Dứa Đồng Dao - Trái cây đặc sản ở Ninh Bình

28-03-2020 172
Mục lục

Dứa Đồng Dao góp mặt trong top 50 loại trái cây ngon nhất Việt nam và đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Loại trái cây này là đặc sản ở vùng nào, liệu chúng có thực sự ngon như độ nổi tiếng của nó? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Trái cây vuông tròn nhé.

1. Dứa đồng dao là đặc sản của vùng nào?

Đồng Dao là vùng nông trường thuộc thành phố Tam Điệp, Ninh Bình. Cây dứa được đưa về Đồng Giao và bắt đầu trồng từ năm 1972 với 2 giống chính là Queen và Cayen.

Nhờ điều kiện tự nhiên độc đáo là vùng đất bán sơn địa, trong đất có hàm lượng chất sét cao, tầng mặt đất tơi xốp, và biên độ nhiệt ngày đêm lớn, bức xạ cao đã cho ra đời loại dứa ngon nhất “hệ mặt trời”. Từ đó, cái tên dứa Đồng Dao ngày càng vang danh và vang xa.

Mỗi năm có 2 vụ dứa, vào tháng 3 và tháng 7. Thời gian trồng đến lúc thu hoạch trung bình là 18 tháng. Vì thế mà người dân trồng dứa quanh năm, cánh đồng dứa luôn thu hút người đến tham quan và chụp ảnh.

Dứa Đồng Dao có thân ngắn, lá dày có gai mọc 2 bên mép. Quả dứa có nhiều mắt nhưng không sâu.

+ Loại dứa Cayen có dạng hình trụ, màu vàng cam, mùi thơm, ngọt đậm và không xơ. Quả nặng từ 1,5 -1,7kg, đường kính quả 12 - 13cm. Chiều dài quả là 19 - 20cm. Số lượng mắt trong khoảng 100 - 110 và tỷ lệ gọt vỏ ăn được là 75%.

+ Loại dứa Queen cũng có hình trụ, nhưng màu vàng rơm đậm hơn, vị ngọt, không xơ. Quả nhỏ hơn một chút so với Cayen là 0,5 - 0,7kg. Đường kính của quả 2-7cm. Chiều dài quả 10 - 11cm. Mắt dứa là 90 - 95 và tỷ lệ ăn được 70-75%.

Ngày nay, Đồng Dao không chỉ là một vùng chuyên canh dứa, mà nơi đây cũng đã phát triển thành địa điểm du lịch được yêu thích của các bạn trẻ. Nông trại dứa Đồng Dao có thể cho ra đời hàng ngàn tấm hình sống ảo và mang đến nguồn lợi nhuận lớn cho bà con.

**Xem thêm: Xoài Tượng Bình Định - Loại trái cây miền Trung nổi tiếng

2. Tác dụng của quả dứa và một số lưu ý khi ăn

- Thành phần dinh dưỡng

Trong 100g dứa bao gồm:

  • 50 đơn vị calo
  • 0,1g lipid
  • 109mg Kali
  • 1mg Natri
  • 13g carbohydrate
  • 0,5g protein
  • Các loại vitamin A, B6, B12, C, D, E
  • Khoáng chất sắt, magie, canxi

- Vai trò đối với sức khỏe

Ăn dứa Đồng Dao mang đến nhiều lợi ích cho chúng ta như:

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp: Đây là tác dụng nổi bật nhất của quả dứa. Bromelain có trong dứa giúp phá vỡ liên kết protein phức tạo để chống viêm, giảm triệu chứng căn bệnh viêm khớp một cách tốt nhất.

Nâng cao hệ miễn dịch: Ăn dứa với lượng vừa đủ mỗi ngày giúp bạn cung cấp 130% hàm lượng vitamin C mà cơ thể cần. Từ đó, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, giúp cơ thể khỏe hơn và đẩy lùi bệnh tật.

Bảo vệ mô, cơ: Hàm lượng vitamin B, C có trong dứa tăng cường tái tạo collagen để tạo nên thành mạch máu, da, cơ, xương. Bên cạnh đó, chúng thúc đẩy vết thương nhanh lành để cơ thể không bị nhiễm trùng.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan trong dứa cực kỳ phong phú. Ăn dứa mỗi ngày sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn để không bị táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích hay đông máu.

Giúp xương khớp chắc khỏe: Dù dứa Đồng Dao không quá giàu canxi nhưng chúng giàu magie tốt cho sự hồi phục và phát triển chắc khỏe của hệ xương khớp.

