Điểm danh những loại trái cây đặc sản của miền Bắc ngon,ngọt nhất

05-04-2020 763
Mục lục

Khi nhắc đến các loại trái cây đặc sản miền Bắc, có lẽ không thể kể hết bao nhiêu loại trái cây ngon.Miền Bắc là nơi sản sinh ra những loại trái cây đặc sản tiêu biểu như nhãn lồng Hưng Yên,đào Sapa. Cùng Vuông Tròn điểm qua những loại trái cây nổi tiếng nhé.

1.Vải Thanh Hà - Hải Dương

Khoảng từ tháng 5- tháng 6 khi đến Thanh Hà, Hải Dương bạn sẽ bị hút mắt bời màu đỏ rực của một loại trái cây miền Bắc quen thuộc mỗi khi hè về. Đó chính là: mùa vải chín. Quả vải thiều Thanh Hà có vỏ rất mỏng, hạt nhỏ, thịt dày và căng mọng, nhiều nước, ngọt sắc.Vì thế, Thanh Hà, Lục Ngạn (Hải Dương) trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích trái cây miền Bắc.

**Tham khảo thêm:Những loại trái cây đặc sản ở miền Trung nhất định bạn phải nhớ

2.Nhãn lồng- Hưng Yên

Nhãn Hưng Yên nức tiếng gần xa bởi hương vị ngọt thơm, giòn giòn và căng mọng nước của phần cùi dày có màu trắng ngà, hạt nhỏ đen nháy. Những trái nhãn đã từng một thời là loại quả cung tiến vua chúa.

**Xem thêm:Nhãn Lồng Hưng Yên - Loại Quả Tiến Vua Chúa Thời Xưa

3.Đào Sapa

Sapa được ví như cảnh tiên, lại có trái Đào Tiên nhỏ nhỏ xinh xinh lại càng thêm tuyệt đẹp. Trái đào có cả ở Sapa và Mộc Châu, được người dân trồng để lấy hoa, còn quả cho vào các rọ và đem đến những phiên chợ bán. Hình ảnh các chị các mẹ đeo rọ đầy trái đào trên lưng đi bán, cũng làm cho Sapa nên thơ hơn.

**Xem thêm:Đào sapa là gì?Tìm hiểu về Đào sapa,đặc sản vùng Tây Bắc

4.Mận Bắc Hà

Một số nơi gọi là mận Hà Nội. Mận Bắc Hà là loại trái cây được ưa thích trong các loại trái cây đặc sản miền Bắc. Khi chín, mận có màu đỏ bầm và chuyển từ vị chua thanh thanh và hơi chát sang vị ngọt.Bắc Hà cũng là một vùng núi thuộc tỉnh Lào Cai, nên vào mùa mận, du khách nô nức kéo đến đây để vừa du lịch vừa thưởng thức trái thơm quả lạ.

5.Bưởi Đoan Hùng- Phú Thọ

Nếu như các loại trái cây đặc sản miền Nam có bưởi Năm Roi thì nhắc tới trái cây miền Bắc đặc sản sẽ không thể không có bưởi Đoan Hùng. Những trái bưởi có hình cầu dẹp, vỏ hơi héo và thường có màu vàng, mùi thơm khi chín. Khác với bưởi Thanh Trà hay bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng- Phú Thọ tép nhỏ, ráo nước và thường bảo quản được rất lâu.

**Xem thêm:Bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ),loại trái cây đặc sản nổi tiếng phía Bắc

6.Quả thanh mai

Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai và Quảng Ninh.Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều và không có các chất bảo quản. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 là mùa thanh mai.Do có vị chua nhẹ nên thanh mai thường ngâm đường, mật ong làm nước uống giải nhiệt mùa hè, siro trị ho làm đẹp da đều rất tốt. Ngoài ra, thanh mai cũng có thể rửa sạch ăn ngay.

**Xem thêm:Tìm hiểu về nguồn gốc của loại quả Thanh Mai nổi tiếng vùng Đông Nam Á

7.Cam cao phong

Vùng đất Cao Phong – Hòa Bình, nhờ chất lượng ổn định mà hiện nay cam Cao Phong đã tạo được một chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Việt Nam. Cam Cao Phong khi bổ ra có màu vàng đậm, có hạt, mùi thơm nồng, tỏa ra một mùi thơm rất hấp dẫn, đặc biệt không loại cam nào có được.

8.Xoài Yên Châu, Sơn La

Xoài Yên Châu ngọt và thơm khác hẳn các loại xoài khác. Mùi thơm hấp dẫn, vất vít đến mức bạn rửa tay đi mà mùi xoài vẫn thoang thoảng. Vị ngọt đậm nhưng vẫn thanh mát. Bạn hoàn toàn không thấy bị khé cổ như xoài Mộc Châu hay xoài Thái.

