiếp khách 2 họ lễ vu quy

Để long trọng và dành trọn sự chân thành dành cho từng vị khách, khu vực chỗ ngồi nên được phân chia theo nhóm đối tượng như người thân, họ nhà trai, họ nhà gái, bạn bè, .v.v. Như vậy sẽ thuận tiện trong việc sắp xếp khách vào bàn cũng như tránh sự lộn xộn trong việc tìm chỗ ngồi cho khách 2 bên.

  • Chuẩn bị trà bánh đãi khách hai họ trong thời gian chờ đợi làm lễ

Thời gian làm lễ vu quy, tân hôn thường kéo dài khoảng 1 tiếng, cô dâu chú rể và gia chủ sẽ tập trung cho phần lễ bên trong, khách mời sẽ phải đợi ở bên ngoài. Để chu đáo trong ngoài, bạn cần phục vụ trà bánh, các món ăn nhẹ cho khách hai họ, bạn bè, người thân đang chờ đợi. Như vậy, khách mời cũng sẽ cảm thấy họ được hòa chung niềm vui với gia chủ.

Phần đãi khách hai họ lễ tân hôn, vu quy có thể đơn giản với ấm trà, bánh quy, hạt dưa. Hoặc đầu tư “xịn sò” hơn với bàn tiệc ngọt gồm bánh ngọt, rau câu, trái cây, nước ép hoa quả, v.v.

Có thể nói, tiệc ngọt vừa đẹp chuẩn về thẩm mỹ, vừa phù hợp ăn lót dạ cho nhiều lứa tuổi. Trẻ em, phụ nữ, thanh niên, trung niên hay người lớn tuổi đều có thể dùng thoải mái, tùy theo sở thích.

Một lưu ý quan trọng nữa là không chỉ đảm bảo hình thức, chất lượng món ăn, mà số lượng món ăn cũng cần được đảm bảo. Bạn sẽ chẳng phải là một gia chủ quá “hà tiện” khi chỉ phục vụ số lượng món ăn quá ít đâu nhỉ? Bạn có “tuột mood” không khi nhìn vào bàn nói đôi câu, chưa kịp nhấp ngụm trà mà bánh trái các thứ lại hết veo?

Tiếp khách 2 họ lễ vu quy

Tuy là tiệc nhẹ, nhưng số lượng món mà không đủ cũng gây mất hứng cho khách mời nữa đấy. Trong đó, có thể kể đến trường hợp mọi người tự nhường nhau, không dám ăn vì món quá ít. Cho nên, điều này phải hết sức cân nhắc chuẩn bị đầy đủ.

  • Phân bổ nhân lực quản lý trong khâu tiếp khách hai họ vu quy

Để giúp đỡ khách mời trong khi gia chủ bận bịu với lễ vu quy đang diễn ra, nên có người quản lý khâu tiếp khách hai họ gia đình, bạn bè. Họ có thể mời khách dùng trà bánh, lên thêm đồ ăn nếu khách đã dùng hết.

Trong dàn khách mời hai họ thường có rất nhiều trẻ em đi cùng và việc để mắt tới chũng là vô cùng quan trọng. Nên có người hỗ trợ tiệc để quan sát, giúp các bé lấy nước, bánh, và nhắc nhở khi trẻ chạy nhảy lung tung, mất trật tự.

  • Tránh làm đổ vỡ đồ đạc khi tiếp khách hai họ lễ vu quy

Trong ngày vu quy, tân hôn mọi người thường kiêng kỵ việc làm hư vỡ đồ đạc để tránh điềm xấu như “rạn nứt, đổ vỡ, chia ly”. Thế nên, trong quá trình tiếp khách hai họ, điều này cần đặc biệt lưu ý.

Tiệc đãi khách cưới hỏi ăn nhẹ nên hạn chế sử dụng vật dụng dễ vỡ, ưu tiên sử dụng ly giấy, đĩa nhựa cho tiện lợi. Các vật dụng bằng sứ, thủy tinh như bình hoa, ly, dĩa,... cần đặt cố định tại bàn, tránh di chuyển nhiều để hạn chế ngã đổ.

Bàn tiệc tiếp khách lễ vu quy

Tiếp khách hai họ trong lễ vu quy, thành hôn cần được quan tâm đặc biệt và chuẩn bị chu đáo. Hi vọng những lưu ý được Nhà Vuông Tròn đưa ra sẽ giúp ích cho bạn nhé.

Xem Thêm Nội Dung
Sản phẩm tiệc Vuông Tròn đã phục vụ
Họp báo chung kết Rap Việt
Giá tham khảo: 6.000.000đ
Lễ Vu Quy
Giá tham khảo: 3.000.000đ
Tiệc party nhẹ ngoài trời
Giá tham khảo: 3.200.000đ
Chung kết VIETNAM YOUNG LIONS 2020-2021
Giá tham khảo: 7.000.000đ
Bạn có hài lòng với thông tin bài viết này không?