Juice raw là gì và những điều có thể bạn chưa biết

19-06-2018 602
Mục lục

Từ lâu việc sử dụng rau củ quả tươi như một nguồn dinh dưỡng quan trọng và hiệu quả đã trở nên hết sức phổ biến. Juice raw chính là một ví dụ điển hình. Với những ưu điểm vượt trội, Juice raw (nước ép rau) dần trở thành thức uống dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng.

Nếu các bạn muốn có làn da đẹp, giảm cân nhanh và hiệu quả, không gây hại cho sức khỏe, thì hãy dùng ngay các loại nước ép rau củ quả nha. Dưới đây là một số công thức giúp bạn làm các loại nước ép rau củ quả nhanh và đảm bảo vệ sinh an toàn.

1. Juice raw là gì?

Juice raw về cơ bản cũng là một loại nước ép được ép từ rau củ quả tươi. Tuy nhiên, loại nước ép này đặc biệt vì nó thật sự tươi và nguyên chất, còn được xem là nguồn dinh dưỡng thuần túy từ thiên nhiên, có khả năng cung cấp năng lượng, detox cơ thể,…

***Xem thêm: Menu nước ép trái cây nguyên chất

2. Tại sao nên sử dụng Juice raw?

Rau củ quả tươi sống chứa hàm lượng dinh dưỡng khổng lồ gồm các loại vitamin và chất khoáng có ích cho cơ thể. Con người hấp thụ chúng bằng cách ăn rau củ quả. Tuy nhiên, khi nấu chín rau củ quả để ăn, các chất dinh dưỡng này lại bị hao hụt và biến mất đáng kể.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra điều này, điển hình như 10% vitamin trong cà chua sẽ bị hao hụt khi chúng ta nấu chúng trong 2 phút, và số lượng vitamin bị hao hụt có xu hướng gia tăng khi chúng ta nấu càng lâu.

Nói cách khác, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên sử dụng rau củ quả tươi sống thay vì nấu chúng.

Thứ hai, thay vì trực tiếp sử dụng rau củ quả “thô”, việc sử dụng nước ép từ rau củ quả sẽ giúp cơ thể bạn có thể hấp thụ dưỡng chất dễ dàng hơn.

Nguyên nhân là vì nước ép đã bị loại bỏ các chất xơ không hòa tan, chỉ còn lại dinh dưỡng thuần túy nên quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Nước ép rau củ quả tươi nói cách khác như một loại nước chứa dinh dưỡng đã được “cô đặc”, ngoài tốt cho sức khỏe còn giúp detox, làm tươi mới cơ thể bạn.

Ở những nước phương Tây, xu hướng sống lành mạnh với Juice raw đã được phổ biến rộng từ lâu, nhưng ở Việt Nam hầu như chỉ mới xuất hiện. Người Việt quen với các loại nước ép truyền thống. Nhưng Juice raw và nước ép truyền thống khá khác nhau.

Thứ nhất, về độ nguyên chất thì nước ép thường không thể so sánh với juice raw. Tiếp theo, hàm lượng dinh dưỡng của juice raw cũng lớn hơn, vì được ép bằng công nghệ đặc biệt, không tác động lực hay nhiệt làm phân hủy, biến đổi enzim,... trong nước ép.

Tươi mới, tự nhiên, thuần túy từ rau củ quả tươi, đây chính là ưu điểm vượt trội của Juice raw.

3. Cách làm nước ép rau cơ bản tại nhà

Với những ngày hè oi ả như hiện nay, thì một ly nước ép giúp giải khát là rất cần thiết. Để có một ly nước ép vừa bổ rẻ, lại vừa ngon không phải chuyện dễ dàng.

Nước ép gừng cà rốt

Cà rốt có tác dụng chống oxy hóa giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, cung cấp 1 lượng lớn beta-caroten là tiền chất giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt. Ngoài ra cà rốt có rất nhiều tác dụng như: ổn định huyết áp, giảm cholesterol, làm đẹp da,…

Khi cà rốt kết hợp với gừng làm tăng tác dụng chống lão hóa, cải thiện các vấn đề về tim mạch, ổn định huyết áp. Mỗi ngày chúng ta nên uống 1 ly nước ép gừng cà rốt để tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

– 2 củ cà rốt.

– 1 miếng nhỏ gừng (khoảng 4cm).

– Nửa quả chanh.

Cách làm nước ép gừng cà rốt cho 1 người uống:

– Cà rốt, gừng rửa sạch, để ráo rồi gọt vỏ. Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt (tránh làm nước bị đắng).

– Cắt cà rốt và gừng thành miếng nhỏ (khoảng 2cm), sau đó cho vào máy ép, cho thêm 100ml nước lọc rồi ép lấy nước, cho nước cốt chanh vào cốc nước ép rồi thưởng thức.