Nếu đến Yên Châu, bạn nhất định phải đi thăm vườn xoài nơi đây. Lần đầu tiên nhìn thấy, bạn có thể không thích vì xoài Yên Châu xù xì, lại bé. Tuy nhiên, cứ thử ăn đi, bạn sẽ bất ngờ vì hương vị của nó.

9.Quýt Mường Khương, Lào Cai

Bạn đừng bỏ quả quýt Mường Khương – hoa quả đặc sản khi tới đất Tây Bắc. Quýt Mường Khương vỏ mỏng, múi mọng nước. Vị chua và vị ngọt đậm đà sẵn sàng chinh phục bất cứ ai.Đặc biệt, loại quả này có hàm lượng vitamin C vô cùng cao, rất tốt cho sức khỏe. Quýt Mường Khương được thu hoạch từ 9 đến hết tháng 12. Nếu bạn muốn thưởng thức nó thì hãy đến vào khoảng thời gian này.

10.Táo mèo Tú Lệ, Yên Bái

Táo mèo Tú Lệ là loại quả dại duy nhất trong danh sách này. Loại hoa quả này mọc ở khắp nơi quanh huyện Tú Lệ mà không cần ai gieo trồng. Táo mèo có vị chát không dễ ăn chỉ phù hợp để ngâm rượu.Rượu táo mèo thơm dịu, càng uống càng ngọt. Ngoài ra rượu táo mèo có công hiệu chữa trị nhiều loại bệnh: rối loại tiêu hóa, đau thắt ngực, béo phì.

**Xem thêm:Táo mèo - loại thuốc đa công dụng của vùng Bắc Yên,Sơn La

11.Bưởi múc Bảo Thắng, Lào Cai

Bắt đầu từ năm 2015, bưởi múc trở thành một trong những loại hoa quả đặc sản nổi tiếng của đất Lào Cai. Loại hoa quả này được kiểm duyệt nghiêm ngặt từ khâu trồng, thu hoạch đến phân phối. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, độ an toàn của bưởi múc. Tên bưởi Múc được gọi theo thôn đã thực hiện gieo trông loại quả này. Bưởi múc tròn, vỏ xanh hoặc vàng hơn so với các loại bưởi khác. Múi bưởi mọng nước, có vị ngọt thanh mát.

12.Cam sành Hà Giang

Khi người tiêu dùng nhắc đến cam là sẽ nghĩ ngay đến cam sành Hà Giang. Nếu không phải là người Hà Giang thì sẽ không biết được mùa nào là mùa cam sành chính vụ của Hà Giang. Như năm nay, Cam sành Hà Giang bắt đầu khai vụ từ tháng 12 năm trước và kết thúc vụ vào tầm tháng 2, tháng 3 năm sau.

**Xem thêm:Những sự thật về lợi ích sức khỏe đến từ Cam Sành

13.Na dai Đồng Bành, Lạng Sơn

Na dai Đồng bành - Lạng Sơn là một loại quả đặc sản mà chỉ người sành ăn mới biết đến vì món đặc sản này số lượng không có nhiều, Na dai Đồng bành được thương lái săn đón từ khi quả mới đậu bằng ngón tay, được đặt trước từ vài tháng vì chất lượng na dai ở đây đặc biệt hơn những vùng khác nhờ sự khác biệt về thổ nhưỡng.

14.Mơ Hương Sơn - Hà Nội

Vào những ngày cuối đông, cả rừng hoa mơ bung nở trắng xóa. Mùa xuân cây chắt lọc tinh hoa trời đất để bắt đầu đơm hoa kết trái. Và rồi đến tháng 3, mơ Hương Sơn vào vụ thu hoạch. Mơ chín cũng là lúc bắt đầu lễ hội chùa hương. Du khách khắp nơi kéo về nơi đây để được chiêm ngưỡng, thưởng thức cái vị thanh chua mà ẩn sâu trong đó là sự ngọt lành của nơi đất phật.

**Xem thêm:Tìm hiểu về quả mơ - Đặc sản ở Hương Sơn,Hà Nội

15.Chuối ngự - Hà Nam

Chuối ngự được trồng tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (xưa là phủ Lý Nhân). Người dân Đại Hoàng ghi lại trong sách sử địa phương, một lần vua Trần cùng đoàn tùy tùng xuôi thuyền từ kinh thành Thăng Long về hành cung Thiên Trường nghỉ chân tại Lý Nhân đã ăn thử giống chuối địa phương. Thấy loại quả ngon, vua ban thưởng và truyền cho người dân nhân giống. Từ đó, chuối làng Đại Hoàng được mang tên chuối Ngự, hay còn gọi là chuối tiến Vua.

**Xem thêm:Chuối ngư,loại trái cây đặc sản của Hà Nam

Tham khảo một số dịch vụ của Vuông Tròn:

Bạn có hài lòng với thông tin bài viết này không?