Trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu - Những kinh nghiệm cần bổ sung

14/09/2017
17765
Mục lục

Khó có thể phủ nhận được tác dụng to lớn của trái cây đối với sức khỏe mỗi người bởi thành phần vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Nó cũng còn là một món ăn được yêu thích bởi mọi đối tượng từ già đến trẻ và đặc biệt cần thiết đối với bà bầu.

Tuy nhiên, việc bổ sung trái cây cho bà bầu cũng phải đảm bảo hợp lý và khoa học. Không phải bà bầu nào cũng biết cách bổ sung trái cây sao cho có hiệu quả cao nhất. Cùng Trái Cây Vuông Tròn bật mí kinh nghiệm bổ sung trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu nhé!

1. Lợi ích của việc bổ sung trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Mang thai là dấu hiệu bắt đầu một hành trình mới không chỉ nhiều niềm vui và hạnh phúc mà còn phải đối mặt với rất nhiều thay đổi về cả tâm sinh lý. Một chế độ dinh dưỡng cần thiết bằng việc bổ sung các loại thực phẩm tốt như trái cây giúp cho bà bầu có một thể trạng tốt và một tâm lý vững vàng trong suốt thai kỳ.

Bổ sung trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang lại lợi ích vô cùng to lớn mà không phải ai cũng biết. Bởi trong trái cây có một hàm lượng lớn các loại vitamin, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu. Không chỉ giúp cho mẹ bầu giảm chứng táo bón, hỗ trợ đường tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch mà còn phát triển các cơ quan và ngăn ngừa dị tật thai nhi vô cùng hiệu quả.

Giai đoạn mang thai mẹ bầu sẽ gặp phải rất nhiều triệu chứng và thiếu hụt chất dinh dưỡng do có sự thay đổi lớn về hormone trong cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu biết bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp ích rất nhiều, đặc biệt là các loại trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu.

***Menu: Trái Cây Tươi

Thành phần của trái cây cung cấp các dưỡng chất thiết yếu có lợi cho cả mẹ và bé, phải kể đến như:

+ Chất xơ cải thiện hệ tiêu hóa giúp mẹ bầu tránh các chứng táo bón hiệu quả.

+ Beta-carotene giúp phát triển mô và tế bào, đồng thời tạo nền móng cho một hệ miễn dịch thai nhi khỏe mạnh.

+ Vitamin C trong hầu hết các loại trái cây rất có lợi cho răng, xương.

+ Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi cực hiệu quả.

+ Canxi, sắt rất cần thiết cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu bởi sự thiếu hụt trong suốt quá trình mang thai.

2. Chế độ trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu hợp lý và khoa học

Ba tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ đối với sức khỏe cả mẹ và bé. Giai đoạn mới mang thai, bên cạnh niềm vui mẹ bầu sẽ phải trải qua những thay đổi về nội tiết tố và tâm lý. Tình trạng mệt mỏi, những cơn ốm nghén, chứng táo bón và các vấn đề về sức khỏe khác thường xuyên xảy ra.

Do đó, ngoài việc ổn định tâm lý, mẹ bầu cần thiết phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe ổn định giúp bé yêu chào đời được khỏe mạnh và thông minh hơn. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, bà bầu cần bổ sung ít nhất 500gram trái cây và lượng rau củ tương tự mỗi ngày.

***Xem thêm: Trái cây tốt cho bà bầu trong bữa sáng

Mẹ bầu có thể sử dụng các loại hoa quả đóng gói sẵn, bảo quản đông lạnh hoặc chế biến thành các món như nước ép, sinh tố hay hoa quả dầm. Tuy nhiên, cần đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng trái cây để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

3. Lưu ý khi lựa chọn trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu cần nhớ

Khi lựa chọn trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thì ngoài việc lựa chọn các loại quả nào tốt thì sản phụ cần đặc biệt chú ý đến chất lượng và đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm và rõ nguồn gốc xuất xứ.

Không ăn các loại trái cây có dấu hiệu bị hỏng, sâu đục khoét, trái cây không còn tươi,… Trước khi ăn không những rửa sạch mà nên ngâm muối để khử trùng trái cây một cách tốt nhất.

***Xem thêm: 12 loại trái cây tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Lưu ý khi lựa chọn trái cây có màu sắc tự nhiên, cuống còn tươi, và một số dấu hiệu khác đối với từng loại trái khác nhau. Điều quan trọng nhất là chọn một địa chỉ tin cậy sẽ giúp mẹ bầu đơn giản hóa được nỗi lo này rất nhiều.

Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của mẹ và bé trong suốt thai kỳ cũng như giai đoạn 3 tháng đầu tiên bằng việc cung cấp các loại trái cây tươi ngon đa dạng hấp dẫn nhất.

