Dứa Bến Lức - quà tặng của thiên nhiên đến từ Long An

28-03-2020 130
Mục lục

Nhắc đến Long An, bạn không thể không nhắc đến dứa Bến Lức. Loại trái cây “bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào” luôn khiến người ta cảm thấy tự hào vì sự hấp dẫn của nó.

1. Dứa bến Lức là đặc sản của tỉnh nào?

Tại vùng đất cằn cỗi, nhiễm phèn không thể trồng lúa. Bà con nông dân xã Tân Tây, Thạch Hóa, Long An đã mạnh dạn cải tạo đất trồng để cho ra đời loại đặc sản dứa Bến Lức. Từ đó, thương hiệu “trái dứa Long An” đã trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Chỉ sau khoảng 2-3 tháng sinh trưởng, dứa đã cho quả ngọt và thu hoạch. Tại Long An hiện có khoảng 756 ha dứa cho sản lượng 14.000 tấn/năm.

Dọc đường quốc lộ từ Sài Gòn về Long An, những sạp bán dứa dựng lên và thu hút người mua. Những trái dứa gọt vỏ sạch, màu vàng đẹp mắt đung đưa trong nắng. Hay những quả được bọc kín ở trong nilon che bụi.

Đi đường, nếu thấy khát thì hãy dừng lại một chút để thưởng thức và mua về là quà cho người thân, bạn bè mình nhé.

**Xem thêm: Những sự thật về lợi ích sức khỏe đến từ Cam Sành

2. Cách phân biệt dứa bến Lức

Dứa Bến Lức thực tế không khác gì so với quả dứa thông thường. Thế nhưng, chỉ cần một lần nếm thử thôi thì bạn cũng sẽ biết có sự khác biệt thế nào.

Dứa có màu vàng ươm, mắt to, hai đầu quả dứa đều nhau. Hương vị dứa dịu nhẹ, không quá gắt, điểm chút chua hấp dẫn như làm dậy toàn bộ giác quan người thưởng thức. Và nếu muốn nếm hương vị dứa chuẩn hơn thì hãy một lần đến với Long An bạn nhé.

Những món ăn chế biến từ dứa Bến Lức đều hấp dẫn. Mùa hè làm một nồi canh chua cá với đậu bắp, bạc hà, cà chua, giá sống. Bữa tối thanh đạm với tàu hủ, rau cải, dứa làm thành món chay. Hay cho dứa vào máy xay sinh tố, ép lấy nước rồi để trong tủ lạnh thưởng thức dần. Cái vị dứa Bến Lức. khi hòa quyện cùng hương liệu khác không bị dìm đi, mà vẫn thể hiện được sự nổi bật của nó.

3. Ăn dứa tốt cho sức khỏe thế nào?

- Định lượng dinh dưỡng

Tỷ lệ dinh dưỡng trong 100g chứa được xác định như sau:

+ 50 đơn vị calo, 86% nước, 9,9g đường, chất xơ, chất béo, protein, carbohydrate.

+ Nhóm vitamin A, C, D, E, K.

+ Chất khoáng: Magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, phốt pho, kali…

Quả dứa được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng, mang đến cho con người nhiều lợi ích về sức khỏe. Phần này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây!

- Công dụng quả dứa

Dứa Bến Lức có chứa nhiều enzyme - hoạt chất có khả năng phân giải protein để giúp quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng còn mang đến công dụng chống đông máu, chống viêm. Vậy, dứa tốt cho những người mắc bệnh tiêu hóa kém, viêm khớp.

Trong quả dứa chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa mà bạn cứ ngỡ chỉ có nhiều trong cam. Vitamin này cần thiết cho sự tổng hợp collagen trong cơ thể để duy trì sự khỏe mạnh của tế bào, mạch máu, nội tạng. Hay flavonoid có thể giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh về ung thư như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vòm họng.

Thật khó để phủ nhận công dụng làm đẹp của quả dứa. Khi trong chúng chứa đến 86% nước tốt cho làn da. Nhờ đó, cơ thể sẽ được bù nước, làn da căng mịn nhờ được cung cấp độ ẩm. Và mùa hè hay mùa đông, bạn vẫn duy trì sự tươi trẻ của mình.Những phụ nữ có vấn đề đối với làn da như đen sạm, nám, tàn nhang. Khi ăn dứa cũng sẽ giải quyết được vấn đề này.