Bảo vệ mắt: Beta carotene có trong quả dứa giúp mắt sáng hơn, nhờ chức năng trì hoãn tình trạng thoái hóa bạch cầu - một trong những tác nhân ảnh hưởng đến thị lực của bạn, đặc biệt là người già.

Điều chỉnh huyết áp: Nếu bạn muốn huyết áp của mình luôn ổn định, thì đừng bỏ qua việc ăn dứa mỗi ngày nhé. Lượng kali dồi dào trong dứa sẽ làm giãn mạch, những áp lực lên huyết áp hay căng thẳng. Từ đó, tăng cường tuần hoàn máu, bổ sung oxy cho não để cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, dứa còn cung cấp một lượng lớn đồng cho cơ thể để tế bào hồng cầu luôn khỏe mạnh. Làm tăng sự nhận thức và tốt cho hệ thần kinh. Bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, thư giãn mỗi ngày sau khi ăn dứa.

- Lưu ý khi ăn dứa

Công dụng đối với sức khỏe của dứa là không thể phủ nhận. Thế nhưng, nếu bạn lạm dụng dứa và ăn quá nhiều thì có thể phản tác dụng.

+ Đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận thấy bị sưng môi, rát lưỡi sau khi ăn dứa. Đó là do bromelain trong dứa làm mềm thịt. Sau một vài giờ thì bạn sẽ thấy đỡ hơn, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì tình trạng này sẽ tăng lên khiến bạn nổi mề đay, khó thở, phát ban.

+ Trong dứa chứa hàm lượng lớn vitamin C, nếu ăn nhiều thì khiến cơ thể không hấp thụ hết được. Và bạn sẽ bị buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu mất ngủ. Bên cạnh đó,chúng khiến bạn phát ban và kinh nguyệt không được đều.

+ Khi đang uống thuốc chống trầm cảm, đông máu, mất ngủ thì bạn không nên ăn dứa, bởi bromelain sẽ phản ứng với thuốc khiến cho tình trạng thêm tồi tệ. Hay khi bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh khác thì cũng hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng loại trái cây này.

+ Bạn không nên ăn quả dứa còn xanh hay lõi dứa bên trong, vì đây là nơi tập trung nhiều bromelain, chúng sẽ khiến bạn “khổ sở” hơn nhiều khi ăn đó.

**Xem thêm: Ổi Bo,loại trái cây nổi tiếng Thái Bình

3. Bà bầu ăn dứa có tốt không?

Nhiều mẹ bầu khá quan ngại trong việc ăn dứa, bởi chất Bromelain có thể làm mềm tử cung, dẫn đến sảy thai. Thực tế thì chưa có tài liệu nào chứng minh vấn đề này, ngược lại nếu ăn dứa trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì mẹ sẽ nhận được những lợi ích vô cùng to lớn như:

+ Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, tránh dấu hiệu cảm lạnh thông thường mà mẹ bầu hay mắc phải. Nếu như thấy mệt, mẹ hãy ăn một miếng dứa nhé.

+ Khi mang thai mẹ cũng rất hay bị táo bón, vậy bromelain trong dứa có thể phân hủy protein để quá trình tiêu hóa được tốt hơn.

+ Giảm được tình trạng ốm nghén của mẹ bầu.

Đặc biệt, mẹ bầu thích ăn chua và ½ quả dứa mỗi ngày sẽ giúp mẹ hạn chế cơn thèm ăn đó.

4. Trẻ em có nên ăn nhiều dứa?

Khi bé đến tuổi ăn dặm, mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn dứa để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho con. Thế nhưng, mẹ cũng cần lưu ý đến cách ăn dứa được chúng tôi đưa ra ở trên để tránh những tác hại đến sức khỏe của con nhé.

Tốt nhất, mẹ chỉ cho con ăn ¼ - ½ quả dứa/ngày, tùy theo độ tuổi và cơ địa của bé.

Mẹ nên chọn những quả dứa còn tươi ngon, không bị sâu hay quá chín. Nên cắt lát dứa thành từng miếng nhỏ, đem hấp cách thủy hoặc xay sinh tốt để loại bỏ bớt chất độc và tăng cường thêm chất dinh dưỡng cho món ăn. Lúc này, mẹ sẽ không còn lo sợ bất cứ sự ảnh hưởng nào đối với bé nữa.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn dứa trực tiếp, nhưng sau khi thái dứa thì nên tráng qua một lượt bằng nước muối, và tráng lại bằng nước sôi để nguội. Đó là những cách ăn toàn đảm bảo nhất nếu mẹ muốn cho bé ăn dứa.