4. Bật mí các loại trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Trái cây dường như trở thành một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong đời sống hàng ngày bởi nó rất dễ ăn, dễ hấp thụ, không chỉ vậy lại đa dạng và có quanh năm. Mỗi loại trái cây đều tốt và có những lợi ích riêng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần đặc biệt ghi nhớ một số loại trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu sau đây nhé:

- Trái bơ

Bơ chứa hàm lượng folate cao có tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Ngoài ra, trái bơ giàu vitamin B6, A, E, D giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Bơ là sự lựa chọn tuyệt vời trong số các loại trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Bởi thành phần kali trong trái bơ giúp ngăn ngừa và giảm triệu chứng chuột rút rất phổ biến trong thai kỳ.

**Tham khảo: Top 10 loại bơ sáp ngon tại Việt Nam bạn đã biết!

- Trái xoài

Xoài chứa nhiều Vitamin A, C, và beta-caroten cần thiết cho sự phát triển thai nhi 3 tháng đầu.

***Xem thêm: Những loại trái cây nào tốt cho phụ nữ sau sinh?

- Trái chuối

Ăn chuối ít nhất mỗi quả 1 ngày giúp giảm triệu chứng ốm nghén khá hiệu quả trong 3 tháng đầu. Không chỉ vậy, hàm lượng kali phong phú giúp làm giảm đáng kể tình trạng chuột rút, tê tay chân, chuối cũng giúp tăng lượng máu cho cơ thể mẹ bầu đáng kể.

***Xem thêm: Các loại trái cây cho bà bầu trong suốt thai kỳ an toàn nhất

- Trái táo

Với thành phần có chưa hầu hết các Vitamin A, C, E, chất xơ, hydro carbon, kali, canxi và chất chống oxy hóa không chỉ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hệ tiêu tóa, mà còn phòng ngừa bệnh cao huyết áp và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy rất hiệu quả.

Như vậy, bổ sung trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu là hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Không chỉ vậy, bạn nên biết tận dụng một cách khéo léo trong suốt cả thai kỳ để có thể vượt cạn mẹ tròn con vuông thành công.

***Xem thêm: Trái cây nào giúp bé thông minh, khỏe mạnh?

- Quả kiwi

Kiwi rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe thế nhưng với bà bầu liệu loại quả này có tốt? Bà bầu trong 3 tháng đầu có nên ăn kiwi không? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều chị em trong thời kì thai nghén.

Quả kiwi là loại trái cây được nhập khẩu chủ yếu từ New Zealand, ngoài ra có thể của Trung Quốc. Nếu đã thưởng thức, bạn sẽ thấy loại quả này khá hấp dẫn, hương vị khá giống với dứa và dâu tây, màu sắc xanh hoặc vàng bắt mắt. Đặc biệt, quả kiwi chứa gần 80 loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, không chứa cholesterol, trong kiwi có ít đường và chất béo.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, quả kiwi có rất nhiều tác dụng tốt với bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế ngay từ khi mang thai, các chị em có thể thưởng thức loại quả này để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời.

**Tham khảo:Kiwi xanh và lợi ích của kiwi đối với sức khỏe

+ Nguồn cung cấp axit folic dồi dào cho mẹ bầu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu rất cần bổ sung axit Folic và quả kiwi chính là thực phẩm tuyệt vời vì có chứa hàm lượng axit Folic dồi dào. Lượng axit Folic trong kiwi xanh có thể cao hơn táo, nho và cả lê. Kiwi vàng có lượng axit Folic còn cao hơn cả trong kiwi xanh.

Vì vậy, mẹ bầu đừng quên thêm kiwi vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình nếu muốn bổ sung axit Folic cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh cũng như ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.

+ Cung cấp lượng chất xơ phong phú

Bà bầu bị táo bón là tình trạng thường gặp, điều này dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng, mệt mỏi, khó chịu. Tương tự như những loại trái cây khác, kiwi có chứa một lượng chất xơ dồi dào, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Thêm vào đó, chất xơ trong kiwi còn giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi ruột từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ngoài da cũng như các bệnh về đường ruột, rất tốt cho bà bầu.

+ Giàu vitamin C

Theo các chuyên gia, lượng vitamin C trong quả kiwi chiếm tới 140% nhu cầu hàng ngày. Chính vì thế, trong suốt thai kì bà bầu nên bổ sung kiwi vào bữa ăn hàng ngày để giúp hình thành chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ thai nhi.

+ Cung cấp lượng đường tự nhiên

Lượng đường tự nhiên trong quả kiwi có khả năng giúp mẹ bầu kiểm soát cơn thèm ăn, ổn định cân nặng, không làm tăng lượng đường trong máu trong thai kỳ.

+ Tăng cường hệ miễn dịch

Quả kiwi còn chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ ARN và ADN của thai nhi đồng thời chống lại các gốc tự do trong cơ thể mẹ. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn bảo vệ tế bào cơ thể mẹ khỏi những tác nhân xấu gây bệnh.