Xét về mặt đông y, quả dứa có tính bình, giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể. Một số bài thuốc làm từ dứa chống lại sỏi thận như: Dứa với trứng gà, dứa nấu với phèn chua rất được chuộng sử dụng. Đặc biệt, ăn dứa mỗi ngày còn giúp hạ huyết áp, phòng ngừa tai biến ở những người lớn tuổi và có chỉ số huyết áp cao.

- Lưu ý cách ăn dứa

Một số người khi ăn dứa sẽ bị dị ứng hay ngộ độc. Lý do là loại nấm độc Candida tropicalis thường sinh sống và ẩn nấp trong mắt dứa. Nếu thấy có những triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, ngứa ngáy..sau khi ăn dứa thì bạn phải đến bệnh viện để được kiểm tra liệu có phải đã bị ngộ độc hay không.

Bên cạnh đó, có những điều cần lưu ý khi ăn dứa như sau:

+ Nên ăn dứa chín thay vì dứa xanh. Dứa xanh dễ gây tiêu chảy, nôn mửa và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

+ Không nên ăn dứa khi đói, bởi chúng khá chua và chứa nhiều axit, bromelin tác động đến niêm mạc dạ dày gây đau bụng, khó chịu, nôn mửa.

+ Mỗi ngày, chỉ nên ăn khoảng 100g dứa, nếu ăn quá nhiều dẫn đến mất cảm giác ngon miệng, rát lưỡi. Một số người dễ bị dị ứng da thì khi ăn nhiều dứa càng làm cho triệu chứng thêm nặng.

**Xem thêm: Mãng cầu Cần Giờ Công dụng và những lợi ích bạn đã biết chưa?

4. Mẹ bầu có nên ăn dứa không?

Dứa mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu như: cung cấp vitamin, bổ sung khoáng chất, lợi tiểu, giảm co thắt, cải thiện tâm trạng. Thế nhưng, nếu mẹ đang gặp vấn đề về sức khỏe khác, và việc ăn quá nhiều dứa trong ngày có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định, cụ thể như:

+ Làm tăng chứng ợ nóng, ợ hơi dạ dày

+ Gây sẩy thai

+ Tăng lượng đường huyết trong máu

+ Gây bệnh tiêu chảy

+ Gây đau, rát, sưng má, môi

+ Bệnh tiêu chảy, thừa cân.

Do đó, lời khuyên dành cho mẹ bầu đó là: Trong thời kỳ mang thai đầu, 6-7 tháng thì không nên ăn dứa. Khẩu phần ăn tốt nhất là 1-2 quả/ tuần, tránh ăn liên tục mỗi ngày, chỉ ăn 100g dứa là tốt nhất. Mẹ bầu nên dùng nước ép dứa đóng hộp hoặc đã qua xử lý để loại bỏ bromelain - thành phần gây sảy thai ở bà bầu.

5. Trẻ em có nên ăn dứa không?

Tương tự như đối với mẹ bầu, trẻ em có thể ăn dứa nhưng cần ăn với lượng vừa phải, và lưu ý đến các vấn đề như:

+ Không cho bé ăn quả dứa đã bị dập nát, bởi chúng chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, khiến bé bị dị ứng hay ngộ độc.

+ Không cho bé ăn dứa xanh, vì dễ gây tiêu chảy, nôn mửa. Lõi dứa cũng nên loại bỏ vì búi chất xơ có thể hình thành ở trong đường ruột.

+ Khi đói, mẹ không nên cho bé ăn dứa vì ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày.

+ Những trẻ bị viêm phế quản, viêm họng thì cũng cần tránh xa quả dứa, bởi trong chúng chứa chất kích thích niêm mạc có thể khiến tình trạng nặng hơn.

Trường hợp bé bị ngộ độc, dị ứng với dứa thì mẹ hãy tìm cách cho bé nôn ra ngoài hết. Sau đó, đưa bé đến bệnh viện gần nhất để theo dõi sức khỏe nhé. Một số biểu hiện ngộ độc thường gặp sau khi ăn dứa đó là đau bụng, ngứa toàn thân, tê lưỡi, khó thở, nổi mề đay, chảy mồ hôi.

**Xem thêm: Thanh Long chợ gạo - trái cây đặc sản nổi tiếng Tiền Giang

6. Ăn dứa nóng hay mát?

Một số người sau khi ăn dứa cảm thấy nóng và có thể mọc mụn. Nhưng thực tế dứa có phải là loại trái cây gây nóng hay không.

