Những lưu ý khi đặt tiệc Finger Food tại TPHCM

Mục lục

Những lưu ý khi đặt tiệc Finger Food tại TPHCM

Tiệc Finger Food là một hình thức tiệc được ưa chuộng trên thế giới nay đã không còn xa lạ gì với người Việt. Còn được biết đến với các tên khá độc đáo: “tiệc ăn bốc”, Finger Food là thế giới của những món khai vị nhỏ gọn và có thể thưởng thức bằng tay.

Rất nhiều nhà tổ chức sự kiện vẫn gặp phải khó khăn khi tổ chức một bữa tiệc Finger Food trang trọng. Để bữa tiệc Finger Food được diễn ra thật thành công thì bạn cần lưu ý những điểm đặc biệt dưới đây.

1.Finger Food là gì?

Bắt nguồn là một kiểu tiệc nhẹ, nơi các món ăn nhỏ gọn được bày trên những khay nhỏ, được phục vụ linh động. Thực khách có thể trực tiếp thưởng thức món ăn lúc đi lại bằng tay hoặc tăm, nĩa,...

Tiệc Finger Food cũng có thể được hiểu là sự kết hợp giữa teabreak và buffet, khi các vị khách dự tiệc có thể đi lại, giao tiếp và thoải mái thưởng thức món ăn chứ không cần gò bó, trang nghiêm.

Các món ăn được phục vụ trong tiệc Finger Food thường cực kỳ đa dạng, chỉ là là món nhẹ và không phải món nước, được trình bày nhỏ gọn để khách có thể vừa tay lấy được, như: xúc xích mini, gỏi cuốn cắt đôi, nem chả thái nhỏ, các loại bánh mini mặn ngọt,...

2. Yêu cầu của các món bánh dùng trong Finger food?

Bánh được dùng phổ biến trong tiệc Finger Food, kể cả bánh ngọt, bánh mặn, bánh Á hay Âu,... miễn tiện lợi, nhỏ gọn và là món khai vị nhẹ nhàng không nặng bụng. Bánh phải là loại bánh size nhỏ, hoặc được cắt nhỏ trước khi bày lên để phục vụ khách.

Các loại bánh được chuộng nhất trong tiệc Finger Food là bánh nướng, hấp,... còn bánh có sốt, quá mềm và ướt thì hầu như không được sử dụng nhiều vì khách sẽ khó mà thưởng thức bằng cách bốc tay.

Bánh được trình bày hấp dẫn và bắt mắt, khoa học, lịch sự và vệ sinh trên các khay. Nếu bắt buộc phải có tăm hay nĩa ăn kèm thì cần chuẩn bị trước và bày chung với bánh.

3. Thực đơn Finger Food đơn giản

Không quá khó để bạn lên các món cho một bữa tiệc Finger Food. Có rất nhiều cách để khiến bữa tiệc trở nên ấn tượng và hoàn hảo.

Thực đơn có thể xoay quanh nhiều món khác nhau, chỉ cần linh hoạt một xíu là mọi thành viên sẽ có một sự kiện khó quên trong năm, thậm chí trong cuộc đời của mình. Danh sách thực đơn với các món phổ biến như bánh ngọt, nước trái cây,… nằm trong nhóm đồ ăn và thức uống.

Đồ ăn nhẹ gồm nhiều loại bánh khác nhau. Hiện nay, do nhu cầu của thị trường mà kỹ thuật làm bánh ngọt cũng đạt giá trị thưởng thức và thẩm mỹ tương đối cao. Phù hợp với một không gian tiệc sang chảnh, đáp ứng theo nhiều gu thẩm mỹ khác nhau khi tổ chức tiệc Finger Food.

Các dạng bánh kem, bánh mì ngọt kiểu Pháp, Ý, Mỹ,… hay Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan,… được ưa chuộng. Các món ăn nhẹ mang tính kích thích cao sẽ giúp tâm trạng thực khách trở nên tươi vui hơn.

