Các tiêu chí đánh giá tiệc canape được tổ chức đúng tiêu chuẩn, chất lượng

04/02/2021
815
Mục lục

Các tiêu chí đánh giá tiệc canape được tổ chức đúng tiêu chuẩn, chất lượng

Canape mang đến một bữa tiệc thị giác đầy màu sắc cho thực khách, quyến rũ và làm say mê bất cứ ai từ hình thức bên ngoài đến hương vị riêng đặc trưng của từng món ăn. Vậy bạn đã biết các tiêu chí đánh giá một buổi tiệc dùng tay đúng chuẩn, chất lượng là như thế nào chưa? Cùng Trái Cây Vuông Tròn khám phá nhé.

1. Đặc trưng của tiệc Canape

Định nghĩa Canape là gì?

Canape (Canapé) là danh từ tiếng Pháp dùng để chỉ dòng thức ăn “finger food”. Hiểu đơn giản Finger food là kiểu tiệc dùng tay với những món ăn nhỏ gọn, nhẹ nhàng và thuận tiện thưởng thức.Từ món tráng miệng hay khai vị, hiện nay Canape đã trở thành món ăn chính sang trong các hội nghị, sự kiện lớn. Thông thường, các món Canape sẽ xuất hiện trong các bữa tiệc rượu, tiệc cocktail hoặc các bữa tiệc mang tính xã giao.

Đặc điểm nổi bật của Canape là những món ăn cầm tay được trình bày đẹp mắt với kích thước các món ăn nhỏ, khô, đa dạng. Thực khách có thể dễ dàng thưởng thức trong một hay vài miếng nhỏ. Set up tiệc Canape đem đến sự tinh tế, sang trọng vừa tạo cảm giác thoải mái, nhâm nhi trong các cuộc nói chuyện.

Đối tượng của Canape là ai?

Canape lần đầu tiên xuất hiện tại những bữa tiệc của giới thượng lưu Pháp, sau đó du nhập vào Anh và ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới trong sự biến tấu cách chế biến và trình bày món ăn. Một buổi tiệc Canape đòi hỏi tính thẩm mỹ cao và thể hiện đẳng cấp của người tổ chức.

Sở hữu tính sang trọng và tinh tế vốn có nên hình thức buổi tiệc này phù hợp với những sự kiện có tính quy mô lớn hoặc tầm quan trọng nhất định. Khách mời tham dự đều là những người có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội. Thông thường, khách dự tiệc Canape sẽ là các doanh nhân, những nhà đầu tư, khách hàng lớn của công ty, doanh nghiệp,..

Tại sao khi sử dụng canape, người dùng phải nắm rõ các tiêu chí tiệc

Finger Food từ lâu được xem là buổi tiệc thể hiện sự chuyên nghiệp đến từ khâu tổ chức và cả khách mời. Khi bạn am hiểu về các tiêu chuẩn của buổi tiệc Canape, điều đó chứng tỏ bản thân bạn rất tinh tế và hiện đại.

Khi bạn tự tin thể hiện sự hiểu biết về những chuẩn mực từ thông thường đến nâng cao của tiệc Canape, chắc chắn đối tác sẽ đánh giá cực kỳ cao năng lực “đặc biệt” này. Vậy là, bạn đã ghi một điểm cộng to đùng trong công việc của mình rồi nhé.

Tìm hiểu canape là gì

2. Các tiêu chí đánh giá tiệc Canape đúng chuẩn, chất lượng

- Chế biến và trình bày:

Công thức truyền thống của món ăn Canape chính là sự kết hợp giữa bánh mì với các loại salad, thịt, cá. Thành phần chính của Canape là bánh mì nướng giòn và cắt thành từng miếng nhỏ hình tròn hoặc vuông. Sau đó, bạn có thể tùy ý phết lên trên một lớp sốt rau củ hoặc nhân. Những miếng bánh mì khi hoàn thành xong sẽ được xếp đều trên khay hoặc đĩa trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.

Với sự cải tiến và hiện đại hơn trong cách chế biến, Canape có sự mở rộng hơn về nguyên liệu. Bạn có thể sử dụng các món salad hoặc thịt cá hầm, gà viên áp chảo,.. cho tiệc khai vị bốc tay. Lưu ý với những Canapes có nước sốt, khi trình bày đầu bếp sẽ sử dụng thìa, ly, phễu hay những vật dụng trang trí nhỏ gọn có lòng trũng để đựng đồ ăn.

Bên cạnh những món Canape mặn, Canape ngọt ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều trong các buổi tiệc trà như cupcake, muffin, macaron, những khay bánh ngọt nhiều màu sắc,.. Chúng thường được trình bày trong các muỗng, ly giấy hoặc phễu.

- Thực đơn đa dạng, phù hợp với concept buổi tiệc

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể thấy thực đơn cho một buổi tiệc Canape vô cùng đa dạng với sự lựa chọn của Canape mặn hoặc ngọt. Một điều thú vị ở menu tiệc Canape chính là dù món ăn nhỏ gọn nhưng các nguyên liệu làm nên các món ăn này lại rất phong phú. Một miếng Canape có thể có đến hơn 10 nguyên liệu tạo nên sự hòa quyện rất trọn vẹn.