Theo như nhận định của các chuyên gia thì dứa có tính bình, không hề gây nóng. Ngược lại chúng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, dễ dàng tiêu hóa hơn. Cũng chính vì thế mà dứa được chế biến thành nhiều món ăn hằng ngày như nấu canh, sinh tố, món tráng miệng.

Hãy xem một số công thức dưới đây của chúng tôi nhé:

- Thịt gà xào dứa

Nguyên liệu cần có: Ức gà, dứa, hành lá, tỏi, gia vị vừa ăn.

Cách làm như sau: Gà thái nhỏ vừa ăn, mang lên chiên sơ rồi vớt ra để nguội. Quả dứa cũng thái hạt lựu nhỏ, Cho dầu vào chảo nóng, sau đó phi thơm hành tỏi, cho gà vào xào một lượt, cho gia vị vừa ăn vào. Sau khi thịt gà chín thì cho dừa vào tiếp tục đảo. Khi nước cạn thì bắc ra, cho thêm tiêu và hành lá cho thơm.

- Canh chua dứa

Nguyên liệu chuẩn bị: Dứa, đậu phụ, cà chua, hành

Cách làm như sau: Đậu phụ chiên giòn, vớt ra để ráo dầu. Cho hành tỏi vào nồi phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, đổ nước vào và đun sôi, cho dứa vào rồi nêm gia vị vừa ăn. Tiếp đó, cho đậu phụ vào, đun thêm một chút nữa. Khi bắc ra thì cho thêm rau mùi, lưu ý cho cà chua và dứa với lượng vừa phải để không bị chua quá.

- Sinh tố dứa, cần tây

Nguyên liệu cần có: Dứa, cần tây, hạt chia, nước

Cách thực hiện: Rau cần tây nhặt sạch, bỏ phần xơ, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước. Dứa cắt miếng vừa, cần tây cũng như vậy. Cho cần vào máy xay sinh tố, sau khi nhuyễn thì cho dứa cùng hạt chia vào và tiếp tục xay. Khi mọi thừa đã hòa quyện với nhau thì đổ ra cốc và thưởng thức.

- Smoothie cam dứa sữa chua

Nguyên liệu cần có: Cam, dứa, sữa chua, thạch

Cách làm như sau: Cam cắt thành từng miếng và ép lấy nước. Dứa cũng cắt nhỏ, ép lấy nước. Cho sữa chua vào cốc, bạn đổ lần lượt 2 loại nước ép này vào, cho thêm nha đam hay thạch tùy ý. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm một chút đá xay nếu bạn cần uống lạnh để tăng hương vị.

**Xem thêm: Dừa sáp - nguồn gốc của loại trái cây đặc sản Trà Vinh

7. Cách chọn dứa ngon nhất bạn đừng bỏ qua

Hãy quan sát toàn bộ đặc điểm về quả dứa theo cách chúng tôi hướng dẫn, để có được quả dứa Bến Lức ngon nhất nhé.

Màu vỏ dứa, cuống dứa quyết định nhiều đến độ ngon của chúng. Hãy chọn những quả dứa nào có màu vàng tươi, mắt xanh nhé bạn, khi đó ăn sẽ rất ngọt và giòn. Tránh chọn những quả không đều màu, màu vàng quá đậm hay ngả sang đỏ thì rất có thể dứa đã bị hỏng, quá chín. Hay dứa còn màu xanh cũng không nên chọn vì dứa chưa đạt đến độ chín của nó.

Nên chọn những quả có mắt dứa to, như thế bạn cũng sẽ dễ để gọt hơn. Sau khi bỏ mắt thì thịt dứa còn lại sẽ dày và thơm ngon. Không chọn những quả dứa có mắt sát vào nhau, vì chúng còn xanh và sẽ không đạt được độ ngon như mong muốn.

8.Dứa Bến Lức có giá bao nhiêu?

Bến Lức, Long An nổi tiếng với thơm (khóm) - đặc sản Bến Lức làm nên "thương hiệu" của vùng đất này.Giá loại dứa này ở đây có giá trung bình khoảng 12.000 1 trái

Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức nhất về trái dứa Bến Lức. Muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị loại trái cây này, giờ đây bạn không cần về Long An xa xôi mà có thể liên hệ đến cho Trái cây vuông tròn nhé!

Tham khảo một số dịch vụ của Vuông Tròn:

Bạn có hài lòng với thông tin bài viết này không?