Các món mặn được làm từ thịt, tôm, hải sản,… được xem là lựa chọn kích thích đối với những tín đồ tiệc Finger Food. Súp cũng được xem là lựa chọn hoàn hảo cho buổi tiệc thành công.

 

4. Một số loại bánh thường dùng trong tiệc Finger food

- Canapé - Bánh mì sandwich mini

Sandwich được cắt thành nhiều hình thù khác nhau, bắt mắt và có kích thước nhỏ gọn, sau đó được cho patê, phô mai, thịt nguội, trứng cá, gan, ngỗng, bơ,... lên trên. Trang trí thêm sốt đặc hoặc salad,... Canapé có vị mặn vừa phải kết hợp với vị cay đủ độ, khiến vị giác của thực khách được kích thích.

Đây là một món ăn rất thú vị thường thấy trong các buổi tiệc Finger Food.

- Vol-au-vent

Đây là món bánh khai vị nổi tiếng với lớp vỏ bánh giòn tan, lớp nhân phong phú (có thể ngọt hoặc mặn tùy ý).

- Egg tart

Nếu ai là tín đồ của các loại bánh có lớp sốt trứng béo ngậy và thơm phức thì Egg tart có lẽ không còn xa lạ gì nữa. Bánh có size nhỏ gọn, tiện lợi cho một lần ăn. Vỏ bánh mặn nhẹ, giòn bên ngoài và mềm dai bên trong. Phần giữa bánh là lớp sốt kem từ trứng và sữa tươi béo ngọt vừa miệng và vực dậy vị giác.

- Bông lan trứng muối

Loại bánh “thần thánh” này đã khiến không ít người “xao xuyến” nhờ lớp bông lan mềm mịn hòa quyện với vị trứng muối đậm đà, chà bông và phô mai béo ngậy. Trong các buổi Finger Food, bông lan trứng muối được sử dụng khá nhiều nhờ ưu điểm nhỏ gọn và hương vị hấp dẫn.

5. Quy trình 4 bước tổ chức thành công một bữa tiệc Finger Food

Bước 1: Kiểm tra số lượng của các khách mời tham dự bữa tiệc, con người luôn là nhân tố quan trọng trong mọi vấn đề nên số lượng người tham gia sẽ ảnh hưởng lớn đến các quyết định sau này. Bạn nên tìm hiểu sơ qua thông tin của khách mời như họ đến từ đâu, độ tuổi ra sao để đưa ra một thực đơn chu đáo nhất.

Bước 2: Bữa tiệc của bạn sẽ được diễn ra ngoài trời hay trong nhà cũng là điểm bạn cần cân nhắc? Thời gian tổ chức được quyết định như nào, kinh phí dành cho việc thuê địa điểm là bao nhiêu?

Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng bởi địa điểm tổ chức ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách mời, thời gian tổ chức quyết định lượng người tham gia ít hay nhiều, nhân sự chuẩn bị cho bữa tiệc sẽ ảnh hưởng đến cách bố trí đội ngũ quản lý trong sự kiện.

Bước 3: Thực đơn bữa tiệc sẽ có bao nhiêu món ăn? Đâu là món ăn đặc biệt trong bữa tiệc? Thực đơn sẽ là yếu tố mang lại khẩu vị cho người tham dự, nếu họ thấy thực đơn ngon miệng thì chắc chắn ấn tượng về sự kiện sẽ được ghi nhớ lâu hơn.

Bước 4: Lên checklist những việc cần thực hiện trong chương trình để tránh bị lộn xộn trong quá trình phân công nhân sự. Ví dụ như bạn cần biết ai là người đón tiếp khách mời, ai là người hướng dẫn và giới thiệu các món ăn đến khách mời. Chương trình tiệc Finger Food được xây dựng lên dựa trên nội dung tổng thể của cả một chương trình lớn.

6. Những lưu ý khi đặt tiệc Finger Food tại TPHCM

- Cẩn trọng trong công đoạn lựa chọn thực đơn phù hợp

Khi bạn chuẩn bị đặt tiệc Finger Food cho sự kiện của mình, bạn cần có bước nghiên cứu khách mời đến tham dự bữa tiệc trước bao gồm một số thông tin như: độ tuổi của khách hàng, nghề nghiệp của khách hàng, tôn giáo và quốc tịch của khách hàng trong một số trường hợp như một sự kiện lớn có nhiều người ngoại quốc.