- Để tăng tác dụng của loại nước ép rau này các bạn nên uống sau khi ép xong và uống vào lúc trước khi ăn 30 phút.

***Xem thêm: Nước ép thải độc mỗi ngày cho sức khỏe của bạn

Nước ép cam bưởi

Cam, bưởi là loại quả thuộc họ quýt rất giàu vitamin C, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Cung cấp các chất vi lượng như canxi, kali,… một ly nước ép cam bưởi mỗi ngày giúp bạn giảm cân, hỗ trợ trong các bệnh tiểu đường, giảm mỡ máu, làm đẹp da.

Nguyên liệu:

– 2 quả cam.

– 2 múi bưởi.

– Đường hoặc mật ong.

Cách làm:

– Cam, bưởi mua về rửa sạch để ráo, bóc sạch vỏ (bóc cả phần vỏ trắng bên ngoài của múi bưởi và cam để nước không bị đắng), bỏ hết phần hạt.

– Sau đó cho cam và bưởi vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Tùy theo khẩu vị bạn có thể cho đường hoặc mật ong vào. Tiếp đó ta dùng rây để lọc nước cam bưởi vừa xay để thu được phần nước ép, và bắt đầu thưởng thức thành quả.

Nước ép từ quả lựu

Lựu là loại quả cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất như: vitamin A, C, E và các chất khoáng, nó có nhiều tác dụng không ngờ mà các bạn chưa biết tới. Lựu giúp chống lão hóa, chữa lành sẹo, ổn định huyết áp, đường huyết có lợi cho tim mạch,…

Nguyên liệu:

– Lựu 1 quả: 0,5 kg

– Táo tàu 1 quả: 0,5 kg

– Mật ong 1 – 2 thìa cafe

Cách làm:

– Táo rửa sạch, để ráo và cắt làm 8 (bỏ hạt).

– Lựu bóc bỏ vỏ rồi tách lấy phần hạt.

– Cho lần lượt táo rồi đến hạt lựu vào máy ép, ép lấy nước. Bạn nên dùng máy ép vì khi dùng máy xay sinh tố hạt lựu sẽ bị nghiền nát làm cho nước ép rau bị chát. Nếu bạn không có máy ép thì bạn nên xay riêng táo và lựu. Sau đó dùng rây để lọc lấy nước cho 1-2 thìa cafe mật ong vào khuấy đều và thường thức.

Nước ép từ dưa leo, trái kiwi

Một ly nước ép rau từ dưa leo và kiwi sau một buổi tập luyện thể dục sẽ đưa bạn đến với không khí nhộn nhịp của đất nước Thái Lan. Vị chua nhẹ của kiwi cùng với sự tươi mát của dưa leo sẽ khiến cơ thể bạn như được thanh lọc và sảng khoái hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu:

- 2 trái kiwi

- 1 trái dưa leo

- 1/4 muỗng cà phê gừng tươi

- Một ít muối và tiêu để nêm nếm nếu cần thiết

Dưa leo: giảm cân, cung cấp nước cho cơ thể, thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol trong máu, giúp hơi thở thơm mát, điều hòa huyết áp.

Kiwi: giàu vitamin C và E có lợi cho da, tóc và mắt, chứa enzim tốt cho hệ tiêu hóa, giúp điều chỉnh huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Vì thế nó sẽ mang lại cho bạn một ly nước ép rau thật ngon và bổ dưỡng tại căn nhà của mình.

Nước ép rau cà rốt cà chua

Nguyên liệu:

- 2 trái cà chua

- 1 trái cà rốt

- Dụng cụ: máy ép trái cây, cốc thủy tinh

Cách làm:

- Rửa sạch cà chua, cà rốt thì bạn gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa. Cho cà chua, cà rốt vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Bạn rót nước ép ra ly và có thể thưởng thức.

- Vậy là cốc nước ép cà chua với cà rốt đã xong. Sự kết hợp tuyệt vời giữa sắc cam cà rốt và màu đỏ của cà chua tạo cho bạn một món nước ép chua chua ngọt ngọt thơm ngon. Không chỉ ngon, món nước ép rau này còn giúp bạn giữ dáng, giúp làn da của bạn hồng hào nữa đó.

Nước ép bưởi cam soda

Nguyên liệu:

- 1 trái bưởi ruột đỏ

- 1 trái cam vàng

- 1 lon soda

- Dụng cụ: dao, thớt, máy xay sinh tố có lồng ép bên trong, cốc thủy tinh.

