12 loại trái cây tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Mục lục

12 loại trái cây tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Lợi ích của việc bổ sung trái cây trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ

Trái cây là loại thực phẩm quan trọng trong chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao. Đặc biệt, beta-carotene trong nhóm thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển mô, các tế bào, thị giác và hệ thống miễn dịch của thai nhi.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong trái cây rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng; kali ổn định huyết áp và axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh vô cùng hiệu quả. Hơn nữa, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào giúp giảm chứng táo bón hiệu quả.

Trái cây tốt cho bà bầu là điều không thể phủ nhận được và nó càng tốt hơn nữa nếu được bổ sung một cách hợp lý và khoa học. Khẩu phần ăn lý tưởng hàng ngày dành cho bà bầu nên có mặt 500 gram trái cây và 700 gram rau củ và tận dụng triệt để các loại trái cây miền nhiệt đới có sẵn quanh ta để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất nhé!

Hãy cùng Vuông Tròn tham khảo top 12 loại trái cây tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ sau đây.

1. Bơ

Không chỉ là loại trái cây có vị béo ngậy thơm ngon và hấp dẫn, bơ còn mang giá trị dinh dưỡng lớn. Đặc biệt chứa axit folic, là chất có khả năng giúp loại trừ nguy cơ dị tật ở trẻ khi mẹ mang thai.

Bơ cũng được điểm danh trong top các loại trái cây tốt cho bà bầu bởi thành phần vitamin A, B, C và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn.

2. Xoài

Ngoài giúp các mẹ giải tỏa khỏi cơn “nghén” khó chịu, xoài còn sở hữu lượng lớn vitamin A, vitamin C cực tốt cho mẹ bầu và bé. Ăn xoài cũng giúp các bà bầu dễ tiêu hóa hơn, không bị táo bón, khó tiêu, đầy hơi,…

3. Nho

Loại quả nhỏ bé này lại chứa rất nhiều nước, vitamin và các chất khoáng như folate, kali, phốt pho, magiê và natri,... không chỉ có lợi cho mẹ mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện.

4. Chuối

Nhắc tới mang thai, không thể không nhắc tới quá trình thai nghén. Nhiều mẹ bầu phải mệt mỏi rất nhiều vì nghén “hành” không ăn uống được, suy nhược cơ thể.

Thật ra cách để chữa cơn nghén rất đơn giản, mẹ bầu chỉ cần thêm 1 quả chuối chín vào thực đơn bữa chính trong ngày, cơn nghén sẽ qua ngay.

Thêm vào đó, chuối nổi tiếng là loại quả chứa hàm lượng kali khổng lồ, vì vậy đây cũng là loại trái cây tươi có công dụng khắc phục và xoa dịu những vấn đề như phù nề, mệt mỏi cơ tay, chân,...trong quá trình mang thai của mẹ.

5. Cam, chanh, bưởi, quýt

Các loại quả họ nhà cam luôn là lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu trong quá trình mang thai. Vị chua ngọt đặc trưng có thể làm “thỏa mãn” cơn thèm chua của các mẹ, đồng thời đối với những ai bị nghén, nôn, tiết nước bọt,... thì mùi thơm dễ chịu của cam quýt cũng có tác dụng xoa dịu cơn nghén hiệu quả.

Cam, quýt, bưởi,... chứa hàm lượng vitamin C cực lớn (nhất nhì trong các loại trái cây). Mẹ bầu ăn nhiều cam, quýt, bưởi,... sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, các loại trái cây này còn có tác dụng hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát cân nặng, đẩy lùi chứng sạm da, khô da khi mang thai.

6. Cherry

Cherry là một trong những loại trái cây mang lại vô số lợi ích cho mẹ bầu như: cung cấp năng lượng cho mẹ, tốt cho sự phát triển não của thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ tiền sản giật, giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn,…

7. Dâu tây

Giống như bơ, dâu tây là loại trái cây cũng chứa nhiều axit floric, thúc đẩy sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của thai nhi. Dâu tây chứa nhiều vitamin C nên cũng rất tốt cho thị giác của mẹ. Dâu tây còn giúp mẹ sáng da, có được hệ tim mạch khỏe mạnh.

8. Táo

Táo là loại trái cây tốt không thể thiếu trong thực đơn của các mẹ bầu. Táo có khả năng giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt hơn, không bị táo bón, giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn khi mang thai,...

Với thai nhi, mẹ ăn nhiều táo cũng giúp các trẻ phát triển tốt hơn, ngăn ngừa những nguy cơ mắc bệnh trong tương lai, đặc biệt là bệnh hen suyễn.

9. Đu đủ chín

Trái đu đủ cung cấp hàm lượng nước lớn giảm táo bón và cảm giác mệt mỏi do mất nước gây ra khá hiệu quả. Với thành phần giàu vitamin A, C và đặc biệt là canxi và sắt giúp mẹ bầu hấp thụ tốt mà không hề tăng cân.

Nhiều mẹ bầu thường hiểu lầm rằng đu đủ là loại quả không nên ăn trong quá trình mang thai. Thực tế, điều này không hoàn toàn đúng. Chỉ có quả đu đủ xanh, chưa chín mới gây hại cho mẹ bầu, cụ thể là làm co thắt tử cung. Còn đu đủ chín lại là loại trái cây tươi cực kỳ tốt và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn trong quá trình mang thai.

Ăn nhiều đu đủ chín, mẹ bầu sẽ được bổ sung dinh dưỡng, có được cơ thể với hệ miễn dịch khỏe mạnh, sở hữu làn da mịn màng đầy sức sống... và ngăn chặn vấn đề thiếu máu trong lúc mang thai.

10. Mâm xôi

Mâm xôi là một trong những loại quả được các bác sĩ đặc biệt khuyên mẹ bầu nên thường xuyên ăn trong quá trình mang thai. Ăn nhiều mâm xôi giúp mẹ giảm thời gian chuyển dạ khi sinh, giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ.

Mẹ bầu ăn nhiều mâm xôi cũng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Đối với trẻ sơ sinh, mâm xôi còn là trái cây tốt giúp trẻ phát triển toàn diện, không bị dị tật.

11. Kiwi

Kiwi dễ dàng chiếm ngôi vị “quán quân” về hàm lượng dinh dưỡng trong các loại trái cây với hơn 80 loại vitamin, chất khoáng... có lợi cho sức khỏe. Khi mang thai, các mẹ thực sự nên bổ sung kiwi trong thực đơn.

Ngoài ra, kiwi sở hữu lượng lớn Folic cao, một chất có vai trò quan trọng hỗ trợ thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh, ngăn chặn những rủi ro về dị tật bẩm sinh trong quá trình thai nhi phát triển trong bụng mẹ.

Thêm vào đó, kiwi còn giúp giảm đáng kể tình trạng hen suyễn và eczema ở phụ nữ sau sinh.

12. Lựu

Ăn lựu theo dân gian là cách mẹ bầu mong muốn đứa trẻ sinh ra sẽ có má lúm đồng tiền. Tuy nhiên, chỉ với tác dụng củng cố sự phát triển của hệ xương, ngăn ngừa rạn da và làm sáng da với thành phần giàu chất chống oxy hóa đã rất đáng để thử rồi phải không ạ?