Tùy vào concept buổi tiệc, số lượng khách mời mà số lượng món ăn sẽ xuất hiện nhiều hay ít. Thông thường, một bàn tiệc ăn bằng tay sẽ gồm 5 món chính như tart cá ngừ, salami xiên que phô mai, sandwich tôm, bánh mì trứng bắc thảo và rau mầm xanh, tart rau củ,..

Nếu bạn là một tín đồ hảo ngọt, những món bánh sau có thể làm chao đảo con tim của bạn như Tiramisu, bánh mouse chanh dây, Opera Dark, bánh mì nướng mật ong với thạch hoa quả lạnh,..

- Phong cách phục vụ chuyên nghiệp

Với tính chất đặc biệt của buổi tiệc nên quy trình phục vụ Canape cũng khác biệt so với những bữa tiệc bình thường. Canape thường được bày trên đĩa trắng hoặc các khay nhôm và nhân viên phục vụ sẽ mang khay thức ăn một cách khéo léo để mời khách.

Đối với những buổi tiệc Canape hội nghị, sự kiện, khách mời thường xuyên di chuyển và lấy đồ ăn nên cần đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp. Để tạo nên sự chỉnh chu của buổi tiệc, nhân viên có thể chuẩn bị trang phục phù hợp hoặc diện đồng phục tạo nên cái nhìn hài hòa.

Bên cạnh đó, nhân viên cần được đào tạo trước một số kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, phong cách chào đón khách, hiểu rõ về thành phần các món ăn hoặc đồ uống để giới thiệu, tư vấn cho khách tránh trường hợp ấp úng trước câu hỏi của khách hàng.

Ngoài ra, Canape có thể thiết kế dưới dạng buffet từ vài đến vài chục món. Thức ăn và nước uống được đặt cố định để khách tiện lựa chọn theo nhu cầu sử dụng. Nhân viên sẽ quan sát và chủ động lên món nếu thấy thức ăn đã vơi bớt mà số người dự tiệc vẫn đông để đảm bảo sự phục vụ chu đáo đến mỗi khách hàng.

- Cách thưởng thức canape chuẩn

Để thưởng thức những món ăn Canape hoàn hảo nhất, hãy đảm bảo bạn đã rửa tay sạch trước khi ăn.

Có thể bạn sẽ bị choáng ngợp bởi thực đơn lên đến hàng chục món. Vì vậy, bạn cần chú ý không lấy một món quá nhiều, tránh lãng phí thức ăn. Nếu cần tư vấn, hãy hỏi nhân viên xem món ăn đó gồm những thành phần gì, bạn có bị dị ứng hay không, tránh tình trạng bản thân đã cầm lên nhưng không hài lòng. Hãy ăn uống nhẹ nhàng, có thể dùng tay hứng và lịch sự khi trò chuyện nhé.

- Trải nghiệm khách dùng

Một buổi tiệc Canape dành cho hội nghị không cần chuẩn bị quá rườm rà nhưng cần đầy đủ các món. Thông thường, bạn sẽ thấy có từ 5 - 6 món chính, 4 món ngọt, trái cây và nước uống. Tùy vào số lượng khách mời của buổi tiệc mà lượng đồ ăn sẽ điều chỉnh để đa dạng và phù hợp hơn.

Các món ăn trong thực đơn tiệc Canape cần đảm bảo cả hình thức lẫn nội dung. Đồ ăn được trang trí tinh tế và hiện đại. Phần lớn, mọi món ăn trong tiệc dùng tay đều là đồ khô, mềm, kích thước nhỏ để thực khách dễ cầm. Trong quá trình ăn uống, mọi người dành thời gian để giao lưu khá nhiều nên bạn có thể chọn mỗi món ăn một ít để thưởng thức nhiều hương vị khác nhau.

Nhân viên sẽ rất vui lòng khi được giải đáp các thắc mắc hoặc tư vấn món ăn cho bạn. Đừng ngại hỏi nhân viên về thành phần trong những món ăn để đảm bảo bạn không bị dị ứng hay được thưởng thức nhiều món mới, lạ hơn.

Tham khảo các hình thức canape

- Quy trình tổ chức chuyên nghiệp, hỗ trợ khách mời tối đa

Nâng cao chất lượng nhân viên để phục vụ “thượng đế” tốt hơn. Bạn có thể đào tạo họ trong việc bưng khay và phục vụ để nhân viên nắm rõ cách thức cũng như quan sát thường xuyên bàn ăn. Nếu thấy thức ăn vơi, thực khách còn nhiều người chưa thưởng thức, cần bổ sung thức ăn sớm.

Giúp thực khách trải nghiệm dịch vụ một cách chu đáo, có thể ghi chú tên và thành phần chính của món ăn để khách mời có thể hình dung và dễ dàng chọn lựa. Vui vẻ và nhiệt tình tư vấn khi khách thắc mắc về món ăn hay dọn dẹp bàn ăn, vệ sinh sạch sẽ không gian sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng.

Trên đây là những tiêu chí cơ bản để đánh giá một buổi tiệc Canape đúng chuẩn, chất lượng. Nếu bạn muốn tổ chức một buổi tiệc Canape chuẩn vị, mang đậm phong cách tinh tế và sang trọng thì hãy liên hệ ngay với Trái Cây Vuông Tròn để được tư vấn miễn phí và phục vụ tận tình nhé.