Cách làm:

Đầu tiên, bạn cắt gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài của cam, bưởi, sau đó cắt miếng nhỏ vừa. Bạn bóc bỏ lớp vỏ trắng bọc của tép cam, bưởi để nước không bị đắng.

Tiếp đến, bạn bỏ bưởi, cam vào trong máy xay có lồng ép, đổ nước soda vào xay nhuyễn. Phần xác thì nó nằm trong lồng còn nước nằm bên ngoài. Vậy là đã có một món nước ép rau thật thơm ngon rồi, bạn có thể bỏ đường đá tùy theo khẩu vị để thưởng thức.

Nước ép khoai lang tím, nấm huyết

Nguyên liệu:

- 1 củ khoai lang tím

- Ít nấm huyết

Cách làm:

- Khoai lang tím gọt vỏ, cắt làm đôi, sau đó thái hạt lựu. Để tránh cho khoai lang tím bị thâm sau khi cắt, hãy ngâm phần khoai lang đã cắt này vào nước muối loãng nhé.

- Nấm huyết ngâm trong nước ấm cho nở mềm, vớt ra rửa sạch, để ráo. Nấm cắt bỏ chân rồi thái miếng nhỏ (càng nhỏ càng tốt). Tiếp theo cho nấm huyết và khoai lang tím vào trong máy làm sữa đậu nành. Cho đường theo khẩu vị. Thêm nước theo tỉ lệ 1:6 sau đó bật máy.

Để khoảng 20 phút sau khi làm xong bạn cho ra lọc qua rây để khi uống ngon hơn và đẹp mắt hơn.

Nước ép bí xanh và dứa

Nguyên liệu:

- 1 quả bí xanh

- 3 quả dứa

- Vài viên đá (đập vụn)

Cách làm:

- Mua bí xanh về bạn hãy bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng vừa ăn.

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ làm bốn.

- Cho bí xanh, dứa vào máy ép. Sau đó, đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào, bạn đã có một ly nước ép rau thật ngon và bổ dưỡng.

Nước ép xoài

Nguyên liệu:

- 1 trái xoài cát chín

- 1/2 quả chanh

- 2gr muối

- Nước lọc 500ml

Cách làm:

- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ cho vào cối xay. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

- Cho xoài, nước cốt chanh, đường đã chuẩn bị vào máy xay, bật xay khoảng 1 phút cho nhuyễn.

- Tiếp tục cho nước lọc vào xay cùng sau khi cho xoài vào.

- Rót hỗn hợp ra cốc, thêm 1 ít đá lạnh.

Nước ép khế

Nguyên liệu:

- 2 quả khế chín

- Muối

- 50g đường

- 500ml nước lạnh

- Đá bi​

Cách làm:

- Rửa sạch khế, cắt nhỏ ra và bỏ hạt.

- Cho các nguyên liệu gồm: nước, đường, khế, muối vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Sau đó, các bạn lọc nước ép khế qua 1 chiếc khăn sạch và bỏ bã đi nha.

- Cuối cùng là cho đá vào cốc, rót nước ép khế vào và có thể trang trí miệng cốc bằng 1 miếng khế.

Nước ép táo

Nguyên liệu:

- 2 trái táo

- 1/2 quả chanh

- Muối và nước lọc

- 4 muỗng canh đá vụn

Cách làm:

- Táo rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng mỏng.

- Chuẩn bị sẵn 1 cốc nước sôi để nguội rồi vắt chanh vào hòa tan thêm chút muối hạt. Cho táo vào tô nước ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra. Việc này sẽ giúp nước ép táo ngọt đậm đà mà không cần cho thêm đường, nước táo không bị thâm.

- Dùng máy ép trái cây cho táo vào ép, từ từ bỏ thêm đá bào trong quá trình ép.

- Đổ nước ép táo ra ly và thưởng thức.

Nước ép dưa hấu, dưa chuột

- 400 gram dưa hấu (không tính phần vỏ)

- 1 quả dưa chuột

- Rau bạc hà

Dưa hấu không chỉ là một loại quả có tính giải khát cực tốt, cung cấp nhiều nước cho cơ thể (chứa tới 94% là nước) và có tác dụng trong việc giúp tăng thị lực và giảm khả năng mắc ung thư.

Dưa chuột cũng chứa rất nhiều nước (98% là nước), có công dụng giúp thanh lọc cơ thể. Kết hợp hai loại quả thuộc họ dưa cùng với vài lá bạc hà sẽ giúp kích thích vị giác của bạn.

Đối với dưa hấu, bạn không cần phải bỏ hạt, cũng đừng gọt đi toàn bộ lớp vỏ bên ngoài mà hãy giữ một lớp vỏ trắng mỏng vì lớp cùi này của dưa hấu cũng rất tốt cho cơ thể.