Những thông tin trên cho thấy rằng quả kiwi rất tốt cho bà bầu, ngay cả trong 3 tháng đầu. Các chuyên gia khuyên bà bầu nên bổ sung từ 2 – 3 quả kiwi mỗi ngày để tăng cường dưỡng chất. Nếu các chị em chưa tìm được nguồn cung cấp kiwi thơm ngon, an toàn có thể liên hệ với Trái Cây Vuông Tròn để được tư vấn và gửi hàng tận nơi.

- Trái cherry

Cherry có hàm lượng dinh dưỡng cao vì thế được đánh giá cao trong danh sách thực phẩm tốt cho các bà bầu. Thế nhưng, nhiều chị em vẫn lo lắng không biết thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, ăn cherry có tốt không?

Quả cherry gần như đứng đầu trong bảng xếp hạng các loại trái cây tốt cho sức khỏe. Cherry còn có tên gọi khác là quả anh đào được nhập khẩu từ Mỹ, Úc. Giá thành của Cherry đắt hơn các loại quả trong nước nhưng vẫn rất nhiều người ưa chuộng nhờ khả năng cung cấp dinh dưỡng cao.

Theo các chuyên gia, cherry có chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng: chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, đồng, magiê, sắt, mangan, canxi, kẽm và phốt pho,... Chính vì thế các bà bầu dù ở giai đoạn 3 tháng đầu vẫn nên sử dụng cherry vì những lợi ích tuyệt vời của loại quả này.

**Tham khảo:Trái cherry - Loại trái cây “siêu đắt” tại Việt Nam

+ Bổ sung nước tự nhiên cho cơ thể

Thời gian bầu bí, nhiều chị em gặp tình trạng thiếu nước khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bứt rứt trong người. Nếu ăn cherry thường xuyên sẽ bổ sung lượng nước tự nhiên cho cơ thể. Thêm vào đó, cherry còn chứa nhiều dưỡng chất giúp mẹ bầu cảm thấy sảng khoái hơn.

+ Tốt cho hệ tiêu hóa

Cherry có chứa hàm lượng chất xơ cao vì thế loại quả này có tác dụng cải thiện hệ thống tiêu hóa tốt, ngăn ngừa tình trạng táo bón cho các bà bầu. Ngoài ra, cherry cũng được chứng minh có khả năng còn giúp giảm nồng độ cholesterol cho phụ nữ khi mang thai.

+ Tăng cường hệ miễn dịch

Trong thời kỳ bầu bí, các chị em thường có hệ miễn dịch suy yếu hơn vì thế cần bổ sung những loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch. Cherry với hàm lượng vitamin C dồi dào cao hơn cả dâu tây và một số trái cây khác được đánh giá là lựa chọn hàng đầu cho bà bầu nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ.

Không chỉ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ăn cherry cũng giúp giảm thiểu các triệu chứng cảm cúm thông thường như hắt hơi, sổ mũi.

+ Cải thiện chức năng não bộ

Trong quả cherry có chứa thành phần anthocyanins là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, có thể cải thiện tình trạng hay quên thường gặp ở bà bầu.

+ Ngăn ngừa tiền sản giật

Kali là thành phần quan trọng và cần thiết với các mẹ bầu vì nó giúp ngăn ngừa tình trạng tiền sản giật. Với hàm lượng kali ngang ngửa chuối, các bà bầu khi bổ sung cherry cũng giúp giảm và ngăn ngừa chuột rút, kiểm soát hiệu quả huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật.

Ngoài ra, cherry cũng chứa hàm lượng vitamin A dồi dào rất tốt cho thị lực của thai nhi, tránh những bệnh về mắt thường gặp. Do đó, các mẹ bầu cứ yên tâm bổ sung cherry hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.

5. Lựa chọn địa chỉ cung cấp trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Một chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý và khoa học là hoàn toàn cần thiết nhưng chưa đủ. Một trong những yếu tố không kém phần quan trọng nữa đó là lựa chọn địa chỉ cung cấp trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành với những giải pháp chuyên về trái cây, Trái Cây Vuông Tròn xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu không chỉ dành cho bà bầu mà tất cả mọi người muốn thưởng thức trái cây sạch.

Đến với Vuông Tròn bạn sẽ bị choáng ngợp trong thế giới trái cây đa dạng từ các nguồn trong và ngoài nước. Bạn cũng có thể hoàn toàn lựa chọn các set trái cây thập cẩm theo yêu cầu hoặc các món chế biến từ trái cây như trái cây dầm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Xuất phát là nhà cung cấp trái cây tươi hàng đầu tại TP HCM, Trái Cây Vuông Tròn có nguồn trái cây phong phú, đảm bảo và giá thành phải chăng.

Lựa chọn các loại trái cây đa dạng và tươi ngon nhất từ Trái Cây Vuông Tròn là một giải pháp cực kỳ hữu hiệu cho các mẹ bầu.