**Xem thêm: Cam Xã Đoài,loại trái cây đặc sản ngon nức tiếng đến từ Nghệ An

5. Tại sao ăn dứa hay gây nổi mụn? Dứa nóng hay mát

Một số người sau khi ăn dứa mọc mụn, và thế là quan niệm ăn dứa gây nổi mụn được lan truyền đến nhiều người và khiến họ tin vào đfiều này.

Thực tế, trong quả dứa có chứa nhiều đường, nếu như bạn ăn quá nhiều và chúng không giải phóng được thì vi khuẩn dưới da sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Từ đó, dẫn đến hiện tượng mọc mụn nhọt, mụn trứng cá.

Hơn thế nữa, khi bạn nghỉ ngơi, ăn uống không điều độ, thay đổi thời tiết thì cũng khiến da bị nổi mụn và vô tình dứa trở thành loại quả “tội đồ” khiến bạn bị nổi mụn.

Cũng theo Đông y, dứa có vị chua ngọt, tính bình, không nóng, có thể giải nhiệt tốt và tránh táo bón. Hiểu được điều này thì càng có nhiều người ưa thích dứa.

Vào những ngày trời nóng, pha một chút nước ép dứa với đường, đá sẽ cho cái vị mát lạnh cả người. Hay ăn dứa trực tiếp cùng với muối ớt, thêm chút cay vô cùng thỏa mãn.

Các bà, các mẹ hay nấu canh chua dứa, dứa xanh kho cá, salad dứa trộn xà lách mang đến cho chúng ta những bữa cơm ngon và chan chứa hương vị gia đình.

**Xem thêm: Cam Bù,đặc sản nổi tiếng vùng Hương Sơn,Hà Tĩnh

6. Ăn dứa giảm cân thế nào?

Có khá nhiều chị em quan tâm đến việc giảm cân với dứa. Đây là một cách làm hay và có thể giảm được từ 5-7kg trong vòng 2 tháng. Bằng việc sử dụng dứa mỗi ngày, kết hợp cùng một số món ăn khác thì có thể mang lại hiệu quả tối ưu mà không lo sợ cơ thể thiếu chất hay mệt mỏi.

Bạn có thể bắt đầu với menu dưới đây của chúng tôi:

+ Bữa sáng: 2 lát dứa, 1 hộp sữa chua không đường

+ Bữa phụ sáng: 2 lát dứa, 1 quả trứng luộc, 1 lát bánh mì

+ Bữa trưa: Thịt gà, rau luộc với 1 chén cơm.

+ Bữa chiều: 1 ly nước ép/ sinh tố dứa, 1 hộp sữa chua không đường trộn với dứa thái mỏng.

+ Bữa tối: Salad dứa với thịt gà.

Ngoài việc quan tâm đến khẩu phần ăn mỗi ngày để giảm cân. Thì chị em cũng quan tâm phương pháp ăn dứa nào là tốt nhất. Thực tế thì bạn nên ăn cả miếng dứa, bởi khi ăn phải nhai, nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn dẫn đến tạo cảm giác no giả. Hơn thế nữa, hoạt động nhai làm dạ dày co bóp, tiêu hao năng lượng nhiều hơn nên có thể giảm cân tốt hơn.

Cần ăn dứa trước bữa cơm khoảng 1h. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy no hơn để giảm ăn các thực phẩm khác. Hãy lưu ý, không để quá đói bụng mới ăn dứa, thì bạn sẽ bị cồn ruột hoặc axit trong dứa khiến bạn đau dạ dày.

Quả dứa có vị ngọt nhưng cũng không chứa quá nhiều đường, chất béo trong dứa thì lại càng không tồn tại. Do đó, việc giảm cân với dứa thực sự hiệu quả và an toàn. Chỉ cần bạn tuân thủ theo những lưu ý và hướng dẫn giảm cân ở trên.

7.Giá dứa Đồng Dao hiện nay

Giá dứa Đồng Dao hiện nay trên thị trường khoảng 25.000 1kg.

Dứa Đồng Dao được mọi đối tượng yêu thích và “săn đón” nhiệt tình. Bạn cũng muốn ăn những quả dứa tươi ngon, mát bổ trong mùa hè này chứ? Hãy liên hệ cho Trái cây vuông tròn để được tư vấn thêm nhé.

Tham khảo một số dịch vụ của Vuông Tròn:

Bạn có hài lòng với thông tin bài viết này không?