Khi thành phần tham dự là người nước ngoài thì bạn cần lựa chọn dựa theo văn hóa ăn uống của họ. Còn nếu khách hàng đến tham dự bữa tiệc chủ yếu là người trung niên, có địa vị cao thì bạn cần cẩn thận trong công việc lựa chọn thực đơn như chọn các món ăn sang trọng hơn là các món ăn thông thường.

- Chú ý đến thời điểm tổ chức buổi tiệc

Thời điểm bắt đầu buổi tiệc chắc chắn cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi nếu bữa tiệc bắt đầu vào giờ ăn trưa hoặc tối thì bạn nên gia tăng các món ăn mặn và đồ uống.

Nếu một bữa tiệc được diễn ra vào tháng lạnh, gió mùa thì thực đơn sẽ phải thay đổi so với một buổi tiệc được tổ chức trong tiết trời mát mẻ. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc và đưa ra quyết định về thời gian để công việc chuẩn bị được diễn ra êm xuôi nhất.

- Trình bày tiệc Finger Food quá rườm rà hoặc quá đơn giản

Những tiểu tiết đôi khi lại tạo ra sự khác biệt rất lớn nên cách trang trí và setup bữa tiệc Finger Food là một yếu tố quyết định cảm xúc của khách mời đến tham dự.

Bạn cần lưu ý trình bày các món ăn, đừng nên đặt nhiều đĩa quá tạo nên không gian bó hẹp, khách hàng thưởng thức cũng gặp phải khó khăn khi gắp đồ ăn.

Để có một bàn tiệc Finger Food đẹp mắt thì bạn cần lưu ý lựa chọn và sắp xếp vị trí đặt bàn sao cho hợp lý và tối ưu diện tích không gian nhất cũng như là cách bày trí các món ăn sao cho thích hợp.

Phần đồ ăn mặn bạn nên để thành các đĩa riêng nhau, tránh tiết kiệm đĩa để 2 món trên cùng một đĩa rất dễ bị lẫn lộn mùi vị.

- Thiếu nhân sự phục vụ trong bữa tiệc Finger Food

Nhân viên phục vụ trong bữa tiệc Finger Food luôn là điều cần thiết để giúp bữa tiệc diễn ra thành công nhất. Bạn nên chuẩn bị một lực lượng vừa đủ để hỗ trợ, giúp đỡ những vị khách trong suốt buổi tiệc diễn ra.

Khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra sẽ đều được giải quyết nhanh chóng hơn và khách mời cũng sẽ thoải mái hơn khi có nhân viên phục vụ biết ăn nói, thân thiện với khách hàng.

- Lưu ý những dụng cụ ăn uống có trong bữa tiệc

Đặc trưng của bữa tiệc Finger Food là sử dụng bằng tay để ăn các món ăn, nhưng vẫn có nhiều khách mời thích dùng dĩa để thưởng thức.

Chính vì vậy, bạn vẫn chuẩn bị dĩa, thìa dành cho những ai thuộc trường hợp này để tạo sự thoải mái đến họ. Ngoài ra, bạn cần lưu lau sạch đĩa đựng đồ ăn để giúp khách mời được thoải mái trong cả bữa tiệc.

Lựa chọn một địa chỉ cung cấp tiệc Finger Food giá rẻ uy tín tại TPHCM là điều quan trọng để chương trình tiệc của bạn có diễn ra êm xuôi hay không.

Nếu bạn chọn đúng địa chỉ uy tín thì bữa tiệc của công ty, doanh nghiệp của bạn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Chắc chắn bạn cũng nhận ra sự khó khăn khi tự mình chuẩn bị bữa tiệc Finger Food, Trái cây Vuông Tròn sẽ là đội ngũ chuyên gia sẽ là giải pháp giúp bạn giải quyết mọi vấn đề của bữa tiệc.