Nước ép rau củ quả màu xanh

Khi đã quen dần với vị của các loại nước ép rau củ quả, bạn có thể thử sang một công thức có vị đặc biệt hơn, khó uống hơn một chút.

- Rau cải bó xôi (hoặc rau xà lách)

- Dưa chuột

- Chanh xanh (hoặc chanh leo)

- Táo (hoặc dứa)

Bên cạnh việc sử dụng hoa quả để làm nước ép rau củ quả, thì rau xanh là nguyên liệu vô cùng cần thiết. Để sự hấp thụ tốt hơn và đầy đủ hơn, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc chỉ dùng nước ép hoa quả.

Vậy nên khi đã quen dần với vị của nước ép rau củ quả, bạn nên chuyển dần sang dùng nước ép rau xanh. Việc này không thể ngay lập tức thay đổi, nhưng bạn có thể dần dần sau đó nâng tỉ lệ rau xanh lên.

Bổ dưỡng với nước ép dứa và cà rốt

Dứa chứa rất ít calo, có chứa một số chất có khả năng chống ung thư và rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Để làm một cốc nước ép dứa với cà rốt bổ dưỡng

Nguyên liệu:

- Dứa: 1/2 quả

- Cà rốt: 1 củ

- Dưa chuột: 1 quả

- Gừng

Bạn nên gọt sạch vỏ, sau đó cắt dứa thành các thanh dài. Còn đối với dưa chuột và cà rốt, bạn đem cạo vỏ và cắt thành thanh, hoặc cắt miếng. Gừng nhiều xơ, sau khi cạo sạch vỏ bạn nên thái thành lát nhỏ.

Để dứa dễ cho vào máy, bạn nên gọt sạch vỏ, sau đó cắt dứa thành các thanh dài. Còn đối với dưa chuột và cà rốt, bạn đem cạo vỏ và cắt thành thanh, hoặc cắt miếng. Gừng nhiều xơ, sau khi cạo sạch vỏ bạn nên thái thành lát.

Sau khi đã sơ chế các loại rau củ quả trên, bạn đem bổ miếng cam và cà rốt. Đối với cà rốt, bạn chỉ nên dùng loại cam có vỏ màu vàng cam, không nên chọn cam vỏ xanh, bởi chúng sẽ khiến cho cốc nước ép rau củ quả của bạn có vị đắng. Đối với sả và gừng, bởi vì chúng đều chứa nhiều chất sơ, hãy nhớ thái nhỏ trước khi cho vào máy nhé.

Nguyên liệu:

- Đào: 2 quả

- Lựu: 1 quả

- Chanh: nửa quả

Để tách được phần hạt lựu ra khỏi vỏ mà không làm nước lựu chảy ra hoặc làm các hạt lựu bị dập nát, bạn có thể bổ lựu làm tư, hoặc rạch và tách vỏ lựu theo phần tư của quả, sau đó tách ruột quả ra.

Còn đào, bạn đem gọt sạch vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.

Còn đối với chanh, bạn vắt chanh trước để lấy nước cốt.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn chỉ cần bỏ lựu cùng với đào và nước cốt chanh vào máy và ép lấy nước.

Nước ép rau củ quả màu cam

Nguyên liệu:

- Cà rốt: 3 hoặc 4 củ

- Cam: 1 quả

- Gừng: 1 mẩu nhỏ

- Sả: 1 hoặc 2 củ

Sau khi đã sơ chế các loại rau củ quả trên, bạn đem bổ miếng cam và cà rốt. Đối với cà rốt, bạn chỉ nên dùng loại cam có vỏ màu vàng cam, không nên chọn cam vỏ xanh, bởi chúng sẽ khiến cho cốc nước ép của bạn có vị đắng.

Sả và gừng, vì 2 loại này đều là chất sơ, vì thế bạn nên thái nhỏ trước khi cho chúng vào máy

4. Mua juice raw ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh?

Trái Cây Vuông Tròn là đơn vị tiên phong trong việc giới thiệu các loại nước ép từ rau củ quả tươi Juice raw. Vuông Tròn cung cấp các loại nước ép đa dạng, kết hợp sử dụng trái cây, rau củ tươi (hoặc riêng biệt mỗi loại) tùy sở thích và yêu cầu của khách hàng.

Trái Cây Vuông Tròn là thương hiệu hàng đầu cung cấp các loại rau củ tươi Juice raw tại Sài Gòn, nguyên liệu tươi mới, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, công nghệ ép tiên tiến, giữ nguyên dinh dưỡng và hương vị của rau củ quả.

Tham khảo một số dịch vụ của Vuông Tròn:

Xem Thêm Nội Dung
Sản phẩm liên quan
Bạn có hài lòng với thông tin bài viết này không?